Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Viện kiểm sát bác đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho cựu chánh án Phú Yên

27/12/2019 19:28 GMT+7

TTO - Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đã bác bỏ đề nghị của các luật sư về miễn trách nhiệm hình sự cho ông Lê Văn Phước - cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên, đang bị xét xử tội "tham ô tài sản".

Tranh luận về hành vi phạm tội của bị cáo Lê Văn Phước - nguyên chánh án TAND tỉnh Phú Yên - Video: DUY THANH

Ngày 27-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "tham ô tài sản" xảy ra tại TAND tỉnh Phú Yên bước sang phần tranh luận.

Cựu chánh án "có công"?

Bị cáo Lê Văn Phước - cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên - bị đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên (VKS) đề nghị mức án 15 năm 6 tháng đến 16 năm tù.

Các luật sư bào chữa cho rằng không có tài liệu, chứng cứ cho thấy ông Phước có sự bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với 3 bị cáo Trương Công Lộc - nguyên phụ trách kế toán, Huỳnh Thị Nhã Nhàn - nguyên thủ quỹ, Ngô Thị Phương Thảo - nguyên kế toán TAND tỉnh Phú Yên - để chia nguồn kinh phí còn tồn dư do TAND Tối cao và UBND tỉnh Phú Yên cấp hàng năm từ 2010-2016 như cáo trạng truy tố. 

Ông Phước cũng không thông đồng với ông Lộc để làm dối bảng lương của 3 cán bộ TAND tỉnh Phú Yên nghỉ hưu để lấy tiền chia nhau.

Các luật sư cho rằng cơ quan điều tra và VKS chỉ dựa vào lời khai duy nhất của ông Lộc là ông Phước có chỉ đạo, có sự thống nhất trong khi ông Lộc không đưa ra được bằng chứng nào. Luật sư cũng nói bà Nhàn khai chỉ nghe ông Lộc nói đã thống nhất với ông Phước về các khoản chia, chưa lần nào thấy ông Lộc đưa tiền cho ông Phước.

Viện kiểm sát bác đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho cựu chánh án Phú Yên - Ảnh 2.

Các bị cáo (từ trái qua): Lê Văn Phước, Huỳnh Thị Nhã Nhàn, Trương Công Lộc và Ngô Thị Phương Thảo - Ảnh: DUY THANH

Ông Phước có sai sót là đã ký vào bảng kê tiền tiêu vặt 9,2 triệu đồng khi đi công tác ở Hàn Quốc vì trước đó đã nhận tiền tiêu vặt từ ban tổ chức chương trình. 

Tuy nhiên, các luật sư cho rằng ông Phước đưa các chứng từ đề nghị ông Lộc nghiên cứu làm các chế độ theo quy định, bảng kê là do ông Lộc thực hiện. Ông Phước không chỉ đạo ông Lộc kê khai sai, không cố tình vi phạm nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo các luật sư, ông Phước và bị cáo Thảo là "hai người có công" trong vụ án này. Theo đó, tháng 8-2017, bà Thảo phát hiện ông Lộc kê khống bảng lương tháng 8-2017 sai 20 triệu đồng, đã chủ động báo cáo ông Phước. 

Ông Phước sau đó đã chỉ đạo bà Thảo kiểm tra toàn bộ bảng lương từ năm 2016 và những năm trước nên mới phát hiện ông Lộc có dấu hiệu tham ô hơn 1 tỉ đồng. Trong vòng 15 ngày sau đó, ông Phước đã cho tổ chức kiểm tra nội bộ, phát hiện ông Lộc có dấu hiệu tội phạm nên đã báo cáo cho Tỉnh ủy, công an… vào cuộc.

Các luật sư của ông Phước đề nghị tòa xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với ông.

Viện kiểm sát: Đủ cơ sở buộc tội

Trong phần tranh luận, đại diện VKS nói rằng đủ cơ sở để buộc tội ông Phước phạm tội "tham ô tài sản". Theo VKS, ông Phước làm chủ tài khoản, thủ trưởng tòa án từ cấp huyện đến cấp tỉnh hàng chục năm nên không thể nói không nắm rõ nguyên tắc tài chính, không biết thủ đoạn mà các thuộc cấp sử dụng để chiếm đoạt ngân sách.

Ông Phước cũng từng xử nhiều án tham ô tài sản, lại được tập huấn ở nước ngoài về phòng chống tham nhũng nên có cách để che giấu các hành vi phạm tội.

Viện kiểm sát bác đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho cựu chánh án Phú Yên - Ảnh 3.

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên tranh luận tại phiên tòa - Ảnh: DUY THANH

Đưa ra các bút lục bản khai, bản tự khai, bản cung của ông Phước và bản đối chất với các bị cáo khác, đại diện VKS khẳng định ông Phước biết rõ việc hơn 95 triệu đồng tồn dư của ngân sách địa phương cấp năm 2016 không có chứng từ chi. Các bị cáo khác khẳng định số tiền trên được chia cho ông Phước 35 triệu đồng, 3 bị cáo còn lại mỗi người 20 triệu đồng.

Theo VKS, ông Phước đã nhận việc ông ký vào bản kê và nhận 9,2 triệu đồng tiền tiêu vặt sau chuyến công tác ở Hàn Quốc là phạm tội tham ô, nên việc lật sư nói ông không phạm tội là không thể chấp nhận.

Ông Phước cũng khai biết ngân sách trung ương và địa phương cấp vẫn tồn vào cuối năm, đã chỉ đạo Lộc chuyển mục đích sử dụng "để tăng thu nhập cho anh em". Ông đã ký vào các báo cáo để trình ra hội nghị công nhân viên chức cơ quan hằng năm là đã sử dụng hết số ngân sách cấp này.

"Số tiền trên không được chia cho anh em khác ở TAND tỉnh Phú Yên, vậy thì nó chạy đâu? Dù bị cáo Phước không nhận tội, nhưng lời khai của các bị cáo trong vụ án, tài liệu trong hồ sơ và chứng cứ khác cho thấy đã có sự thông đồng giữa nhóm bị cáo để chia nhau" - đại diện VKS tranh luận.

Việc bị cáo Lộc có trình độ chỉ lớp 9/12, trung cấp kế toán, bị kỷ luật nặng cả về Đảng và chính quyền, nhưng ông Phước vẫn giao phụ trách kế toán nhiều năm, bác những đề xuất thay đổi kế toán đủ trình độ và năng lực của những người có trách nhiệm tại cơ quan; đồng thời bị cáo Lộc nhiều lần công khai xem thường, không tôn trọng Phước trước nhiều người, theo VKS, đó là điều đáng suy nghĩ cho một mối quan hệ khó hiểu.

Đại diện VKS cũng cho rằng đã áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ cho cả 4 bị cáo để đề nghị mức án thấp dưới khung liền kề, nên giữ nguyên mức án đề xuất đối với các bị cáo.

Chiều 30-12, tòa tuyên án.

Đề nghị án tù hơn 15 năm với cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên tham ô Đề nghị án tù hơn 15 năm với cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên tham ô

TTO - Ngày 27-12, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Lê Văn Phước (cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên) mức án 15 năm 6 tháng đến 16 năm tù.

DUY THANH - LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận