03/12/2021 17:54 GMT+7

Chưa có cơ sở xác định Quốc Cường Gia Lai cấu kết để có lợi trong dự án Phước Kiển

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Nội dung được nêu trong kết luận điều tra bổ sung vụ án 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí' tại Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận của Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM ngày 3-12.

Chưa có cơ sở xác định Quốc Cường Gia Lai cấu kết để có lợi trong dự án Phước Kiển - Ảnh 1.

Khu đất 32ha của Công ty Tân Thuận bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, Viện KSND TP.HCM từng trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung 5 vấn đề gồm:

Xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại các thời điểm công ty này ký, hủy các hợp đồng chuyển nhượng đất tại dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và khu dân cư Ven Sông (phường Tân Phong, quận7);

Điều tra, xác định trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai; làm rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án; xác định trách nhiệm của bà T.T.B.L. và ông P.N.H.T.; bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng của các bị can là đảng viên trong vụ án.

Kết luận điều tra thể hiện CQĐT có yêu cầu định giá gửi Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp TP (Hội đồng định giá) để định giá đối với quyền sử dụng đất tại khu IV - khu dân cư Ven Sông thời điểm tháng 3-2016, tháng 11-2017 và tháng 12-2019. Định giá trị quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển vào tháng 5-2018.

Đến nay, Hội đồng định giá vẫn chưa có kết quả định giá với 2 yêu cầu định giá nêu trên.

Đối với trách nhiệm các cá nhân tại Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, kết luận điều tra cho rằng căn cứ kết luận của giám định viên Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên - môi trường, việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển và chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông và hoạt động "chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp" không bắt buộc phải đấu giá.

Trách nhiệm chủ yếu là việc Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng quy định dẫn đến giá trị chuyển nhượng thấp gây thất thoát. Không có quy định nào buộc Công ty Quốc Cường Gia Lai phải biết giá của Công ty Tân Thuận được xây dựng là đúng hay sai.

Theo CQĐT, tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan, tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, có sự thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm.

Kết luận điều tra còn thể hiện do Hội đồng định giá vẫn chưa có kết quả định giá tài sản tại các thời điểm Công ty Tân Thuận ký kết, hủy các hợp đồng nên chưa có cơ sở xác định trách nhiệm dân sự cụ thể đối với các bị can trong vụ án.

Về trách nhiệm bà T.T.B.L., CQĐT cho rằng hành vi của bà L. là thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự với ông P.N.H.T.

Từ đó, CQĐT giữ nguyên hành vi phạm tội của các bị can và vật chứng của vụ án như bản kết luận trước đó.

Vụ 32ha đất Phước Kiển: Viện kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung 5 vấn đề Vụ 32ha đất Phước Kiển: Viện kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung 5 vấn đề

TTO - Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ sai phạm chuyển nhượng đất tại các khu dân cư Phước Kiển và Ven Sông, yêu cầu điều tra bổ sung 5 vấn đề. Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên