14/05/2019 09:05 GMT+7

Ông Duterte mạnh tay hơn với ma túy?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ngày 13-5, 61 triệu người dân Philippines đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, được đánh giá như cuộc trưng cầu ý dân về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Duterte mạnh tay hơn với ma túy? - Ảnh 1.

Cử tri đi bỏ phiếu ở thành phố Marawi, tỉnh Lanao Del Sur, ngày 13-5 - Ảnh: Reuters

Quan trọng nhất, cuộc bầu cử lần này là cuộc chạy đua giành một nửa trong tổng số 24 ghế thượng viện. Số ghế trong hạ viện, bầu lại toàn bộ trong đợt này, sẽ được phân bổ theo số phiếu bầu.

Trong báo cáo tổng kết hồi tháng 1-2019, chiến dịch chống tội phạm của ông Duterte giúp tỉ lệ tội phạm giảm mạnh nhưng đã giết hơn 4.000 người.

"Tôi ủng hộ chương trình của ứng viên mà ông Duterte ủng hộ, bao gồm chiến dịch chống ma túy. Nhưng tôi hi vọng sẽ chấm dứt đổ máu" - cử tri Myrna Cruz, 51 tuổi, nói thay lời nhiều cử tri ở Philippines.

Dù kết quả cuộc bầu cử quốc hội sẽ được công bố từ ngày 17-5, nhưng các cuộc thăm dò độc lập trên toàn quốc trước đó cho thấy ông Duterte sẽ giành chiến thắng tại thượng viện, trong khi một số dự đoán ông sẽ nắm 3/4 thượng viện sau cuộc bầu cử.

Kiểm soát thượng viện sẽ củng cố thế mạnh pháp lý đối với đề xuất chống tội phạm và kế hoạch soạn thảo lại hiến pháp của ông.

Ông Duterte mạnh tay hơn với ma túy? - Ảnh 2.

Vị tổng thống 74 tuổi đang muốn đưa hình phạt tử hình trở lại cho các tội liên quan đến ma túy, dù cuộc đàn áp ma túy đã giết hàng ngàn nghi phạm và người sử dụng ma túy.

Án tử hình từng được Manila hủy bỏ và áp dụng trở lại nhiều lần kể từ năm 1987. Khuynh hướng cứng rắn đối với tội phạm, bao gồm giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống 12, là chìa khóa cho chiến thắng bầu cử vang dội của ông năm 2016.

"Phe đối lập cảm thấy kinh hoàng trước các đề xuất trên và đường hướng của đất nước. Nếu họ đạt kết quả tệ trong cuộc bầu cử, ông Duterte sẽ giành toàn quyền kiểm soát quốc hội và có thể thông qua bất cứ đạo luật nào ông ấy muốn" - cây viết Howard Johnson của BBC tại Manila bình luận.

61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ 61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ

TTO - Ngày 13-5, người dân Philippines đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, được đánh giá như cuộc trưng cầu ý dân về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte và phong cách lãnh đạo gây tranh cãi của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận