Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai liên quan gì?

25/08/2021 08:20 GMT+7

TTO - Trong cả 2 vụ sai phạm đất đai tại dự án khu dân cư Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông, Công ty Quốc Cường Gia Lai được nhắc đến với tư cách là đối tác đầu tư của Công ty Tân Thuận.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai liên quan gì? - Ảnh 1.

Khu đất 32ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè - Ảnh: Q.Đ.

Vậy công ty này có liên quan như thế nào đến các dự án này?

Không có căn cứ xử lý hình sự bà Như Loan

Theo kết luận điều tra, đối với dự án khu dân cư Ven Sông, bà Nguyễn Thị Như Loan - tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai - khai sau khi mua lại 45% vốn góp và hợp tác với Công ty Tân Thuận thực hiện dự án tại đây, bà có đề nghị Công ty Tân Thuận sớm thực hiện dự án để thu hồi vốn.

Công ty Tân Thuận đã 3 lần họp với Sở Xây dựng xin chấp thuận đầu tư dự án nhưng sở này trả lời là Tân Thuận không đủ điều kiện vốn đối ứng 20% tổng mức đầu tư dự án nên không thực hiện được dự án. Vì vậy, Công ty Quốc Cường Gia Lai đề xuất nhiều giải pháp như Công ty Tân Thuận phải tăng vốn điều lệ và vay ngân hàng để đủ điều kiện thực hiện đối với 55% vốn góp tại dự án. Riêng 45% vốn của Công ty Quốc Cuờng Gia Lai, công ty tự cân đối tài chính để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Công ty Tân Thuận cho biết do là công ty nhà nước nên việc tăng vốn điều lệ rất khó và không có tài sản thế chấp ngân hàng để vay vốn, nên bà Loan đề xuất hoặc Công ty Tân Thuận mua lại phần vốn góp của Công ty Quốc Cường Gia Lai hoặc chuyển nhượng dự án cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Nhưng Công ty Tân Thuận không chịu chuyển nhượng hết mà chỉ chuyển nhượng tiếp 45%, còn 10% công ty này giữ lại để đổi lấy sản phẩm cho thuê làm nguồn thu nhập ổn định cho công ty.

Đến ngày 18-3-2016, đôi bên ký hợp đồng chuyển nhượng 45% (trong 55% vốn góp của Công ty Tân Thuận) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá hơn 186 tỉ. Công ty Quốc Cường Gia Lai nắm 90% giá trị khu đất, Công ty Tân Thuận nắm 10% giá trị khu đất nhưng về mặt pháp lý Công ty Tân Thuận vẫn đứng tên chủ sở hữu khu đất.

Năm 2017, sau khi sở hữu 90% vốn góp tại dự án, Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị Công ty Tân Thuận bỏ ra 10% chi phí để triển khai xây dựng dự án. Tuy nhiên, Công ty Tân Thuận không chịu mà đề nghị sau này sẽ lấy 10% giá trị đất để hoán đổi thành sàn căn hộ trên tổng số giá trị của đất và chi phí xây dựng đã bỏ ra. Do đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai yêu cầu Công ty Tân Thuận chuyển nhượng dự án để Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án để phù hợp các khoản tiền thanh toán.

Sau đó, Công ty Tân Thuận có các văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Ven Sông cho Quốc Cường Gia Lai, đến tháng 11-2017 thì được UBND TP chấp thuận. Ngày 28-11-2017, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án này cho Quốc Cường Gia Lai để làm chủ đầu tư dự án.

Cơ quan điều tra cho rằng đến nay không có căn cứ xử lý hình sự đối với bà Loan.

Chuyển nhượng khu dân cư Phước Kiển là đúng

Khoảng năm 2016, bà Loan biết dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè) có diện tích khoảng 50ha do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư đã được UBND huyện Nhà Bè duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000. Công ty Tân Thuận đã đền bù được khoảng 32ha, còn lại 18ha chưa thỏa thuận đền bù và Công ty Tân Thuận đã hết hạn làm chủ đầu tư.

Do Công ty Tân Thuận đã hoàn thành thủ tục pháp lý bước đầu, đã đền bù được 2/3 diện tích thì việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ thuận lợi hơn. Nên đầu tháng 8-2016, bà Loan ký công văn gửi Công ty Tân Thuận đề nghị hợp tác đầu tư thực hiện dự án Phước Kiển theo tỉ lệ 75% - 25% hoặc xin chuyển nhượng 100% dự án.

Đến tháng 4-2017, hai công ty đã đàm phán, thỏa thuận giá trị khu đất có diện tích hơn 32ha là 358 tỉ đồng, góp vốn theo tỉ lệ 70% - 30%.

Do Công ty Tân Thuận hiện có khoảng 162 tỉ, không đáp ứng được 20% vốn đối ứng, chưa đáp ứng đủ điều kiện để hợp tác đầu tư, vì vậy Công ty Quốc Cường Gia Lai đồng ý nhận chuyển nhượng 32ha đất dự án Phước Kiển với giá 1,29 triệu đồng/m². Sau đó, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 374 tỉ tiền chuyển nhượng đất và 23 tỉ tiền thuế VAT cho Công ty Tân Thuận.

Ngày 23-12-2017, bà Loan được Văn phòng Thành ủy mời đến dự họp. Văn phòng Thành ủy đề nghị điều chỉnh lại giá chuyển nhượng đất là 1,768 triệu đồng/m² thì bà Loan đồng ý với điều kiện cho Quốc Cường Gia Lai trả chậm số tiền tăng thêm là 155 tỉ đồng trong 18 tháng.

Đến khoảng tháng 4-2018, trên các phương tiện thông tin truyền thông, cho rằng Công ty Tân Thuận bán rẻ đất trong dự án Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai nên Văn phòng Thành ủy đã 3 lần mời bà Loan lên làm việc và đề nghị hủy bỏ hợp đồng, do sau khi Công ty Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng phần đất tại dự án Phước Kiển thì việc thỏa thuận đền bù với các cá nhân, tổ chức đang sở hữu 18ha còn lại của dự án đang gặp khó khăn, việc đền bù có thể kéo dài đến năm 2022 mới xong nên sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí chứ không như dự kiến ban đầu.

Vì vậy, bà Loan đồng ý hủy hợp đồng và đề nghị phải trả thêm tiền lãi suất ngân hàng đối với số tiền mà Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán cho Công ty Tân Thuận.

Sau đó, Quốc Cường Gia Lai đã nhận lại 397 tỉ và 21 tỉ tiền lãi.

Theo kết luận điều tra, quá trình đàm phán, thương lượng ký kết hợp đồng, bà Loan được xem thông báo số 512 của Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chỉ đạo của phó bí thư thường trực Thành ủy về chấp thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần diện tích đã đền bù tại dự án Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai và dự án Phước Kiển đã được UBND huyện Nhà Bè duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000.

Do vậy, Công ty Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại dự án Phước Kiển để đầu tư thì công ty này sẽ đỡ mất thời gian về khoản thủ tục pháp lý từ đầu và chỉ cần thỏa thuận đền bù thêm 1/3 diện tích còn lại thì có thể triển khai dự án theo quy định. Vì vậy, việc Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng phần đất đã đền bù ở dự án khu dân cư Phước Kiển của Công ty Tân Thuận là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

32ha đất Phước Kiển bị chuyển nhượng sai thế nào? 32ha đất Phước Kiển bị chuyển nhượng sai thế nào?

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển. Theo đó, quá trình chuyển nhượng và đền bù dự án khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè có nhiều sai phạm, gây thiệt hại vốn nhà nước.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận