27/03/2024 13:44 GMT+7

Video giây phút nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu du khách ngừng tuần hoàn ở Đà Nẵng

Mới đây, một video dài gần 2 phút ghi lại cảnh một du khách đột ngột ngã gục trong nhà hàng ở TP Đà Nẵng, may mắn được nữ điều dưỡng đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu tại chỗ kịp thời.

Một nam du khách bị ngưng tim, được nữ điều dưỡng cấp cứu ngay tại nhà hàng

Video được ghi lại tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng, ngày 24-3. Trong khi đang ăn cùng với vợ tại một nhà hàng, ông Narinder Jean (quốc tịch Ấn Độ) xuất hiện choáng, đi loạng choạng, mất phương hướng, ngã quỵ xuống đất, ngừng tim, mất ý thức, vệ sinh không tự chủ.

Phản ứng chuyên nghiệp của nữ điều dưỡng

Ngay khi nhìn thấy du khách ngã quỵ, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ (điều dưỡng của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) đang ngồi ăn tối cùng bạn ở bàn bên cạnh đã nhanh chóng nhận ra bất thường, đến kiểm tra mạch cảnh, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ.

Kể lại câu chuyện, Hạ nói thứ sáu tuần trước, cô cùng 3 người bạn gái (cùng là điều dưỡng, một người cũng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, một làm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương và một làm ở Bệnh viện Hữu nghị) có chuyến du lịch đến Đà Nẵng để "kỷ niệm 10 năm tình bạn".

Nhóm bạn gái lẽ ra sẽ lên máy bay trở về Hà Nội vào tối chủ nhật 24-3, nhưng máy bay delay đến đêm cùng ngày nên họ đã đi ăn tối trước khi ra sân bay và vô tình chứng kiến thời điểm ông Jean bị ngừng tuần hoàn.

"Chúng tôi ngồi cách vợ chồng ông Jean một bàn, bạn tôi đã nhận thấy ông đi loạng choạng, có vẻ lạ nên đã dặn nếu có gì thì chạy đến hỗ trợ.

Đột nhiên ông đứng lên và đi theo cách mất phương hướng và gục xuống, vợ ông sang ôm chặt lấy đầu ông và đỡ ông ngồi vào ghế, tôi nhận thấy ông mất ý thức rất nhanh" - điều dưỡng Hạ nói.

Phản ứng chuyên nghiệp của một điều dưỡng làm việc tại khu vực chuyên cấp cứu bệnh nhân nặng, Hạ bắt mạch ở cổ bệnh nhân, thấy da lạnh, đồng tử giãn, không thấy mạch, tiểu tiện không tự chủ, ngừng tuần hoàn...

Nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ (bên trái ảnh) làm việc tại A9 sáng 27-3 - Ảnh: VĂN HẢI

Nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ (bên trái ảnh) làm việc tại A9 sáng 27-3 - Ảnh: VĂN HẢI

Lúc này Hạ muốn để du khách nằm xuống nhưng vợ ông Jean lại ôm chặt đầu chồng. Vì thế các điều dưỡng bằng kỹ thuật chuyên môn đã cùng kéo bệnh nhân nằm, Hạ lập tức thực hiện ép tim trong khoảng 2 phút, lúc này ông Jean có nhịp tim trở lại, ý thức tỉnh hơn. Tiếp tục hỗ trợ, ông đã tỉnh táo trở lại.

Một trong số các điều dưỡng đã gọi cấp cứu 115 và ông Jean đã cùng vợ đến bệnh viện trong tình trạng nói được và đi được. Ông và vợ không biết rằng giây phút vừa qua là sinh tử, nếu không may mắn gặp 4 cô điều dưỡng, ông có thể ngừng tim vĩnh viễn.

Kỷ niệm khó quên

Nghĩ đây là một kỷ niệm đẹp, 4 cô điều dưỡng đã xin một đoạn camera của quán ăn và mang về Hà Nội.

Chiều 25-3, các anh, các chú ở A9 đã nói Hạ đưa đoạn clip này lên TikTok cá nhân, để nói về vai trò quan trọng của việc cấp cứu ngoại viện đúng, cấp cứu đúng sẽ cứu được người bệnh, tỉ lệ tai biến sẽ giảm nhiều. Và Hạ cùng các bạn "bỗng dưng" nổi tiếng.

Theo điều dưỡng Hạ, kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn là kỹ thuật mà cô và các đồng nghiệp thực hiện hằng ngày trong bệnh viện.

Là trung tâm cấp cứu đầu ngành, mỗi ngày A9 nhận khoảng 300 bệnh nhân và nhiều người rất nặng, có ca cũng đã ngừng tuần hoàn ngoại viện. Hạ và các đồng nghiệp ở đây đã từng ép tim nhiều ca tương tự.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cô sử dụng kỹ thuật này để cấp cứu một trường hợp bị ngừng tim ngoại viện.

Hành động của cô đã giúp nam du khách người Ấn Độ thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo khi phát hiện người có dấu hiệu ngừng tim, bất tỉnh, không thở, bạn nên gọi 115 ngay lập tức.

Trong lúc chờ nhân viên y tế, người dân cần nhanh chóng sơ cấp cứu cho người bệnh bằng kỹ thuật ép tim để giúp nạn nhân phục hồi lại tim, tránh nguy cơ tử vong.

Hôm nay 27-3 đang là ca trực của Hạ. "Phản ứng đầu tiên của bạn khi thấy ca bệnh nặng là gì?", có mấy người hỏi cô như thế.

Hạ nói cô đã gặp nhiều ca bệnh nặng sau 7 năm làm việc ở A9, quan trọng là cấp cứu nhanh và sớm, cô muốn nói với mọi người có thể học kỹ thuật sơ cứu đơn giản để hỗ trợ cha mẹ, ông bà mình tại nhà, và những ca bệnh tương tự ông Jean.

"Lúc có người thân đột ngột tai biến, mọi người thường bôi dầu, xoa tay chân, nhưng ép tim, thổi ngạt là kỹ năng quan trọng" - Hạ nói.

Ngày 27-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Trần Công Thông, giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng, cho biết nhờ được cấp cứu tại chỗ đúng cách và kịp thời nên khi xe cấp cứu đến nơi, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh nhân sau đó được đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Hiện tình trạng sức khỏe đã ổn.

Ông Đào Xuân Cơ tặng hoa cho bệnh nhân và gia đình, trong lễ tiễn cô gái trẻ ra viện sáng nay 27-3 - Ảnh: BVCC

Ông Đào Xuân Cơ tặng hoa cho bệnh nhân và gia đình, trong lễ tiễn cô gái trẻ ra viện sáng nay 27-3 - Ảnh: BVCC

Cũng trong ngày 27-3, Bệnh viện Bạch Mai cũng thông báo cấp cứu và điều trị thành công cho một nữ bệnh nhân rất nặng: ngừng tuần hoàn ngoại viện, vỡ tâm nhĩ, đa chấn thương do tai nạn giao thông. 

Bệnh nhân là cô gái 21 tuổi, đang là sinh viên năm thứ 3, vào viện đêm 28 - 2. Các bác sĩ đã triển khai cấp cứu ngừng tuần hoàn và tiếp máu tối cấp với lượng máu rất lớn, sau đó y bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Phòng C8 - Viện Tim mạch, Trung tâm Gây mê hồi sức đã hết sức khẩn trương phối hợp tiến hành phẫu thuật với những kỹ thuật khó và phức tạp để cứu bệnh nhân trong gang tấc.

Sau hơn 20 ngày điều trị, đến nay cô gái đã bình phục. Theo ông Đào Xuân Cơ, giám đốc Bệnh viện, đây là hiệu quả nỗ lực của đa chuyên khoa, bên cạnh đó kể từ khi bệnh nhân gặp chấn thương đã được cấp cứu ngoại viện kịp thời và đúng cách.

Ca đột quỵ tăng, Bệnh viện Quân y 175 sẵn sàng Ca đột quỵ tăng, Bệnh viện Quân y 175 sẵn sàng 'gánh' cấp cứu ngoại viện cùng TP.HCM

Khi đột quỵ xảy ra, mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não chết đi và không phục hồi. Do đó cấp cứu trước viện rất quan trọng, nhưng thời gian qua việc này còn yếu và thiếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên