Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Ông Duterte: 'Cảnh sát, quân đội cứ bắn nếu tôi tham quyền'

22/01/2018 19:12 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa yêu cầu cảnh sát và quân đội cứ "bắn chết tôi" nếu ông ở lại cầm quyền thêm dù chỉ 1 ngày sau khi hết nhiệm kỳ 6 năm.

Ông Duterte: Cảnh sát, quân đội cứ bắn nếu tôi tham quyền - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mặc quân phục phát biểu tại một sự kiện tháng 12-2017. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố này nhằm khẳng định ông Duterte không hề có ý "tham quyền cố vị" như nhiều ý kiến chỉ trích, trong bối cảnh Hạ viện Philippines đang thảo luận khả năng sửa đổi hiến pháp để chuyển đổi chính phủ sang mô hình liên bang.

Nếu chuyển từ mô hình quyền lực tập trung ở trung ương sang chính phủ liên bang sẽ cần có giai đoạn chuyển giao, đồng nghĩa khả năng ông Duterte có thể kéo dài thời gian cầm quyền sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022, theo báo mạng Rappler ngày 22-1.

Phát biểu trước binh lính trong chuyến thăm một căn cứ ở tỉnh Compostela Valley ngày 22-1, ông Duterte khẳng định "nghĩa vụ thiêng liêng" của cảnh sát và quân đội là "bảo vệ Hiến pháp".

"Nếu tôi kéo dài nhiệm kỳ thêm dù chỉ một ngày, tôi yêu cầu Lực lượng vũ trang Philippines và Cảnh sát quốc gia Philippines đừng để tôi hay bất kỳ ai động đến Hiến pháp" - Rappler dẫn lời tổng thống

Ông Duterte khẳng định hai lực lượng này cứ bắn ông "ngay cả trước khi mọi thứ trở nên không kiểm soát được" và "khi tôi có ý định muốn trở thành kẻ độc tài".

Có một Duterte rất khác trong mắt dân nghèo Có một Duterte rất khác trong mắt dân nghèo

TTO - Bất chấp các cuộc khảo sát với kết quả bất lợi cùng những chỉ trích về chiến dịch chống ma túy, đối với nhiều người dân Philippines, đặc biệt là tầng lớp trung lưu và nghèo khó, Rodrigo Duterte vẫn là niềm hi vọng.

Từ khi ra tranh cử tổng thống, ông Duterte đã cổ vũ cho mô hình chính quyền liên bang, tin rằng nó sẽ giúp giải quyết các vấn đề bất bình đẳng và trao thêm quyền lực cho các tỉnh thay vì tập trung vào Manila.

Đề xuất sửa hiến pháp đã trở thành vấn đề gây chia rẽ ở Philippines, với nhiều ý kiến chỉ trích các nhà lập pháp chỉ đang cố kéo dài thời gian tại vị của mình hoặc "dọn đường" cho ông Duterte tiếp tục nắm giữ quyền lực khi kết thúc nhiệm kỳ.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, nhiều lần tuyên bố ông Duterte không có tham vọng cầm quyền hơn một nhiệm kỳ, và thậm chí còn muốn nghỉ hưu sớm nếu có thể, theo Reuters.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận