Hà Nam bắt đầu thu hồi sách giả

16/12/2020 08:18 GMT+7

TTO - Sáng 15-12, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã thu hồi sách giả tại hai trường THCS Châu Giang, THCS Mộc Nam.

Hà Nam bắt đầu thu hồi sách giả - Ảnh 1.

Trường THCS Châu Giang (thị xã Duy Tiên, Hà Nam), nơi phụ huynh phát hiện có sách giả tuồn vào trường - Ảnh: NGỌC DIỆP

Ông Bùi Đình Thanh - phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT thị xã Duy Tiên - cho biết: "Chúng tôi đã thu hồi sách vở bài tập giả tại hai trường THCS Châu Giang, THCS Mộc Nam, hướng dẫn các cô giáo từ nay đến hết học kỳ 1 sẽ cho các con làm bài trên phiếu bài tập. Vì dù sao số sách bị thu hồi cũng chỉ là vở bài tập in sẵn thôi".

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, sau khi phát hiện sách không hiển thị mã vạch, nhóm phụ huynh Trường THCS Châu Giang (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã lấy mẫu sách ở các trường khác nhau tại Hà Nam đem đi thẩm định.

Các phụ huynh Trường THCS Châu Giang đã lấy mẫu sách ngẫu nhiên, loại được in từ năm 2019 và 2020, trải dài từ lớp 2 đến lớp 6, lớp 8 và lớp 9 tại ba trường THCS Châu Giang, THCS Mộc Nam, tiểu học A Châu Giang… 

Kết quả thẩm định của các chuyên gia Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cho thấy phần lớn vở bài tập phụ huynh đem tới thẩm định là hàng giả. Nếu đợt một đem đi thẩm định, trong số khoảng 10 cuốn chỉ có 3 cuốn là giả, thì đợt sau khoảng 15-16 cuốn phụ huynh đem tới 100% được các chuyên gia xác định là giả.

Sự việc sách giả đã được phụ huynh Trường THCS Châu Giang phát hiện từ cuối tháng 9-2020, tuy nhiên lạ một điều là nhà trường khi biết tin thay vì báo cáo với cơ quan chức năng tìm ra đơn vị cung cấp sách giả thì lại tìm cách yêu cầu phụ huynh rút đơn.

Hà Nam bắt đầu thu hồi sách giả - Ảnh 2.

Một số đầu sách giả do phụ huynh cung cấp - Ảnh: NGỌC DIỆP

Phụ huynh N.M.H. cho biết khi trao đổi với hiệu trưởng Trường THCS Châu Giang, ông Vũ Hoàng Long, thay vì tích cực giải quyết vụ việc thì ông Long lại viện dẫn thành tích giáo dục của trường và nhờ phụ huynh này nói với các phụ huynh khác "chất lượng giáo dục của nhà trường vẫn tốt như thế thì sách thật hay giả không còn quan trọng nữa".

Hiệu trưởng Trường THCS Châu Giang cho biết Phòng Giáo dục và Đào tạo là đơn vị giới thiệu sách và tìm nguồn cung cấp sách cho trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo thì nói là do một nhân viên "được biệt phái" tới phòng giới thiệu chứ phòng chưa từng có văn bản nào về việc giới thiệu sách cho trường. Cả trường và phòng đều nói không có khả năng phát hiện sách giả - thật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia về sách giáo khoa cho biết bằng mắt thường đúng là rất khó để phân biệt sách giả vì hiện nay công nghệ in ấn rất tốt. Để tránh mua nhầm sách giả, các địa phương hoàn toàn có thể đặt mua sách của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam tại các địa chỉ uy tín như các công ty thiết bị trường học của tỉnh.

"Các công ty này đảm trách vai trò đại lý của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam nên nếu bị phát hiện bán sách giả lập tức họ bị truất quyền đại lý ngay. Vấn đề là các công ty tư nhân phát hành sách giả hiện nay có mức giá chiết khấu quá hấp dẫn. Sách giả không mất tiền nhuận bút trả cho tác giả, không mất tiền bản quyền… và luôn có mức chiết khấu hấp dẫn khiến khách hàng khó có thể lờ đi được" - vị này nói.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với lãnh đạo Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, lãnh đạo của hai cơ quan này đều từ chối trả lời vì đã giao toàn bộ vụ việc cho UBND thị xã Duy Tiên. Về phía Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, đơn vị này cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Sách giả chui vào trường do cấp trên giới thiệu? Sách giả chui vào trường do cấp trên giới thiệu?

TTO - Nhiều phụ huynh ở thị xã Duy Tiên (Hà Nam) ngã ngửa khi vở bài tập in sẵn của các con đang học được nhà xuất bản khẳng định là sách giả. Trong khi đó với lượng sách này, hiệu trưởng nói phòng GD-ĐT giới thiệu nhưng phòng bảo "không liên quan".

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận