Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Vị vua trong truyền thuyết và giấc mơ thống nhất của người Triều Tiên

24/10/2018 18:27 GMT+7

TTO - Trên bán đảo Triều Tiên đã bị chia cắt hơn 70 năm, truyền thuyết về một vị vua và vương triều cách đây 4.350 năm đang giúp nhiều người cảm thấy an ủi, giữ lửa cho niềm tin tái thống nhất, bất chấp những bí ẩn về hài cốt chưa được giải thích.

Vị vua trong truyền thuyết và giấc mơ thống nhất của người Triều Tiên - Ảnh 1.

Bức tranh kể lại câu chuyện truyền thuyết về sự ra đời của Đàn Quân - Ảnh chụp màn hình

Những người lần đầu tiên nghe qua về Dangun (Đàn Quân) - vị vua đầu tiên bước ra từ truyền thuyết của Triều Tiên, khi tìm hiểu sẽ thấy giống như đang bước vào một bộ phim của nhà thám hiểm Indiana Jones với những lăng mộ cổ, những vị vua xa xưa và các nỗ lực khảo cổ vì mục đích cao cả.

Câu chuyện về Đàn Quân - con của con Thiên Đế giáng phàm và một con gấu được hóa phép thành người, bắt đầu nhận được sự chú nhiều hơn kể từ tháng 9-2018 khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lên thăm đỉnh Trường Bạch - nơi vị vua này được sinh ra.

"Chúng ta đã sống cùng nhau gần 5.000 năm qua và chỉ bị chia cắt hơn 70 năm" - Tổng thống Moon nhấn mạnh tại Bình Nhưỡng - nơi đóng đô của triều đại đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên. Những tuyên bố của ông Moon cùng hình ảnh lãnh đạo hai miền Triều Tiên nắm tay trên đỉnh Trường Bạch làm sống dậy niềm tự hào về cội nguồn và khát vọng tái thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Vị vua trong truyền thuyết và giấc mơ thống nhất của người Triều Tiên - Ảnh 2.

Một thiếu nữ Hàn Quốc đến đền thờ vua Đàn Quân ở Seoul trong "Ngày lập quốc" 3-10 - Ảnh: REUTERS

Với nhiều người Hàn Quốc, ý tưởng thống nhất đang ngày càng viển vông bởi những khoảng cách giữa hai quốc gia sau hơn 70 năm bị chia cắt. Tuy nhiên, truyền thuyết về vua Đàn Quân luôn giữ vai trò quan trọng thúc đẩy tái thống nhất bởi dù là người ở miền bắc hay miền nam, họ vẫn là người Triều Tiên và số phận của họ là phải chung sống cùng nhau, với cùng một vận mệnh.

"Truyền thuyết Đàn Quân là cơ sở để người Triều Tiên cảm thấy cần theo đuổi sự hòa hợp và thống nhất. Đàn Quân cũng là nền tảng để người ta thấy viễn cảnh thống nhất là thứ gì đó khả thi" - giáo sư Jeong Young Hun thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul chia sẻ với hãng tin Reuters.

Vị vua trong truyền thuyết và giấc mơ thống nhất của người Triều Tiên - Ảnh 3.

Lăng mộ vua Đàn Quân ở thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

Bí ẩn hài cốt trong kim tự tháp đá trắng

Dù có rất ít bằng chứng cho thấy Đàn Quân là một nhân vật có thật, Triều Tiên tuyên bố đã phát hiện ra hài cốt của ông này trong khi Hàn Quốc luôn cảm thấy tự hào về một vương triều Cổ Triều Tiên đã từng thách thức các triều đại Trung Quốc hùng mạnh cùng thời.

Với 115 USD, du khách đến Bình Nhưỡng có thể chiêm ngưỡng chiếc hộp được cho là đựng hài cốt của vị thánh quân và phu nhân của ông được khai quật những năm 1990. Toàn bộ khu lăng mộ mô phỏng theo hình dạng kim tự tháp bằng đá trắng cùng các cột tháp, tượng các vương công thời xưa và những con thú ở hai bên.

Truyền thuyết về Đàn Quân đã biến dãy Trường Bạch trở thành ngọn núi thiêng của cách mạng ở Triều Tiên. Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, đã chào đời tại núi Trường Bạch trong "cảnh vật tươi sáng, ấm áp với những bông hoa nở rộ và một ngôi sao sáng xuất hiện trên trời".

Trong một tài liệu Triều Tiên được xuất bản năm 2015, việc xây dựng lăng mộ Đàn Quân được thực hiện dưới sự chỉ đạo của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành nhằm ca ngợi "lịch sử trải dài 5.000 năm" của đất nước, đồng thời chứng minh "Triều Tiên là quốc gia thống nhất và người dân hai miền là dân tộc chung dòng máu từ khi lập nước".

Năm 2007, khi quan hệ liên Triều đang trong giai đoạn xuống thang căng thẳng, một phái đoàn Hàn Quốc do bộ trưởng quốc phòng nước này dẫn đầu đã vào thăm lăng mộ Đàn Quân. Chính quyền Bình Nhưỡng cũng bắt đầu cho phép du khách Hàn Quốc đến thăm núi Trường Bạch.

Vị vua trong truyền thuyết và giấc mơ thống nhất của người Triều Tiên - Ảnh 4.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hứng nước chảy từ hồ Thiên Đường của núi Trường Bạch khi đến thăm nơi này cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sau chuyến đi, ông Moon tâm sự đã hoàn thành tâm nguyện cả đời của ông kể từ khi theo cha mẹ chạy khỏi miền bắc trong chiến tranh Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy vương triều Cổ Triều Tiên do vua Đàn Quân sáng lập là có thật.

Bảo tàng Quốc gia Triều Tiên ở Seoul hiện vẫn trưng bày dao đồng, đồ gốm và nhiều cổ vật được cho là có niên đại từ thời Cổ Triều Tiên - "nhà nước đầu tiên trên bán đảo Triều Tiên".

Theo thông tin của bảo tàng, Cổ Triều Tiên bắt đầu từ năm 2333 đến năm 108 TCN. Trong truyền thuyết, vua Đàn Quân đã cai trị vương triều của ông hơn 1.500 năm trước khi nhường ngôi cho người sáng lập triều đại Cơ Tử Triều Tiên.

Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la

TTO - Nhiều nhà sưu tập thế giới 'chết mê chết mệt' với Triều Tiên cũng là vì các bức tranh cổ động đa màu sắc. Đó vừa là nghệ thuật, vừa là một bảo bối giúp quốc gia này thu về hàng chục triệu USD.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận