Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Vì sao Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh điểm cao?

28/12/2020 10:51 GMT+7

TTO - Đã đồng ý cấp 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi quyết định, vì sao?

Vì sao Quảng Ngãi thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng học sinh điểm cao? - Ảnh 1.

Quyết định thu hồi khen thưởng của UBND tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: T.M.

Sáng 28-12, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, xác nhận thông tin UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thu hồi vì Sở Nội vụ có văn bản đề nghị dừng?

Theo ông Phu, sau kỳ thi Sở GD-ĐT đã có văn bản trình UBND tỉnh cấp 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi. Tháng 11-2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cấp kinh phí trên. 

Tuy nhiên sau đó Sở Nội vụ có văn bản đề nghị dừng khen thưởng bởi kỳ thi vừa rồi không phải là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tỉnh Quảng Ngãi sau đó ra quyết định thu hồi lại số tiền trên.

"Hiện số tiền trên vẫn chưa cấp khen thưởng cụ thể cho bất kỳ học sinh nào. Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cũng chưa thông báo đến học sinh thông tin này, nên việc hoàn trả số tiền diễn ra bình thường", ông Phu nói.

Theo lý giải của ông Phu, kỳ thi vừa rồi chính xác không phải là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia dù hình thức thi cũng giống các năm trước. Nguyên nhân bởi kỳ thi này chỉ lấy điểm tốt nghiệp THPT, các trường đại học có thể lấy điểm này xét vào đại học hoặc không, khác với những năm trước điểm thi tốt nghiệp THPT là cơ sở xét tuyển đầu vào đại học bắt buộc đối với tất cả các trường.

Được biết, nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế.

Theo chính sách này, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên, riêng đối với tổ hợp ba môn thi văn, sử, địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, theo chính sách khen thưởng lâu nay, kỳ thi vừa rồi là kỳ thi tốt nghiệp THPT đơn thuần, không phải là kỳ thi cấp quốc gia, không có cơ sở để khen thưởng cho các em học sinh đạt thành tích cao.

Giám đốc Sở Nội vụ nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đoàn Dụng - giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi, lại khẳng định sở không đề nghị thu hồi 3,5 tỉ đồng khen thưởng cho học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo ông Dụng, sau khi Sở GD-ĐT có văn bản đề nghị Sở Nội vụ cho ý kiến việc khen thưởng, Sở Nội vụ có văn bản trả lời chiếu theo quy định áp dụng quyết định 29 để khen thưởng thì các em đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 không thuộc đối tượng trên.

"Trong văn bản của Sở GD-ĐT gửi Sở Nội vụ cũng nêu rõ kỳ thi vừa rồi không có từ "quốc gia". Tôi không rõ Bộ GD-ĐT ghi gọn hay vì lý do gì nhưng nếu không phải là kỳ thi quốc gia thì chiếu theo quy định hiện hành là không đúng. 

Sở cũng nêu rõ trong văn bản trả lời là không có thẩm quyền cho ý kiến áp dụng quyết định 29 để khen thưởng. Việc thu hồi số tiền trên là quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi và Sở Tài chính thực hiện", ông Dụng nói.

Nói thêm về việc khen thưởng lâu nay, ông Dụng cho biết khi chuyển từ Huyện ủy Bình Sơn về làm giám đốc Sở GD-ĐT được mấy tháng, chính ông đã đề nghị và được HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông qua, sau đó ra đời quyết định 29 thực hiện khen thưởng cho các em học sinh có thành tích cao.

Ông Dụng trải lòng: "Tôi rất tâm huyết với việc khen thưởng cho các em có thành tích cao, đó là động lực để các em cố gắng phấn đấu. Khi thấy kỳ thi này các em không được khen thưởng tôi cũng rất buồn. Về lý, việc UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi số tiền trên không có gì là sai, nhưng về tình các cháu mất đi một nguồn động viên, nhất là các cháu học sinh nghèo học giỏi".

Cũng theo ông Dụng, muốn làm khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Sở GD-ĐT cần có văn bản đề nghị HĐND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, sửa đổi quy định pháp luật hiện hành. 

"Tôi thấy mạng xã hội nói Sở Nội vụ thế này thế kia với số tiền khen thưởng các cháu là hoàn toàn không hiểu vấn đề. Tôi còn mong khen thưởng cho các cháu nhiều hơn bởi thật sự qua mỗi kỳ thi đó là những học sinh xứng đáng nhất", ông  Dụng nói.

Khen thưởng học sinh lớp 8 trả lại ví tiền cho người làm vườn thuê Khen thưởng học sinh lớp 8 trả lại ví tiền cho người làm vườn thuê

TTO - Ngày 17-10, Phòng GD-ĐT huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng em Trần Minh Đức (13 tuổi, ngụ ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến) có hành động đẹp trả lại ví tiền cho người đánh rơi.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận