13/10/2022 16:04 GMT+7

Vụ bán rẻ đất dự án: Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 8-10 năm tù

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Chiều 13-10, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án với 10 bị cáo trong vụ bán rẻ đất 2 dự án Phước Kiển, Ven Sông. Theo đó, ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thành ủy TP.HCM) bị đề nghị 8-10 năm tù.

Vụ bán rẻ đất dự án: Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 8-10 năm tù - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang (bìa phải) tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Ông Trần Công Thiện một mình đóng 2 vai trò

Theo Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do Văn phòng Thành ủy làm chủ sở hữu. Dự án Ven Sông và dự án Phước Kiển là 2 dự án mà công ty này là chủ sở hữu.

Theo quy định, việc chuyển nhượng đất dự án của doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện đúng quy định về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường, đưa ra đấu giá...

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Công ty Tân Thuận, Văn phòng Thành ủy và Thành ủy đã đề xuất, quyết định và thực hiện quy trình chuyển nhượng 2 dự án trên không đúng các quy định, gây thất thoát tài sản của Nhà nước là vốn của Thành ủy TP.HCM tại Công ty Tân Thuận 735 tỉ đồng.

Theo viện kiểm sát, ông Trần Công Thiện là tổng giám đốc và là thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV), chủ tịch Hội đồng xây dựng giá Công ty Tân Thuận. 

Theo quy định, thành viên HĐTV do chủ sở hữu công ty bổ nhiệm, miễn nhiệm gồm từ 3 đến 7 thành viên. Tuy nhiên, ở vụ án này, HĐTV Công ty Tân Thuận chỉ có 2 người là ông Nguyễn Văn Minh và ông Trần Công Thiện. Các ông này không báo cáo chủ sở hữu (Văn phòng Thành ủy) để bổ sung thành viên HĐTV.

Từ tháng 4-2017, ông Minh nghỉ hưu, HĐTV chỉ còn duy nhất ông Thiện nên ông Thiện vừa ký với tư cách tổng giám đốc trình HĐTV, và tiếp tục ký với tư cách thành viên duy nhất của HĐTV trình chủ sở hữu. 

Do vậy, về bản chất, tại Công ty Tân Thuận, ông Thiện đã tự mình quyết định việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển, dự án Ven Sông.

Viện kiểm sát đánh giá ông Trần Công Thiện có vai trò chủ mưu, xuyên suốt toàn bộ các hành vi phạm tội.

Vụ bán rẻ đất dự án: Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 8-10 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tại phiên tòa - Ảnh: B.L.

Ông Tất Thành Cang là phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ TP, phụ trách Văn phòng Thành ủy.

Ông Cang buộc phải biết rõ các quy định của Nhà nước đối với chuyển nhượng phần đất đã đền bù, công trình đã đầu tư tại dự án khu dân cư Phước Kiển, nhưng ông Cang vẫn bút phê đồng ý vào tờ trình số 1206 của Văn phòng Thành ủy xin phó bí thư thường trực Thành ủy chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù, công trình đã đầu tư tại dự án khu dân cư Phước Kiển, với giá chuyển nhượng là 1,29 triệu đồng/m2 mà không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

Từ đó viện kiểm sát cho rằng có căn cứ xác định 10 bị cáo trong vụ án phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác có nhiều thành tích xuất sắc... nên viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Đề nghị Quốc Cường Gia Lai trả lại 16,9 tỉ tiền lãi

Về phần dân sự, viện kiểm sát cho rằng dự án khu dân cư Ven Sông đã được Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 11.967,4m2 cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 239 tỉ đồng. Căn cứ kết quả định giá tại thời điểm khởi tố vụ án tháng 12-2019 thì số tiền thất thoát thực tế là 283 tỉ đồng.

Do phần diện tích đất này đã được Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng, việc thu hồi dự án sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, làm mất an ninh trật tự khu vực nên không thu hồi, mà buộc các bị cáo liên đới bồi thường.

Đối với số tiền 16,9 tỉ đồng mà Quốc Cường Gia Lai đã nộp vào tài khoản tạm giữ thuộc Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP.HCM, viện kiểm sát đề nghị giao trả cho Công ty Tân Thuận.

Đối với phần diện tích đất còn lại tại khu IV - khu dân cư Ven Sông, viện kiểm sát đề nghị giao cho UBND TP.HCM xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật về quản lý đất đai, chú ý đảm bảo quyền lợi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Mức án Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị như sau:

- Trần Công Thiện: 15 - 17 năm tù

- Phạm Văn Thông: 13 - 15 năm tù.

- Huỳnh Phước Long: 11 - 13 năm tù.

- Nguyễn Văn Minh: 9 - 11 năm tù.

- Trần Tấn Hải, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng: 6 - 8 năm tù.

- Tất Thành Cang: 8 - 10 năm tù.

- Nguyễn Hoàng Việt, Phan Thanh Tân: 4 - 5 năm tù.

cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Quốc Cường Gia Lai xin nộp tiền bổ sung để được tiếp tục làm dự án Ven Sông Quốc Cường Gia Lai xin nộp tiền bổ sung để được tiếp tục làm dự án Ven Sông

TTO - Tại phiên tòa chiều 12-10, khi được hỏi ý kiến, Công ty Tân Thuận xin hủy hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai vì muốn giữ lại tài sản nhà nước. Còn Quốc Cường Gia Lai thì chấp nhận nộp tiền chênh lệch để được tiếp tục thực hiện dự án KDC Ven Sông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận