28/03/2023 13:00 GMT+7

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông

Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo trong vụ án bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông.

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và Ven Sông - Ảnh 1.

Đại diện viện kiểm sát trình bày quan điểm giải quyết án phúc thẩm liên quan vụ bán rẻ hai dự án Phước Kiển, Ven Sông - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 28-3, phiên tòa phúc thẩm vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông tiếp tục xét xử. 

Thất thoát tài sản của Nhà nước 735 tỉ đồng

Theo đại diện viện kiểm sát, bản án sơ thẩm quy kết các bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là chính xác, đúng người, đúng tội và không oan sai.

Xét kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM về việc xác định thời điểm tài sản thất thoát của Nhà nước trong vụ án này theo hướng xác định cho đến khi được ngăn chặn (tức thời điểm Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án).

Công ty Tân Thuận do Văn phòng Thành ủy TP.HCM làm chủ sở hữu. Dự án Ven Sông và dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) là 2 dự án do Công ty Tân Thuận làm chủ sở hữu.

Theo quy định, việc chuyển nhượng đất dự án của doanh nghiệp nhà nước phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường, đưa ra đấu giá... theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, các cá nhân tại Công ty Tân Thuận và Văn phòng Thành ủy, Thành ủy đã đề xuất, quyết định và thực hiện quy trình chuyển nhượng 2 dự án trên cho Công ty Quốc Cường Gia Lai không đúng các quy định, gây thất thoát tài sản của Nhà nước 735 tỉ đồng.

Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo 

Các hành vi phạm tội phải được xác định kéo dài từ khi hành vi đó xảy ra cho đến khi Nhà nước lấy lại được quyền quản lý tài sản, hoặc khi tội phạm bị ngăn chặn (khi khởi tố vụ án).

Vì vậy thiệt hại phải tính đến thời điểm hai bên hủy hợp đồng ở dự án Phước Kiển và thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án ở dự án Ven Sông.

Từ đó đại diện viện kiểm sát cấp cao tại TP.HCM đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Đồng thời viện kiểm sát cũng đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo Trần Công Thiện, Nguyễn Hoàng Việt, Phạm Văn Thông, Huỳnh Phước Long, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Thị Ngọc Bích và kháng cáo của những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Ông Tất Thành Cang không kháng cáo

Án sơ thẩm xác định ông Trần Công Thiện, ông Tất Thành Cang và các đồng phạm đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển và dự án khu dân cư Ven Sông - là tài sản nhà nước do Công ty Tân Thuận quản lý - sang Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không thực hiện thẩm định giá, không đảm bảo nguyên tắc thị trường, gây thất thoát 207,4 tỉ đồng.

Từ đó Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Công Thiện 13 năm tù, ông Tất Thành Cang 6 năm tù, các bị cáo khác từ 3 năm đến 11 năm tù. Vụ án này ông Tất Thành Cang không kháng cáo.

Phúc thẩm vụ Phước Kiển: Ông Tất Thành Cang không kháng cáoPhúc thẩm vụ Phước Kiển: Ông Tất Thành Cang không kháng cáo

Sáng 6-3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông do có 9/10 bị cáo kháng cáo và có kháng nghị của viện trưởng Viện KSND TP.HCM. Riêng ông Tất Thành Cang không kháng cáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên