Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Vì sao tai nạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân?

06/12/2018 19:58 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, đoạn đường hầm đường bộ Hải Vân (nối Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế) liên tục xảy ra tai nạn giao thông. Vì sao cung đường này lại có tần suất tai nạn cao như vậy?

Vì sao tai nạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 1.

Một vụ tai nạn trên đường hầm phía nam do xe lưu thông hướng Bắc-Nam gây ra- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vụ tai nạn mới nhất xảy ra bên trong hầm Hải Vân là vào chiều 4-12 giữa xe đầu kéo và một xe tải gây kẹt xe nhiều giờ liền.

Cơ quan chức năng nhận định các nguyên nhân chính gây ra tai nạn chủ yếu đến từ các lỗi chủ quan của tài xế.

Một số vụ tai nạn giao thông xảy ra trong hầm Hải Vân gần đây - Thực hiện: NGÔ QUANG 

Đường dốc lưu lượng cao

Trong năm 2018, nhiều vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản đã xảy ra trên tuyến đường dẫn và bên trong hầm Hải Vân.

Trong tháng 5 và tháng 8 xảy ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng trên đoạn đường dẫn phía nam thuộc địa phận TP Đà Nẵng. Trong tháng 6 và tháng 9 cũng xảy ra nhiều vụ tai nạn bên trong hầm.

Đặc điểm chung của các vụ tai nạn này là hầu hết có liên quan đến xe tải, một số vụ tai nạn còn xảy ra liên hoàn liên quan nhiều xe cùng lúc gây tê liệt giao thông tuyến đường huyết mạch nhiều giờ liền.

Vì sao tai nạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 3.

Các xe tải trọng lớn thường có nguy cơ xảy ra tai nạn hơn do đường ra hầm có độ dốc khá lớn- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG


Lỗi lấn làn tại tuyến đường dẫn phía nam hầm Hải Vân đối với các xe lưu thông ở đây thường bị xử phạt từ 1 đến 2,5 triệu đồng. Ngoài ra còn có các hình thức xử phạt bổ sung như tước giấy phép 2 tháng.

trung tá Võ Phi Hùng

 Theo ghi nhận, hiện nay tuyến đường dẫn phía nam hầm từ trạm thu phí đến cửa hầm đều được kẻ vạch vàng liền mạch (tức cấm quay đầu lấn làn). Tuy nhiên tình trạng tài xế tìm cách lấn làn vẫn còn xảy ra khá phổ biến. Đặc điểm của đoạn đường dẫn này là có độ dốc tương đối lớn.

 Do vậy một số xe tải khi lên dốc để vào hầm thường di chuyển tốc độ chậm. Trong khi đó đoạn đường này cho phép xe chạy với tốc độ lên tới 80km/g nên nhiều tài xế (xe nhỏ) thường có tâm lý lấn làn vượt ẩu vì không chịu nối đuôi với tốc độ thấp.

Theo trung tá Võ Phi Hùng, trạm phó trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp - Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng: đây là đoạn đường có độ dốc lớn trong mật độ lưu thông khá cao nên khi xảy ra tai nạn thường liên hoàn nhiều xe. Hầu như tháng nào tại đoạn đường này cũng xảy ra tai nạn, thậm chí có tháng tới 4-5 vụ.

"Nguyên nhân tai nạn đến từ một số lỗi khách quan vì đoạn đường dốc, xe tải theo hướng bắc-nam từng có nhiều sự cố hỏng phanh nên đâm va liên hoàn. Trong khi đó xe lưu thông hướng nam-bắc thì thường có một số lỗi như vượt sai quy định và lấn làn"- trung tá Hùng nói.

Vì sao tai nạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 5.

Một vụ tai nạn có người tử vong xảy ra bên trong hầm Hải Vân-Ảnh: V.G

Không tuân thủ quy định an toàn trong hầm

Theo Công ty CP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco), lưu lượng xe qua lại trong hầm mỗi năm một tăng nên tỷ lệ thuận với các vụ va chạm và lỗi điều khiển xe trong hầm. Tuy các vụ va chạm xảy ít có thương vong nhưng việc tài xế lái xe không làm chủ tốc độ vẫn rất đáng báo động. 

Ông Nguyễn Xuân Hưởng, tổng giám đốc Hamadeco cho biết: tai nạn trong hầm chủ yếu đến từ việc tài xế không tuân thủ các quy định khi lưu thông qua đây.

 Những lỗi phổ biến là không bật đèn, không giữ đúng tốc độ và khoảng cách theo quy định. "Khi tài xế không giữ đúng khoảng cách mà có sự cố xảy ra với xe thì thường không đủ thời gian để xử lý"- ông Hưởng nói.

Vì sao tai nạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 6.

Va chạm mạnh xảy ra trong hầm Hải Vân chiều 4-12- Ảnh: V.G

Theo trung tá Võ Phi Hùng, xu hướng xe chạy vi phạm thường tăng vào thời điểm trước thời gian đóng cửa hầm (từ 13h15 đến 13h45 để nổ mìn thi công và 3h-4h để vệ sinh hầm) nhiều tài xế thường "đua tốc độ" để kịp lưu thông. 

Lắp camera để phạt nguội

Hiện nay trong hầm đã được lắp hệ thống camera giám sát, do vậy tất cả các lỗi vi phạm đều được phát hiện và chuyển cho các đơn vị chức năng.

"Ở trong hầm đã có camera, vừa qua Cục CSGT (Bộ Công an) đi kiểm tra thực tế đoạn đường tránh nam Hải Vân để khảo sát địa điểm chuẩn bị lắp đặt hệ thống camera giám sát xử phạt "nguội" các hành vi vi phạm giao thông trên tuyến"- trung tá Võ Phi Hùng cho biết.

Vì sao tai nạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 8.

Là yếu hầu huyết mạch, mỗi khi xảy ra tai nạn nguy cơ ùn tắc giao thông ở đường dẫn thường xảy. Có thời điểm kẹt xe tới 4 tiếng trên đoạn đường này- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận