Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Vì sao tỉ phú Bill Gates và Jeff Bezos thích... rửa chén?

04/05/2021 16:07 GMT+7

TTO - 'Tôi rửa chén mỗi tối. Đó là điều quyến rũ nhất mà tôi làm', ông chủ Amazon nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2014. 'Tối nào tôi cũng rửa chén', nhà đồng sáng lập Microsoft tiết lộ tương tự cũng trong năm 2014.

Vì sao tỉ phú Bill Gates và Jeff Bezos thích... rửa chén? - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates (phải) và tỉ phú Jeff Bezos đều rửa chén mỗi tối - Ảnh: GETTY

Dù cả hai vị tỉ phú giàu nhất nhì thế giới Bill Gates hay Jeff Bezos đều không tiết lộ nhiều về lý do họ rửa chén nhưng nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có lý do hẳn hoi cho việc ngay cả người giàu nhất hay bận rộn nhất thế giới cũng muốn làm những việc nhà đơn giản nhất.

Theo Đài CNBC, các nghiên cứu trong quá khứ chỉ ra rằng việc rửa chén có thể... giảm căng thẳng và tăng cường sự sáng tạo.

Một nghiên cứu của Đại học California cho thấy việc thực hiện các thao tác tay đơn giản cho phép não bộ được thư giãn và tập trung hơn cho sáng tạo. Trong khi đó, một nghiên cứu của Đại học bang Florida cho rằng cảm giác nước ấm và mùi xà phòng sẽ kích thích não bộ, giúp giảm căng thẳng.

Mặc dù có vẻ khó tin, nhưng tờ Business Insider dẫn nghiên cứu cho thấy các công việc nhà hằng ngày như rửa chén hay giặt đồ có thể gia tăng mức độ hạnh phúc nếu chúng ta làm đúng cách.

Theo đó, rửa chén là một cách thực hành chánh niệm (tập trung vào hiện tại) và thiền định. Trong một nghiên cứu, chỉ sau ít phút rửa chén, các tình nguyện thấy ít căng thẳng hơn 27% và cảm hứng dồi dào hơn 25%.

Điều này nghe có vẻ điên rồ với những người siêu bận rộn, vốn thường không muốn làm việc nhà. Nhưng nghiên cứu có cái lý riêng, rằng làm việc nhà cũng là một cách thiền định, làm dịu tâm trí.

Đó không phải là lợi ích duy nhất của việc rửa chén thường xuyên. Các chuyên gia sáng tạo nói rằng việc trí óc được thư giãn trong lúc làm việc nhà có thể tạo ra bước nhảy vọt về sáng tạo.

Hãy thử nhớ lại những lúc bạn có ý tưởng tốt nhất là khi nào, có phải là lúc bạn vùi đầu vào bàn làm việc, hay là những lúc vô tư tắm hay dọn dẹp nhà cửa?

Rõ ràng việc rửa chén mỗi tối không phải lý do khiến Bill Gates hay Jeff Bezos trở thành tỉ phú như cách người ta thường nói về việc Bill Gates bỏ học đại học. Tuy nhiên, rửa chén nói riêng và công việc nhà nói chung mang lại lợi ích riêng nếu chúng ta làm đúng cách.

Vì vậy lần tới, nếu bạn nhìn thấy một đống chén đĩa chưa rửa, hãy tận dụng chúng để giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và sáng tạo hơn.

Cùng rửa chén mỗi tối và các cột mốc 27 năm hôn nhân nhà Bill Gates Cùng rửa chén mỗi tối và các cột mốc 27 năm hôn nhân nhà Bill Gates

TTO - Vụ tỉ phú Mỹ Bill Gates và vợ Melinda tuyên bố ly hôn đã gây chấn động thế giới. Hãy cùng nhìn lại cuộc hôn nhân 27 năm của họ, từ lúc gặp gỡ, tới lúc có con và cùng nhau làm từ thiện.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận