19/10/2022 12:53 GMT+7

Nhận thêm 6 năm tù, ông Tất Thành Cang còn bị kê biên nhà để bồi thường cho Quốc Cường Gia Lai

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sáng 19-10, TAND TP.HCM đã tuyên án 10 bị cáo trong vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông. Ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM) nhận thêm 6 năm tù và cùng các bị cáo khác bồi thường cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Nhận thêm 6 năm tù, ông Tất Thành Cang còn bị kê biên nhà để bồi thường cho Quốc Cường Gia Lai - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang (thứ hai từ phải) và các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Ông Trần Công Thiện có vai trò chính, xuyên suốt

Hội đồng xét xử nhận định tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng đã nêu. Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan...

Hội đồng xét xử cũng cho rằng có đủ cơ sở xác định các bị cáo Tất Thành Cang, Trần Công Thiện và các đồng phạm đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai và Luật doanh nghiệp.

Các bị cáo đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển và dự án khu dân cư Ven Sông - là tài sản nhà nước do Công ty Tân Thuận quản lý - sang Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không thực hiện thẩm định giá, không đảm bảo nguyên tắc thị trường..., gây thất thoát tài sản nhà nước. Đây là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo hội đồng xét xử, bị cáo Trần Công Thiện có vai trò chính, xuyên suốt. Ông Thiện đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hoàn thiện các thủ tục để chuyển nhượng dự án, ký văn bản đề nghị Thành ủy TP.HCM chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ phần diện tích đã bồi thường tại dự án khu dân cư Phước Kiển và một phần dự án khu dân cư Ven Sông… không đúng quy định, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 207,4 tỉ đồng.

Bị cáo Tất Thành Cang, nguyên là phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ TP, phụ trách Văn phòng Thành ủy.

Ông Cang đã không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển mà tự ý bút phê, đồng ý với đề xuất của văn phòng và tờ trình số 1206 của Văn phòng Thành ủy, gây thiệt hại số tiền 154 tỉ đồng.

Thiệt hại được xác định lại là 207 tỉ đồng

Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng số tiền thất thoát cũng phải được tính tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Cách tính thiệt hại của cáo trạng là chưa phù hợp với quy định pháp luật cũng như chưa đảm bảo việc xem xét vụ án một cách đầy đủ, toàn diện, chưa xem xét giá trị các khoản hợp tác giữa hai bên có khoản góp vốn đã thực hiện từ rất lâu và được thực hiện trong nhiều giai đoạn khác nhau, chưa xem xét việc chuyển nhượng dự án trên cơ sở Công ty Tân Thuận không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án…

Hội đồng xét xử xác định lại số tiền thất thoát của vụ án, cụ thể đối với dự án khu dân cư Ven Sông là 52,5 tỉ đồng, dự án khu dân cư Phước Kiển là 154,8 tỉ đồng. Tổng thất thoát ở 2 dự án là 207,4 tỉ đồng.

Kê biên nhiều tài sản để bồi thường

Về phần dân sự, hội đồng xét xử tuyên thu hồi số tiền 16,9 tỉ đồng từ Công ty Quốc Cường Gia Lai trả cho Công ty Tân Thuận.

Hội đồng xét xử buộc các bị cáo Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Minh, Trần Công Thiện, Phạm Văn Thông, Huỳnh Phước Long, Trần Tuấn Hải, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hoàng Việt phải liên đới bồi thường lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 16,9 tỉ đồng, theo tỉ lệ bị cáo Thiện 50%, ông Cang, ông Thông 10%, các bị cáo còn lại 6%. 

Các bị cáo Trần Công Thiện, Nguyễn Văn Minh, Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân, Huỳnh Phước Long, Trần Tuấn Hải, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hoàng Việt liên đới bồi thường lại cho Công ty Tân Thuận 283 tỉ đồng.

Đối với dự án khu dân cư Ven Sông, hội đồng xét xử giao cho UBND TP.HCM giải quyết theo quy định pháp luật nhưng đề nghị UBND TP.HCM xem xét quyền lợi của các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan.

Về quan hệ pháp luật giữa Công ty Tân Thuận, Công ty Quốc Cường Gia Lai và các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức khác được giải quyết bằng các tranh chấp dân sự, tranh chấp pháp luật khác nếu có yêu cầu. 

Mức án với các bị cáo:

- Trần Công Thiện: 13 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 26 năm tù.

- Phạm Văn Thông: 11 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 17 năm tù.

- Huỳnh Phước Long: 9 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 21 năm tù.

- Nguyễn Văn Minh: 8 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 11 năm tù.

- Trần Tấn Hải: 5 năm tù.

- Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng: 4 năm tù

- Tất Thành Cang: 6 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 14 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Hoàng Việt, Phan Thanh Tân: 3 năm tù.

Cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Vụ bán rẻ dự án Phước Kiển: Viện kiểm sát đánh giá ông Tất Thành Cang hết sức thành khẩn Vụ bán rẻ dự án Phước Kiển: Viện kiểm sát đánh giá ông Tất Thành Cang hết sức thành khẩn

TTO - Sau sáu ngày xét xử, sáng 17-10, đại diện Viện KSND TP.HCM tranh luận đối đáp với các luật sư bào chữa và các bị cáo. Ông Tất Thành Cang được viện kiểm sát đánh giá là thành khẩn khi nhận trách nhiệm và xin được nộp tiền khắc phục hậu quả.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên