Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Vì sao tỉ lệ trẻ ở TP.HCM tiêm vắc xin vẫn thấp hơn bình quân cả nước?

09/08/2022 14:38 GMT+7

TTO - Dù đã triển khai được 1 tuần của tháng cao điểm tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi nhưng tỉ lệ trẻ tại TP.HCM được tiêm vẫn thấp hơn tỉ lệ trung bình cả nước. Vì sao?

Vì sao tỉ lệ trẻ ở TP.HCM tiêm vắc xin vẫn thấp hơn bình quân cả nước? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ tại TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Sở Y tế TP.HCM ngày 9-8 cho biết, sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, mặc dù số lượt tiêm có tăng so với trước đó nhưng vẫn còn thấp hơn tỉ lệ trung bình chung cả nước.

Cụ thể, sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm, hiện tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đã đạt được 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỉ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%). Tỉ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại TP là 25,5% (cả nước là 38,1%).

Có 20/22 quận huyện đã tổ chức tiêm tại trường học, trong đó có 2 quận chỉ mới bắt đầu tiêm tại trường học từ ngày 8-8 là quận 4 và Tân Bình.

Điều đáng quan tâm đó là có sự khác biệt lớn về số lượt tiêm giữa các quận, huyện. Trong khi TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày thì các quận 4, 3, 5, 10, Tân Bình và huyện Cần Giờ chỉ có dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Sở Y tế đánh giá cao nỗ lực của TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh khi có tổng số lượt tiêm trong 7 ngày qua đạt mức cao nhất (TP Thủ Đức có 13.305 lượt và Bình Chánh có 11.305 lượt).

Ngược lại, Sở Y tế yêu cầu quận Tân Bình và quận 4 phải tập trung nguồn lực cho công tác tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em. Đây là 2 quận có tổng số lượt tiêm trong tuần thấp nhất (quận Tân Bình có 531 lượt và quận 4 là 113 lượt).

Tính đến trưa 9-8, hai quận này vẫn chưa triển khai tiêm cho trẻ ngay tại trường học theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP, chỉ tổ chức tiêm tại bệnh viện, trung tâm y tế.

Một trở ngại đáng quan tâm được Sở Y tế nêu ra đó là nhiều quận, huyện có tỉ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%), và một số quận, huyện có tỉ lệ tiêm so với tỉ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%).

Bên cạnh đó, một số quận, huyện có tỉ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm, chưa sẵn sàng triển khai điểm tiêm vắc xin ngay tại trường học nơi trẻ đang theo học.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính của sự khác biệt về số lượt tiêm giữa các quận, huyện là công tác truyền thông và thông tin đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em, và nhất là hoạt động hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đến điểm tiêm.

Qua khảo sát nhanh 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường tại 22 quận, huyện, TP Thủ Đức thì có đến 30/55 (54,5%) trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trong 30 trẻ chưa tiêm vắc xin, có 2 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của giáo viên, nhà trường nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm theo hướng dẫn, 10 trẻ vẫn chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa trẻ đi tiêm.

Ngoài ra, vẫn còn 12/72 (16,7%) trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm cho phụ huynh, 22/72 (30,6%) trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vắc xin của trẻ.

Để 3 tuần còn lại của tháng cao điểm đạt kết quả tốt nhất, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo chỉ đạo phòng giáo dục các quận, huyện yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn TP (có trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học) khẩn trương thống kê danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vắc xin đầy đủ theo quy định.

Sau đó cung cấp danh sách cho trung tâm y tế để phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ngay tại trường học.

Sở Y tế cũng yêu cầu 3 bệnh viện chuyên khoa nhi của TP tiếp tục chủ động liên hệ với các quận, huyện và TP Thủ Đức theo địa bàn phụ trách để hỗ trợ các đội tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn.

Đối với Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, luôn sẵn sàng bố trí các xe cấp cứu tại các khu vực có điểm tiêm. Còn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Quan trọng hơn hết, Sở Y tế yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phải quyết liệt hơn trong công tác triển khai, kiểm tra, giám sát sự phối kết hợp giữa phòng giáo dục, phòng y tế và trung tâm y tế trong tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu 5 quận, huyện giám sát tiêm vắc xin cho trẻ em Sở Y tế TP.HCM yêu cầu 5 quận, huyện giám sát tiêm vắc xin cho trẻ em

TTO - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu huyện Nhà Bè và các quận 4, 5, Tân Bình và Phú Nhuận tăng cường chỉ đạo, giám sát hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận