27/12/2019 11:08 GMT+7

Đề nghị án tù hơn 15 năm với cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên tham ô

DUY THANH - LÂM THIÊN
DUY THANH - LÂM THIÊN

TTO - Ngày 27-12, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Lê Văn Phước (cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên) mức án 15 năm 6 tháng đến 16 năm tù.

Đại diện VKS đề nghị mức án dành cho các bị cáo - Video: LÂM THIÊN

Theo đại diện viện kiểm sát, ông Lê Văn Phước là người đứng đầu TAND tỉnh Phú Yên nhưng đã chỉ đạo, cùng với bị cáo Trương Công Lộc (phụ trách kế toán), Huỳnh Thị Nhã Nhàn (thủ quỹ TAND tỉnh Phú Yên) và Ngô Thị Phương Thảo (kế toán TAND tỉnh Phú Yên) tham ô, phải chịu trách nhiệm hình sự số tiền chiếm đoạt hơn 2,8 tỉ đồng.

Đề nghị án tù hơn 15 năm với cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên tham ô - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: LÂM THIÊN

Bị cáo Trương Công Lộc bị đề nghị mức án 16-17 năm tù. Các bị cáo còn lại là Huỳnh Thị Nhã Nhàn và Ngô Thị Phương Thảo phải chịu mức án lần lượt là 15 năm đến 15,6 năm và 3-4 năm tù. 

Theo đại diện viện kiểm sát, bị cáo Lộc là người đưa ra đề nghị lập chứng từ khống với ông Phước, sau đó chủ động chia tiền tham ô cho các bị cáo còn lại nên phải chịu mức hình phạt cao nhất.

Trong khi đó, bà Nhàn trong quá trình điều tra và trước tòa đã thành khẩn khai báo, lớn tuổi, nhiều bệnh tật và có chồng mù lòa nên đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án dưới khung hình phạt ở khung hình phạt liền kề.

Còn bị cáo Thảo đã cùng tham gia với các bị cáo phạm tội. Thảo biết tiền này vi phạm nhưng vẫn sử dụng và giúp sức cho ông Lộc gian dối trong chứng từ để ông Lộc chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, Thảo đã chủ động khai báo với ông Phước về hành vi phạm tội của ông Lộc, tự động khắc phục hậu quả trước khi vụ việc bị phát hiện và thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra và hội đồng xét xử.

Về mặt dân sự, đại diện viện kiểm sát đề nghị bị cáo Phước phải bồi thường 1 tỉ 25 triệu, bị cáo  Lộc bồi thường 1 tỉ 12 triệu, bị cáo Nhàn bồi thường 538 triệu, bị cáo Thảo bồi thường 83 triệu đồng.

Đại diện viện kiểm sát buộc ông Phước và Lộc bồi hoàn ông Nguyễn Phi Đô 195 triệu.

Như đã phản ánh, 4 bị cáo Phước, Lộc, Nhàn, Thảo bị Viện KSND tỉnh Phú Yên cáo buộc trong khoảng thời gian từ 2010-2017 đã có hành vi tham ô, gây thiệt hại hơn 2,8 tỉ đồng của Nhà nước.

Xét xử cựu chánh án Phú Yên tham ô: Thấy dấu hiệu tham ô sao không lập biên bản? Xét xử cựu chánh án Phú Yên tham ô: Thấy dấu hiệu tham ô sao không lập biên bản?

TTO – Cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên biết cấp dưới có dấu hiệu phạm tội tham ô nhưng không lập biên bản mà bí mật chỉ đạo kiểm tra nội bộ.

DUY THANH - LÂM THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên