Vì sao phụ huynh muốn học sinh nghỉ học thêm 2 tuần?

01/02/2020 19:00 GMT+7

TTO - Nhiều phụ huynh đề nghị cho học sinh nghỉ học thêm 2 tuần để theo dõi diễn biến của dịch bệnh do virus corona chủng mới. Giáo viên cũng đồng tình vì nhiều lý do.

Vì sao phụ huynh muốn học sinh nghỉ học thêm 2 tuần? - Ảnh 1.

Phụ huynh Khánh Hòa đón con sau giờ học ngày 31-1 - Ảnh: LƯU KHUÊ

Chăm lo cho sức khỏe học sinh lúc này là nhiệm vụ khẩn thiết. Vì học đường an toàn, mong Bộ GD-ĐT phối hợp với các tỉnh, thành sớm có quyết định cho học sinh tạm thời nghỉ học như các trường đại học đang thực hiện đối với sinh viên của họ.

Nguyễn Hoàng Chương

Theo tôi - cán bộ quản lý một trường THPT, Bộ GD-ĐT cần phối hợp với UBND các tỉnh, thành quyết định cho học sinh cả nước tạm thời nghỉ học từ 1-2 tuần, bắt đầu từ 3-2.

Ngày 31-1, Bộ GD-ĐT đã có công văn hỏa tốc gửi các sở GD-ĐT, các trường về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trong trường học. Công văn này có nêu: "Các cơ sở cho học sinh nghỉ học tạm thời nếu cần thiết".

Tôi kiến nghị cho học sinh cả nước nghỉ tạm thời vì những lý do dưới đây:

Thứ nhất, WHO đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Cùng với đó, Thủ tướng đã quyết định công bố dịch do virus corona tại Việt Nam. 

Tại cuộc họp báo chiều 31-1, đại diện Bộ Y tế tuy chưa khuyến cáo các gia đình cho con em nghỉ học nhưng lại lưu ý không nên đến nơi đông người khi không có việc gì đặc biệt.

Tính đến trưa nay 1-2, thế giới đã có 11.948 ca nhiễm corona, trong đó 259 người đã chết. Việt Nam cũng đã phát hiện 6 ca (4 người Việt Nam, 2 người Trung Quốc).

Có thể thấy diễn biến của dịch bệnh do virus corona gây ra khó lường, diễn ra quá nhanh. Ở thời điểm này, khi học sinh trở lại trường học tập, trường học là nơi đông người, rồi sao...? 

1-2 tuần tạm thời cho học sinh nghỉ học là biện pháp cần thiết lúc này.  

Thứ hai, từ 3-2, đa số các trường mầm non, phổ thông từ tiểu học đến THPT đều trở lại dạy học sau kỳ nghỉ tết. Nếu có, dù chỉ một học sinh ủ bệnh (do nhiễm virus corona) thì nguy cơ lây lan trên diện rộng rất cao.

Có ý kiến nghỉ học 1-2 tuần rồi đi học lại, lỡ vẫn có học sinh bị bệnh thì sao? Đúng, nhưng trong khoảng thời gian cho học sinh tạm thời nghỉ học phụ huynh yên tâm, đủ thời gian cần thiết theo dõi, chăm sóc con em cũng như thêm hiểu biết, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra. 

Khi con em họ trở lại trường học tập, phụ huynh sẽ hợp tác với nhà trường hiệu quả hơn. Và trong khoảng thời gian ấy ngành y tế trong nước cũng như toàn cầu thêm hiểu biết về corona, biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn.

Vì sao phụ huynh muốn học sinh nghỉ học thêm 2 tuần? - Ảnh 4.

Giáo viên một trường học ở Đà Nẵng hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang phòng dịch - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Thứ ba, nhiều trường học hiện nay khâu vệ sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, bộ phận phục vụ, quản lý phòng chống dịch bệnh nhìn chung là chưa đạt yêu cầu. Chỉ vài học sinh cảm lạnh bình thường thôi sẽ làm trường bối rối (Tây Nguyên thời tiết mùa này học sinh, thầy cô thường bị cảm cúm; miền Bắc, miền Trung nhiều lúc tiết trời lạnh cóng...), nói chi chuyện chẳng may có một học sinh bị viêm phổi do virus corona mới.

Học sinh, thầy cô, phụ huynh, địa phương - hiệu ứng domino... dạy học sao đây? 1-2 tuần tạm thời cho học sinh nghỉ học, khoảng thời gian cần thiết để các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt mọi điều kiện về vật chất, tinh thần nhằm ứng phó kịp thời trước 1.001 tình huống có thể xảy ra do dịch bệnh từ virus corona.

Thứ tư, kỳ nghỉ Tết không ít học sinh và thầy cô về quê thăm gia đình, đi du lịch; ít nhiều đều qua bến xe, nhà ga, tiếp xúc với nhiều người. Có không việc họ đang ủ bệnh do virus corona? Nghỉ dạy - học tạm thời để nếu điều đó xảy ra - cách thức tốt nhất ngăn chặn việc lây lan.

Thứ năm, hiện nay, một số phụ huynh không yên tâm khi con em đến trường học tập sau kỳ nghỉ Tết. Nếu họ có đơn và cho con em nghỉ, trong một lớp học – em đi, em nghỉ, thầy cô dạy học thế nào? Số các em theo học có tập trung vào việc học? Số ở nhà ai hướng dẫn học đây? Nhà trường khó quản lý dạy học nghiêm túc, chất lượng. Nghỉ học tạm thời dạy học chính khóa và cả dạy thêm là cần thiết.

Cuối cùng, quỹ thời gian ở học kỳ II vào mấy tuần cuối của tháng 5 thường trống. Nếu cho học sinh nghỉ học tạm thời bây giờ chỉ cần bù kế hoạch dạy học đến khoảng thời gian đó thì dạy và học vẫn kịp tiến độ, bảo đảm chất lượng. Đối với khối lớp cuối cấp 9, 12 thì chỉ việc lùi thi tuyển sinh, thi THPT quốc gia.

Cho học sinh tạm thời nghỉ học để ổn định tâm lý phụ huynh, để tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh, để nhà trường tập trung tốt hơn cho công tác phòng, chống dịch, để ngăn chặn kịp thời sự lây lan (khi học sinh nhiễm bệnh, ủ bệnh do virus corona). Tuyệt nhiên không vì hoang mang hay lo lắng mà cho học sinh nghỉ học tạm thời.

TP.HCM: Học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, mang nước súc miệng TP.HCM: Học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, mang nước súc miệng

TTO - Sáng 1-2, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản hỏa tốc gửi các cơ sở giáo dục trực thuộc yêu cầu triển khai gấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona.

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận