28/03/2023 09:33 GMT+7

Vỉa hè đường Lê Lợi sẽ có mái che và trồng thêm các cây xanh nhỏ

Mái che vỉa hè đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM, theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM sẽ là mái che mỹ thuật và lắp đặt lâu dài hòa cùng cây xanh. Cụ thể phương án này sẽ như thế nào?

Vỉa hè đường Lê Lợi sẽ có mái che và trồng thêm các cây xanh nhỏ - Ảnh 1.

Đường Lê Lợi từ giữa Phan Bội Châu đến Nguyễn Trung Trực dự kiến làm mái che vỉa hè - Ảnh: C.TUẤN

Tuổi Trẻ đã có trao đổi với đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM để rõ hơn về phương án mà sở đề xuất.

* Sau khi đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM được báo chí đăng tải, nhiều ý kiến cho rằng nên trồng cây xanh thay vì làm mái che. Lý do sở chọn phương án mái che là gì?

- Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM: Trước hết phải nói rõ về đặc thù của khu vực này vốn đã có quy hoạch được duyệt trong một tổng thể chung bao gồm khu vực trước chợ Bến Thành, tuyến đường Lê Lợi, công viên 23-9.

Việc đề xuất lắp mái che trên vỉa hè cho tuyến đường Lê Lợi đã được nghiên cứu phù hợp trong tổng thể chung này.

Đường Lê Lợi là tuyến đường mang tính chất thương mại - dịch vụ - mua sắm, du lịch... nên cần thiết phải tạo thêm tiện ích cho khách khi mua sắm, tham quan tại đây.

Mái che không chỉ giúp che nắng mưa mà còn tạo được nét mỹ quan cho đô thị, sinh động cho tuyến đường thương mại này.

* Vậy cụ thể phương án thiết kế là như thế nào? Và mái che này sẽ được sử dụng lâu dài hay chỉ tạm rồi sẽ tháo dỡ sau này?

- Cần nói rõ không phải mái che sẽ làm xuyên suốt cả con đường này mà sẽ thiết kế xen cài vào một số đoạn phù hợp trên tuyến đường Lê Lợi.

Qua đó chúng ta sẽ có hệ thống mái che đồng thời kết hợp trồng thêm các cây xanh nhỏ như dây leo hay các bồn hoa, cây cảnh thấp. Với thiết kế như vậy, TP có một tuyến đường vừa có không gian xanh, vừa có mái che ngăn được nắng mưa cho người dân, tạo mỹ quan đô thị.

Ví dụ đoạn từ đường Phan Bội Châu đến Nguyễn Trung Trực là dãy nhà phố bảo tồn, dự kiến sẽ lắp mái che. Song song đó thực hiện việc cải tạo sơn quét lại mặt tiền để phù hợp với tính chất bảo tồn kiến trúc lịch sử văn hóa dãy phố.

Khu vực này phía dưới là không gian ngầm metro và không gian thương mại ngầm nên cần được tính toán trồng cây xanh chủng loại phù hợp. Cây xanh lớn cần có một không gian để phát triển bộ rễ thì mới vững chắc, khi trồng những cây lớn để tạo bóng mát có thể sẽ ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật.

Về việc lắp đặt mái che theo phương án là sẽ thiết kế mỹ thuật và lắp đặt lâu dài chứ không phải tạm bợ một thời gian rồi tháo.

Về thiết kế thì sẽ tùy vào ngân sách bố trí và nguồn xã hội hóa vận động được sẽ có phương án thiết kế phù hợp. Sở ghi nhận mọi góp ý hướng đến lợi ích, tiện ích cho người dân

* Dự kiến tổng chiều dài mái che sẽ lắp khoảng bao nhiêu mét và hệ thống cây xanh đi kèm như thế nào?

- Có khoảng 150m mái che được lắp xen cài tại khu vực này. Phương án của chúng tôi sẽ chia thành nhiều đoạn lắp đặt mái che. Theo tính toán thì chỉ có hai khu vực có thể làm mái che là đoạn từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến đường Pasteur và Phan Bội Châu đến Nguyễn Trung Trực.

Về hệ thống cây xanh chúng tôi nghiên cứu các loại cây vừa và nhỏ trồng như khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Có thể mỗi mùa một loại cây thay thế để tạo sự mới mẻ và điểm nhấn cho khu vực. Cây cối sẽ được chăm sóc trong thời gian thay thế để đưa trở lại vào mùa nó sinh trưởng tốt nhất.

Ngoài ra, đối với các cây xanh hiện hữu sẽ ưu tiên giữ lại. Chúng tôi sẽ tham mưu cho TP làm việc với chủ đầu tư các dự án, đơn vị thi công không xâm hại thêm cây xanh khu vực này.

* Về lâu dài sở có đề xuất hay tính toán thêm việc lắp mái che hay các phương án thiết kế khác cho các khu vực, tuyến đường của TP hay không?

- Hiện tại có một số chuyên gia nước ngoài đang gửi các thư ngỏ góp ý với sở và mong muốn đóng góp thiết kế cho tuyến phố đi bộ.

Họ đề xuất làm các ki ốt bán hàng giống như nước ngoài. Đồng thời làm những hình thức để cho sinh động hơn, vừa hạn chế vấn đề hàng rong lộn xộn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Từ đó mở ra các hình thức kinh doanh thu hút du khách phát triển kinh tế du lịch. Sở sẽ có trao đổi thêm với các chuyên gia và có báo cáo cho lãnh đạo TP nắm để có hướng triển khai.

Vỉa hè đường Lê Lợi sẽ có mái che và trồng thêm các cây xanh nhỏ - Ảnh 2.

Đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM được đề xuất làm mái che - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mong muốn với không gian đường Lê Lợi

Xây dựng đô thị không chỉ làm cho đẹp và khang trang hơn mà còn xây dựng cả con người, cách sống trong cộng đồng, ứng xử với môi trường xung quanh.

Vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM) có sẵn cảnh quan, thông thoáng là một trong rất ít chỗ còn sót lại nơi trung tâm nhưng thiếu mảng xanh nên tận dụng tạo không gian đẹp, trồng cây, hoa kiểng.

Việc lắp mái che nên lựa chọn vị trí phù hợp, đảm bảo khoảng không, tăng tính thẩm mỹ. Có thể sử dụng kính cường lực trong suốt còn có hướng nhìn ngắm bầu trời.

Cũng có thể sử dụng mái che bằng năng lượng mặt trời vừa lấy nguồn điện phục vụ các thiết bị nơi công cộng, chiếu sáng, quạt máy, đài phun nước...

Hoặc có thể làm mái che di động, bạt kéo, quay căng có hình dáng tạo điểm nhấn, kiến trúc nghệ thuật, hài hòa trong tổng thể vừa cho người dân có chỗ trú mưa nắng, nghỉ mệt, vừa có thể dễ dàng thu gọn khi cần.

Dù làm gì thì cũng phải ưu tiên phát triển mảng xanh bằng nhiều cách. Mỗi cây xanh chiếm chỗ khoảng một xe máy, nhưng mang đến lợi ích thiết thực. Chỗ nào không trồng được cây xanh to lớn thì chọn loại nhỏ hoặc hoa kiểng, dây leo.

Ngoài ra, khuyến khích vận động các khách sạn, cửa hàng kinh doanh, văn phòng, nhà ở tăng cường phát triển mảng xanh tùy điều kiện tận dụng những không gian có thể như góc sân, lan can, sân thượng, nếu không có đất thì trồng chậu vừa trang trí không gian.

Tăng cường mảng xanh còn giúp giảm âm lượng tiếng ồn, giảm lượng vi rút độc hại trong không khí, tiêu hao chủ yếu khí CO2...

Nên chăng có thiết kế tổng thể, bố cục từng khu vực, kết hợp các tiện ích chiếu sáng nghệ thuật, trình diễn tinh hoa văn hóa truyền thống...

Quy hoạch những khu vực tổ chức sự kiện, trò chơi đường phố, hội họa khơi gợi sáng tạo, các chương trình sinh động nhằm đa dạng hóa nhu cầu cho người dân và hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Cần có thêm bãi giữ xe, nhà vệ sinh công cộng, mở rộng không gian đi bộ. Nên nghiên cứu một cây cầu bộ hành băng qua đường Tôn Đức Thắng kết nối giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ với công viên Bến Bạch Đằng, tạo lộ trình liên tục cho người dân dạo bộ, ngắm cảnh.

TRẦN VĂN TƯỜNG

Trên 84% bạn đọc Trên 84% bạn đọc 'không đồng ý' đề xuất làm mái che vỉa hè đường Lê Lợi

Trong cuộc thăm dò trên Tuổi Trẻ Online đã có đến 84,4% bạn đọc "Không đồng ý" đề xuất làm mái che vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM) để tạo bóng mát. Hầu hết đều cho rằng làm mái che sẽ hư hỏng nhanh vì thời tiết và đề nghị trồng thêm cây xanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên