06/03/2023 10:42 GMT+7

Phúc thẩm vụ Phước Kiển: Ông Tất Thành Cang không kháng cáo

Sáng 6-3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông do có 9/10 bị cáo kháng cáo và có kháng nghị của viện trưởng Viện KSND TP.HCM. Riêng ông Tất Thành Cang không kháng cáo.

Phúc thẩm vụ Phước Kiển: Ông Tất Thành Cang không kháng cáo - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: M.C.

Tuy nhiên, sáng nay nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng cũng vắng mặt tại phiên tòa.

2/3 luật sư của bị cáo Phan Thanh Tân (cựu phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) có đơn xin hoãn phiên tòa. Bị cáo này cũng không chấp nhận luật sư chỉ định.

Tại tòa, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng vụ này viện kiểm sát cũng có kháng nghị. Do đó, việc vắng mặt rất nhiều người tham gia tố tụng có thể ảnh hưởng đến việc xét xử cũng như quyền lợi của nhiều người nên đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được HĐXX thông báo sau.

Theo nội dung vụ án, Tân Thuận là công ty có vốn nhà nước. Tháng 11-2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, xã Phước Kiển và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8-2016, Công ty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25, hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án.

Lúc này, ông Trần Công Thiện - tổng giám đốc Công ty Tân Thuận - chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá, xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Tháng 6-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, và đã nhận của Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỉ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng.

Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỉ đồng. Tổng thất thoát ở hai dự án là 207,4 tỉ đồng.

Viện Kiểm sát đề nghị tòa xác định lại thất thoát trong vụ bán rẻ dự án Phước Kiển, Ven SôngViện Kiểm sát đề nghị tòa xác định lại thất thoát trong vụ bán rẻ dự án Phước Kiển, Ven Sông

TTO - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM liên quan vụ bán rẻ hai dự án Phước Kiển, Ven Sông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên