14/06/2022 08:09 GMT+7

TP.HCM tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19: Ai sẽ tiêm? Tiêm ở đâu?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sáng nay 14-6, Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế mở chiến dịch cao điểm tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 từ nay đến hết tháng 6-2022.

TP.HCM tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19: Ai sẽ tiêm? Tiêm ở đâu? - Ảnh 1.

Học sinh tại TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Mục đích của chiến dịch nhằm tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch cộng đồng với COVID-19, tiếp tục kiểm soát ổn định dịch bệnh COVID-19, nhất là bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ, trẻ em, nhân viên thuộc các sở, ban, ngành làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Theo Sở Y tế, số ca mắc mới mỗi ngày hiện nay chỉ còn khoảng 30-50 trường hợp, số trường hợp cần nằm viện giảm xuống còn khoảng 200 trường hợp, điều này cho thấy số ca mắc tuy đã giảm rất sâu nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại vắc xin khác, hiệu quả bảo vệ cơ thể sẽ giảm dần theo thời gian, do đó việc tiêm nhắc lại là rất quan trọng và mang ý nghĩa quyết định cho sự ổn định lâu dài khi mầm bệnh vẫn còn hiện diện trong cộng đồng.

Việc nhìn nhận tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên không cần phải đi tiêm vắc xin nhắc lại là hoàn toàn không đúng và sẽ gặp nguy hiểm nếu tình trạng miễn dịch của người đó đã giảm sút, nhất là những người có cơ địa suy giảm miễn dịch, người trên 50 tuổi, người mắc bệnh nền, trẻ em và những ai làm việc trong môi trường có nhiều nguy cơ tái nhiễm.

Hơn nữa, những loại vắc xin dùng để tiêm nhắc lại hiện nay là những vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định là rất hiệu quả và an toàn, được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Riêng tại TP.HCM, trong thời gian qua cũng đã tiêm an toàn cho trẻ em 5-12 tuổi, 12-18 tuổi và tiêm nhắc lại ở người trên 50 tuổi, người có bệnh nền.

Ngành y tế kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình cùng với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục hưởng ứng và vận động mọi người cùng hưởng ứng chiến dịch tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện, trung tâm cấp cứu 115, các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn sẵn sàng cử nhân viên y tế tham gia các đội tiêm vắc xin của đợt cao điểm tiêm vắc xin nhắc lại phòng COVID-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt thời gian diễn ra đợt cao điểm.

Người dân tiêm vắc xin nhắc lại phòng COVID-19 ở đâu?

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn rõ, người dân tiêm vắc xin COVID-19 nhắc lại tại những địa điểm sau:

- Nếu là phụ huynh của trẻ em 5-18 tuổi, hãy đưa các cháu đến những điểm tiêm tại các trường học và những điểm tiêm trong cộng đồng để tiêm mũi 1 (nếu chưa tiêm) và tiêm mũi 2 (đối với những cháu đã tiêm mũi 1 và đến lúc tiêm mũi 2).

- Nếu là con, em của gia đình có người suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh mãn tính (tiểu đường, cao huyết áp, hen phế quản, ung thư…), hãy đưa cha, mẹ, ông, bà… đến các điểm tiêm trong cộng đồng hoặc tại các bệnh viện để tiêm nhắc lại (mũi 3, mũi 4) hoặc tiêm từ đầu nếu chưa tiêm. Trường hợp trong gia đình có người thân vì tình trạng sức khỏe không thể đưa đến các điểm tiêm vắc xin thì liên hệ trạm y tế địa phương để được bố trí đội tiêm tại nhà.

- Nếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… nhanh chóng đăng ký tiêm vắc xin ngay tại nơi làm việc.

- Nếu là nhân viên tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn và các sở, ban, ngành thì đăng ký tiêm nơi mình làm việc để được tiêm tại chỗ hoặc được hướng dẫn đến các cơ sở y tế gần nhất để tiêm. Ngoài ra, cùng vận động người thân sống cùng nhà có nguy cơ lây nhiễm thứ phát đi tiêm nhắc lại.

Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn? Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin lô vắc xin COVID-19 đang tiêm cho học sinh hết hạn?

TTO - Trước thông tin về việc một số phụ huynh ở TP.HCM lo lắng khi biết con tiêm vắc xin COVID-19 đã hết hạn, Sở Y tế TP.HCM khẳng định lô vắc xin này đã được gia hạn đến tháng 7 và khuyến cáo phụ huynh tránh hiểu nhầm.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên