Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Vì sao tôi nghiện dùng thẻ và ví điện tử?

13/06/2019 12:24 GMT+7

TTO - Mua sắm bằng thẻ ngân hàng, xài ví điện tử... lợi cả đôi đường như trên thì ngại gì mà tôi không thanh toán? Phải chi mấy cô bán cá, bán thịt, bán rau,.. ở chợ cũng có POS cà thẻ thì hay quá!

Hồ Trung Dũng đi mua hàng cà thẻ rất sành điệu

"Nữ hoàng của những chiếc thẻ" là biệt danh mà mấy cô bạn đồng nghiệp gọi tôi vì lý do tôi sở hữu khá nhiều thẻ từ thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng từ thương hiệu quốc tế lẫn nội địa.

Chắc chắn không phải là tôi nghiện thẻ hay muốn sưu tập thẻ rồi mà vì những lợi ích nó mang lại khi tôi thanh toán không dùng tiền mặt.

Lợi ich đầu tiên phải kể đến là tôi không phải mang tiền mặt theo bên mình và tất nhiên không sợ tiền rơi hay móc túi.

Thật đơn giản biết bao khi đi siêu thị hay mua sắm, tụ tập ăn uống cùng bạn bè mà chỉ cần một cái chạm thẻ.

Chưa kể đến việc các thương hiệu thẻ hay ngân hàng luôn có những chương trình giảm giá khi bạn sử dụng thẻ ở các cửa hàng mua sắm hay tích điểm hoàn tiền.

Nếu dùng tiền mặt thì các khoản ưu đãi này không được áp dụng. Việc của tôi chỉ là chọn thanh toán bằng thẻ nào.

Trì hoãn việc thanh toán cũng như trả góp vật dụng khi mua sắm cũng là một lợi ích mà tôi  luôn tận dụng. 

Tất nhiên vì có nhiều loại thẻ nên tôi luôn chọn thẻ nào được trả góp 0% và không có phí chuyển đổi từ hình thức thanh toán sau một tháng thành trả góp hàng tháng.

Như tháng vừa mới đây tôi mua một chiếc ti vi mới cho gia đình mình 12 triệu đồng nếu thanh toán ngay trong tháng thì chi phí trong gia đình nhỏ 4 người của tôi sẽ không kham nổi.

Nhưng với việc đăng ký trả góp trong 12 tháng, mỗi tháng tôi chỉ phải thanh toán 1 triệu đồng. Thật là nhẹ gánh lo.

Đối với bà mẹ hai con như tôi, việc tính toán chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu và dĩ nhiên  thẻ cash back (thẻ tín dụng mà khi thanh toán bạn sẽ được hoàn tiền) lại là một sự lựa chọn khác. 

Chẳng hạn, khi đóng tiền học phí cho con của mình tôi sẽ được hoàn lại 5% trên số tiền mình thanh toán. 

Kể như con được giảm thêm 5% học phí, một lợi ích đánh thẳng vô túi tiền như vậy tât nhiên tôi không bỏ qua rồi. 

Thêm nữa dòng thẻ này cũng hoàn tiền cho y tế và bảo hiểm với tỉ lệ % tương tự nữa nhé. 

Những ai đã tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng đừng bỏ qua tiện ích này. Vậy là, tính cả năm, bạn sẽ được giảm một món tiền kha khá đấy.

Vì sao tôi nghiện dùng thẻ và ví điện tử? - Ảnh 2.

Thanh toán các hóa đơn như điện, nước, điện thoại qua ví điện tử hay ngân hàng điện tử chưa bao giờ dễ dàng và đơn giản như hiện nay. 

Hơn nữa các ví này đến kỳ thanh toán còn có chức năng nhắc nợ nên tôi chẳng bao giờ lo việc trễ hạn hay không nhớ số tiền thanh toán. 

Để khuyến khích sử dụng ví điện tử còn có thêm nhiều khuyến mãi chiết khấu hay hoàn tiền khi tôi thanh toán hóa đơn.  Lợi cả đôi đường như trên thì ngại gì mà tôi không thanh toán?

Lợi ích nhiều vậy nhưng tôi cũng có 2 điều luôn lưu ý. Thứ nhất thẻ giống như tài sản của mình vậy tôi luôn cất giữ cẩn thận, việc bạn đánh rơi thẻ cũng giống như đánh rơi tiền của mình.

Vì tôi dễ dàng thanh toán bằng thẻ của mình thì những kẻ móc ví hay nhặt được thẻ của tôi cũng cảm thấy dễ dàng y như vậy. 

Và tất nhiên khi phát hiện mất thẻ bạn phải gọi ngay đến tổng đài hay đến ngân hàng để khóa chiêc thẻ của mình để tránh bị lạm dụng.

Mặt khác khi thanh toán online tôi không bao giờ nhấp chuột vào link có sẵn hoặc web nào lạ và trang web thanh toán phải bắt đầu là https://... để tránh bị đánh cắp thông tin. 

Rất may là tôi chưa từng rơi vào tình trạng không lấy làm dễ chịu như trên bao giờ.

Điều thứ 2 cần lưu ý để tránh vung tay quá trán khi sử dụng thẻ của mình khi có nhu cầu mua sắm hay chi tiêu tôi mới tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ mình có nhu cầu rồi lựa chọn thẻ loại nào, thương hiệu nào thanh toán là lợi nhất chứ không lang thang khắp trang mạng hay quá ham hàng khuyến mãi khiến mình dễ dàng sa đà vào việc mua sắm quá tay.

Tóm lại, thanh toán không dùng tiền mặt trở thành một thói quen mua sắm thường nhật của tôi thậm chí những nơi nào không chấp nhận thanh toán thẻ còn khiến tôi khó chịu vì thực tế trong túi của mình không lúc nào tôi có quá 500.000 đồng. 

Hiện tại chỉ có đi chợ hàng tuần là tôi còn sử dụng tiền mặt. Phải chi mấy cô bán cá, bán thịt, bán rau,.. ở chợ cũng có POS cà thẻ thì hay quá!

Hey! Cả phòng ơi, trưa nay ăn gà! Hey! Cả phòng ơi, trưa nay ăn gà!

TTO - Hắn vừa đọc vừa cười. Bao giờ cũng thế, cứ đọc xong là hắn cười. Tin nhắn của người yêu? Không, từ thuở xưa tới giờ hắn làm gì có người yêu. Thế thì đích thị là nó.

HÀ THỊ MINH TRANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận