05/11/2019 17:07 GMT+7

Vì sao ông Duterte chọn 'kẻ thù' dẫn đầu cuộc chiến ma túy?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Duterte đưa bà Leni Robredo, một người thường hay chỉ trích ông, lên làm lãnh đạo một ủy ban chống ma túy của chính phủ. Động thái này ngay lập tức bị xem là 'cái bẫy'.

Vì sao ông Duterte chọn kẻ thù dẫn đầu cuộc chiến ma túy? - Ảnh 1.

Phó tổng thống Philippines, bà Leni Robredo và Tổng thống Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-11, Điện Malacañang thông báo Tổng thống Rodrigo Duterte đã chính thức bổ nhiệm bà Leni Robredo - phó tổng thống Philippines và là đối thủ chính trị chính của ông Duterte - làm đồng chủ tịch của Ủy ban liên cơ quan về chống ma túy (ICAD).

Theo đó, vai trò mới của bà Leni Robredo là "dẫn đầu những nỗ lực chống ma túy của chính phủ cho tới ngày 30-6-2022, nếu không bị hủy bỏ vai trò sớm hơn". Ông Duterte cũng chỉ đạo các cơ quan phòng chống ma túy liên quan hỗ trợ và hợp tác hết mình với bà Robredo.

Người phát ngôn của ông Duterte cho biết quyết định này là thật và không phải là động thái để làm mất uy tín của bà Robredo. Vị phó tổng thống Philippines hiện chưa bình luận ngay về thông tin trên.

Động thái này gây nhiều bất ngờ vì bà Robredo vốn dĩ công khai chỉ trích ông Duterte rất nhiều lần, từ cuộc chiến chống ma túy cho tới lập trường của ông Duterte trong vấn đề Biển Đông.

"Với diễn biến này, Phủ tổng thống cho rằng giới chỉ trích và những người hay gièm pha cuối cùng sẽ thấy được sự chân thành của Tổng thống Duterte trong việc đưa ra đề xuất như vậy" - người phát ngôn tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, nói.

Ông Panelo nói rằng bà Robredo không nên nghe lời những cộng sự "không muốn bà thành công". Ông còn nói thêm: "Chúng tôi đang trao cho bà Robredo một cây thang bước lên ngôi vị tổng thống và đây là cơ hội của bà ấy".

Không rõ động cơ đằng sau quyết định của ông Duterte có phải là "hãy luôn giữ bạn bè ở gần và hãy giữ kẻ thù ở gần hơn nữa" hay không.

Tuy nhiên, nhiều người đã bày tỏ hoài nghi từ khi đề xuất này được tiết lộ. Tuần trước, Thượng nghị sĩ Leila de Lima của Philippines cho rằng việc ông Duterte muốn bà Leni Robredo dẫn đầu cuộc chiến chống ma túy của chính phủ chỉ là một "cái bẫy".

"Lý do ông Duterte muốn đưa Phó tổng thống Robredo lên vị trí đó là vì ông muốn làm nhục mặt bà ấy và tất cả những người hay chỉ trích cuộc chiến ma túy không tốt đẹp của ông" - nữ nghị sĩ Leila de Lima bình luận, đồng thời cho rằng ông Duterte muốn đổ trách nhiệm lên người bà Robredo cho những thất bại của ông.

Tuần trước, người phát ngôn của Phó tổng thống Robredo cũng bình luận rằng việc ông Duterte đưa ra đề xuất trên là để biến bà Robredo trở thành một "con dê tế thần" giúp gánh những tội lỗi trong chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Cuộc chiến chống ma túy tại Philippines - một chính sách mang dấu ấn của ông Duterte - đã hứng nhiều chỉ trích từ quốc tế khi có cáo buộc hàng ngàn người bị giết trong những vụ hành quyết không qua xét xử và các hoạt động bị cáo buộc lạm quyền của cảnh sát.

Phó tổng thống Leni Robredo, 54 tuổi, từng được biết tới là một luật sư và là nhà hoạt động xã hội của Philippines. Bà bước vào chính trường Philippines trong vai trò một nữ nghị sĩ hồi năm 2013. Bà đã để ngỏ nhiều lựa chọn liên quan tới cuộc đua tổng thống Philippines vào năm 2022.

Theo Hãng tin Bloomberg, bà Robredo đang giữ vai trò vừa là phó tổng thống vừa là lãnh đạo phe đối lập chính ở Philippines. Việc bà đưa ra các phát ngôn chỉ trích ông Duterte không được xem là bất thường vì tại Philippines, vị trí tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng biệt. Bà Robredo cũng không giữ vai trò gì trong chính quyền ông Duterte.

Philippines kêu gọi Liên Hiệp Quốc không can thiệp vào việc trấn áp ma túy Philippines kêu gọi Liên Hiệp Quốc không can thiệp vào việc trấn áp ma túy

TTO - Phát biểu tại một cuộc thảo luận cấp cao ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, New York ngày 28-9, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. kêu gọi LHQ không can thiệp vào chức năng bảo vệ công dân và xử lý tội phạm của các quốc gia.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên