Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên 'nhận tiền nhưng không biết là tham ô'

25/12/2019 18:35 GMT+7

TTO - Bị cáo Lê Văn Phước, 61 tuổi, cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên, nói ông không chỉ đạo cấp dưới làm dối hồ sơ để tham ô tiền Nhà nước rồi chia cho ông.

Cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên nói cáo buộc ông tham ô là chưa đúng - Video: DUY THANH

Ngày 25-12, TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục xét hỏi 4 bị cáo trong vụ án "tham ô tài sản" xảy ra tại chính TAND tỉnh này.

Ông Phước bị truy tố đã chỉ đạo, cùng với bị cáo Trương Công Lộc (phụ trách kế toán) và Huỳnh Thị Nhã Nhàn (thủ quỹ TAND tỉnh Phú Yên) tham ô, phải chịu trách nhiệm hình sự số tiền chiếm đoạt hơn 2,6 tỉ đồng.

Tham ô do không biết?

Trả lời hội đồng xét xử, ông Phước nói cáo trạng truy tố ông tham ô 5 khoản: tiền ngân sách tỉnh Phú Yên, ngân sách TAND tối cao, ngân sách trung ương chi thanh toán lương, tiền thanh toán may trang phục và tiền tiêu vặt khi đi tập huấn ở nước ngoài là "chưa đúng".

Ông Phước nói tháng 8-2017, kế toán Thảo phát hiện ông Trương Công Lộc kê khống để lấy tiền lương của một thẩm phán nghỉ hưu và báo cho ông. Ông đã chỉ đạo bà Thảo âm thầm kiểm tra thử lương tháng 1-2016 và phát hiện đã có sai phạm từ đó. 

Ông cho thanh tra kiểm tra phát hiện số tiền tham ô của ông Lộc hơn 1 tỉ đồng nên đã chủ động báo cáo ban cán sự đảng, cấp ủy TAND tỉnh Phú Yên, sau đó báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên và công an, do đó không thể nói là ông thông đồng với ông Lộc để chia hơn 1 tỉ đồng tiền lương sai phạm.

Cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên nhận tiền nhưng không biết là tham ô - Ảnh 2.

Ông Phước trả lời xét hỏi của hội đồng xét xử - Ảnh: DUY THANH

Ông Phước nói cáo trạng nêu ông chỉ đạo bị cáo Trương Công Lộc làm dối chứng từ để nhận 9,2 triệu đồng tiêu vặt sau khi đi Hàn Quốc tập huấn về phòng chống tham nhũng là không đúng. "Thủ trưởng đi nước ngoài về rồi tham ô 9 triệu đồng thì nói ai nghe!", ông Phước nói.

Ông cho biết sau khi đi Hàn Quốc tập huấn, ông đưa chứng từ cho kế toán là ông Lộc, bảo xem xét xử lý các tiêu chuẩn được hưởng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, ông Lộc lại kê vào khoản tiền tiêu vặt 9,2 triệu đồng (thực tế ông Phước đã được nhận khoản tiêu vặt theo tiêu chuẩn từ ban tổ chức là 900 USD trước đó). 

"Tôi không biết nên đã ký vô bản kê đó, rồi nhận tiền thanh toán tiêu vặt lần nữa. Cái này là 'bút sa gà chết', chứ biết sai thì tôi ký làm chi. Về lý thì đúng là phạm tội tham ô", ông Phước thừa nhận sau khi được đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên phân tích.

Nhận tiền gởi ăn trưa 3-5 triệu là bình thường!

Ông Phước cũng nói về kinh phí bồi dưỡng công tác hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động do trung ương cấp và UBND tỉnh Phú Yên cấp, bảng lương của cán bộ cơ quan, ông là chủ tài khoản của TAND tỉnh Phú Yên nên ký duyệt từ các chứng từ, văn bản do kế toán trình. 

"Tôi có kiểm tra nhưng không thể nhớ hết được, những cái đó trách nhiệm là của kế toán", ông Phước trình bày.

Ông nói để xảy ra việc ông Lộc, bà Nhàn, bà Ngô Thị Phương Thảo (kế toán TAND tỉnh Phú Yên) lấy tiền của Nhà nước thì ông thiếu trách nhiệm. Ông khẳng định không chỉ đạo cấp dưới làm sai, tham ô rồi chia tiền cho mình.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên xét hỏi, phân tích, nêu các bút lụt thể hiện rằng ông Phước biết tiền ngân sách tỉnh Phú Yên, ngân sách trung ương cấp cho TAND tỉnh Phú Yên sử dụng không hết, đã nói với ông Lộc là "chuyển mục đích để còn dư thì tăng thu nhập cho anh em".

Ông Phước thừa nhận một số lần nhận 3-5 triệu đồng do ông Lộc đưa nói là tiền của các TAND cấp dưới gởi tiền ăn trưa, tiền các doanh nghiệp cung cấp thiết bị cho TAND Phú Yên "lại quả" 2-3 triệu đồng/lần. 

"Mình không ăn trưa, anh em gởi thì cũng bình thường", "Doanh nghiệp họ làm ăn lãi thì họ cho lại mình chút ít", ông Phước nói vậy.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND Phú Yên khẳng định việc nhận quà bằng số tiền nêu trên bị pháp luật cấm, một người nhiều năm làm chánh án TAND huyện, tỉnh, am hiểu pháp luật như ông Phước không thể nói đó là bình thường được.

Ngày 26-12, tòa tiếp tục xét xử.

Cuối ngày xét hỏi, ông Phước nhận lỗi và bày tỏ xót xa khi phải đứng trước tòa nơi ông từng là thủ trưởng nhiều năm - Video: DUY THANH

Bị cáo buộc tham ô 2,8 tỉ đồng

Như đã phản ánh, 4 bị cáo Phước, Lộc, Nhàn, Thảo bị Viện KSND tỉnh Phú Yên cáo buộc trong khoảng thời gian từ 2010-2017 đã có hành vi tham ô, gây thiệt hại hơn 2,8 tỉ đồng của Nhà nước.

Bắt tạm giam kế toán TAND tỉnh Phú Yên Bắt tạm giam kế toán TAND tỉnh Phú Yên

TTO - Ông Trương Công Lộc - kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam do tham ô hơn 1,1 tỉ đồng trong quá trình làm kế toán TAND tỉnh Phú Yên.

DUY THANH - LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận