08/05/2020 15:33 GMT+7

Viện kiểm sát đề nghị điều tra lại 6 vấn đề vụ án Hồ Duy Hải

THÂN HOÀNG - GIANG LONG
THÂN HOÀNG - GIANG LONG

TTO - Trình bày tại phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải sáng 8-5, đại diện Viện KSND kiến nghị có 6 việc phải làm khi điều tra lại.

Viện kiểm sát đề nghị điều tra lại 6 vấn đề vụ án Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND tối cao nêu quan điểm về vụ án - Ảnh: TTXVN

Đó là thực nghiệm lại điều tra hiện trường; xác định dấu vân tay là của ai và các đối tượng tình nghi; trưng cầu giám định thời điểm nạn nhân chết; làm rõ cơ chế gây thương tích; xác định rõ hơn động cơ, mục đích gây án; bổ sung vào hồ sơ vụ án những tài liệu, chứng cứ đang có trong hồ sơ nghiệp vụ của cơ quan điều tra.

Viện kiểm sát khẳng định có đủ căn cứ và đủ cần thiết để kháng nghị 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để làm rõ mâu thuẫn, thiếu sót trong tố tụng. Những vấn đề này cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Ông Nguyễn Huy Tiến, phó viện trưởng Viện KSND tối cao, đồng ý với chủ tọa Hội đồng thẩm phán Nguyễn Hòa Bình là phải xem xét tổng thể các tình tiết, chứng cứ, lời khai trong vụ án.

Tuy nhiên ông Tiến cũng cho biết còn băn khoăn về nhiều tình tiết, nội dung của vụ án, việc thu thập, đánh giá chứng cứ, lời khai.

Ông Tiến dẫn lại bản án phúc thẩm có đoạn: qua thẩm tra tại phiên tòa, đối chiếu với hồ sơ, tài liệu điều tra, có căn cứ để xác định: "hành vi phạm tội vì động cơ cá cược bóng đá". Theo ông Tiến, với những tình tiết khách quan của vụ án, đây là sự quy kết của bản án, hết sức thiếu thận trọng.

Ông Tiến cũng băn khoăn về việc thu thập 3 vật chứng quan trọng nhất của vụ án là con dao, cái thớt, cái ghế.

"Việc con dao được thu thập, theo mô tả, được rửa sạch, sạch đến mức mà tưởng như là con dao mới. Khi thực hiện hành vi tại hiện trường, con dao được rửa rất sạch sẽ, được cất giấu kỹ càng, nhưng cái thớt, cái ghế thì không cất giấu. Theo phân tích về mặt tâm lý tội phạm, tôi rất băn khoăn. Chi tiết này cần thận trọng", ông Tiến phân tích.

Cũng phân tích về mặt tâm lý tội phạm, theo lời khai trong hồ sơ bản án, Hồ Duy Hải chưa vào khu vực trong bưu điện trước đó, nhưng trong lời khai lại nhớ được và miêu tả rất tỉ mỉ, chi tiết căn phòng, đồ vật... Bên cạnh đó, dấu vân tay trong khoa học hình sự hết sức quan trọng nhưng khám nghiệm hiện trường lại có thiếu sót.

Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

TTO - Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục giữ nguyên quan điểm đã nêu trong kháng nghị đề nghị hủy án điều tra lại. Tuy nhiên Hội đồng thẩm phán đã tiến hành biểu quyết, 17/17 thành viên đều có ý kiến không chấp nhận kháng nghị.

THÂN HOÀNG - GIANG LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên