15/06/2022 11:34 GMT+7

TP.HCM: 69 bệnh viện đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 cố định trong tháng cao điểm

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Đến sáng 15-6, TP.HCM đã có 69 bệnh viện đăng ký tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 cố định trong suốt tháng cao điểm. Người dân có thể đến trực tiếp những bệnh viện này để được tiêm ngay vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: 69 bệnh viện đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 cố định trong tháng cao điểm - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) - Ảnh: Bệnh viện Lê Văn Thịnh

Sáng 15-6, Sở Y tế TP.HCM cho biết thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, có 69 bệnh viện đã đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho người dân TP.

Tất cả người dân khi có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19, ngoài các điểm tiêm lưu động trên địa bàn TP, những người thuộc nhóm nguy cơ cao, có bệnh nền hoặc người dân có nhu cầu tiêm vắc xin có thể đến các bệnh viện để được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Trước đó, ngày 14-6 Sở Y tế ban hành công văn yêu cầu các bệnh viện đã công bố đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải triển khai các hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn TP được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều và đúng lịch.

Hiện đã có 69 bệnh viện đăng ký tổ chức tiêm phòng vắc xin tại bệnh viện đảm bảo các yêu cầu cụ thể như sau: Bố trí điểm tiêm tại đơn vị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào tất cả các ngày trong tuần.

Điểm tiêm trong bệnh viện phải đảm bảo nguyên tắc an toàn tiêm chủng và thuận tiện cho người dân tiếp cận. Bố trí các bảng biểu, cử nhân sự hướng dẫn người dân di chuyển đến điểm tiêm trong bệnh viện.

Đảm bảo sẵn sàng các điều kiện để tiến hành tiêm vắc xin phòng COVID-19, phân công nhân sự đã được tập huấn an toàn tiêm chủng thường trực tại điểm tiêm, liên hệ phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để được cấp vắc xin đầy đủ.

Công khai lịch tiêm chủng, loại vắc xin trên các phương tiện truyền thông tại bệnh viện như treo băngrôn theo mẫu đính kèm trước cổng bệnh viện, bố trí các bảng hướng dẫn tại khu vực tiếp nhận người bệnh, khoa khám bệnh, trên trang tin điện tử của bệnh viện… để người dân được biết.

Vận động, thực hiện tiêm chủng cho người bệnh thuộc nhóm nguy cơ, người bệnh mắc bệnh mạn tính ổn định đang điều trị tại bệnh viện nếu chưa đủ liều.

Danh sách các địa điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cố định trong suốt tháng cao điểm tiêm (từ ngày 14-6 đến 30-6) như sau:

TP.HCM: 69 bệnh viện đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 cố định trong tháng cao điểm - Ảnh 2.

Danh sách địa điểm tiêm vắc xin cố định người dân có thể đăng ký tiêm ngay - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Người dân tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 ở đâu?

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn rõ, người dân tiêm vắc xin COVID-19 nhắc lại tại những địa điểm sau:

- Nếu là phụ huynh của trẻ em 5-18 tuổi, hãy đưa các cháu đến những điểm tiêm tại các trường học và những điểm tiêm trong cộng đồng để tiêm mũi 1 (nếu chưa tiêm) và tiêm mũi 2 (đối với những cháu đã tiêm mũi 1 và đến lúc tiêm mũi 2).

- Nếu là con, em của gia đình có người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mãn tính (tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư…), hãy đưa cha, mẹ, ông, bà… đến các điểm tiêm trong cộng đồng hoặc tại các bệnh viện để tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc tiêm từ đầu nếu chưa tiêm. Trường hợp trong gia đình có người thân vì tình trạng sức khỏe không thể đưa đến các điểm tiêm vắc xin thì liên hệ trạm y tế địa phương để được bố trí đội tiêm tại nhà.

- Nếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… nhanh chóng đăng ký tiêm vắc xin ngay tại nơi làm việc.

- Nếu là nhân viên tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành thì đăng ký tiêm nơi mình làm việc để được tiêm tại chỗ hoặc được hướng dẫn đến các cơ sở y tế gần nhất để tiêm. Ngoài ra, cùng vận động người thân sống cùng nhà có nguy cơ lây nhiễm thứ phát đi tiêm nhắc lại.

Tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc hay tự nguyện? Tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc hay tự nguyện?

TTO - Số lượng người đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 rất lớn, nhiều người muốn dừng ở mũi 3, không tiêm thêm mũi 4. Lúc này có ý kiến tranh luận nên bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 hay tự nguyện tiêm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên