03/11/2022 17:01 GMT+7

Viện Kiểm sát đề nghị tòa xác định lại thất thoát trong vụ bán rẻ dự án Phước Kiển, Ven Sông

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM liên quan vụ bán rẻ hai dự án Phước Kiển, Ven Sông.

Viện Kiểm sát đề nghị tòa xác định lại thất thoát trong vụ bán rẻ dự án Phước Kiển, Ven Sông - Ảnh 1.

Dự án Ven Sông - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo kháng nghị, quá trình điều tra, xét xử vụ án và bản án hình sự sơ thẩm cũng đã xác định rõ việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu dân cư Ven Sông, khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là trái quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Hành vi phạm tội của các bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM truy tố và hội đồng xét xử tuyên án về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Điều đó khẳng định các hành vi phạm tội phải được xác định kéo dài từ khi hành vi đó xảy ra cho đến khi Nhà nước lấy lại được quyền quản lý tài sản hoặc khi tội phạm bị ngăn chặn (khi khởi tố vụ án).

Vì vậy, thiệt hại phải tính đến thời điểm hai bên hủy hợp đồng ở dự án Phước Kiển và thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án ở dự án Ven Sông.

Mặt khác, chính hội đồng xét xử cũng xác định hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại thực tế cho Nhà nước (ở đây là Công ty Tân Thuận) tính tới ngày khởi tố vụ án chưa được khắc phục 283 tỉ đồng.

Từ đó cho thấy việc hội đồng xét xử nhận định và quyết định thời điểm xác định tài sản Nhà nước bị thất thoát, lãng phí khi hành vi phạm tội xảy ra là không có căn cứ.

Từ đó, viện trưởng VKSND TP.HCM đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM về phần xác định thời điểm thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ án.

Đồng thời, VKSND TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng xác định thời điểm thất thoát tài sản Nhà nước trong vụ án thực tế là số tiền Nhà nước bị thất thoát cho đến khi được ngăn chặn (tức thời điểm Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án).

Trước đó, theo nội dung bản án sơ thẩm, ông Trần Công Thiện, ông Tất Thành Cang và các đồng phạm đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển và dự án khu dân cư Ven Sông - là tài sản nhà nước do Công ty Tân Thuận quản lý - sang Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không thực hiện thẩm định giá, không đảm bảo nguyên tắc thị trường, gây thất thoát 207,4 tỉ đồng.

Từ đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Công Thiện 13 năm tù, ông Tất Thành Cang 6 năm tù, các bị cáo khác từ 3 năm đến 11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Nhận thêm 6 năm tù, ông Tất Thành Cang còn bị kê biên nhà để bồi thường cho Quốc Cường Gia Lai Nhận thêm 6 năm tù, ông Tất Thành Cang còn bị kê biên nhà để bồi thường cho Quốc Cường Gia Lai

TTO - Sáng 19-10, TAND TP.HCM đã tuyên án 10 bị cáo trong vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông. Ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM) nhận thêm 6 năm tù và cùng các bị cáo khác bồi thường cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên