Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Vì sao nhiều sân bay nghỉ khi trời vừa... tắt nắng?

08/11/2018 08:28 GMT+7

TTO - Hành khách bị động, chỉ cần chậm chuyến là dễ bị kẹt lại do sân bay chỉ hoạt động ban ngày. Tuy nhiên, còn một số sân bay chưa thể nâng cấp để bay đêm.

Vì sao nhiều sân bay nghỉ khi trời vừa... tắt nắng? - Ảnh 1.

Sân bay Côn Đảo - Ảnh: THANH ĐẠM

Việc Jetstar hủy chuyến khiến khách bức xúc ngày 6-11 do sân bay Tuy Hòa không tiếp nhận các chuyến bay đến sau 17h30 chỉ là một trong nhiều tình huống khiến hành khách mệt mỏi.

Ngày 7-11, chuyến bay mà Hãng Jetstar triển khai bay bù cho những hành khách bị hoãn chuyến hôm trước lại gặp trục trặc. Thời tiết xấu, máy bay phải hạ cánh ở sân bay Cam Ranh. Hành khách được hỗ trợ 150.000 đồng/người để đi xe buýt về Tuy Hòa.

Càng "nhớ đời" hơn với hành khách bị 2 ngày liên tiếp thông báo hủy chuyến bay số hiệu BL435 của Hãng Jetstar chặng bay ngược lại từ Tuy Hòa - TP.HCM. Anh Nguyễn H. - hành khách có chuyến bay hủy 2 ngày liên tiếp này - phản ảnh đến Tuổi Trẻ: quá mệt mỏi!

Anh H. không phải cá biệt. Hãng VASCO cho biết chuyến bay cuối cùng đi/đến sân bay Côn Đảo còn phải trước 16h. Rất nhiều hành khách cũng lâm cảnh dở khóc dở cười khi đi chuyến bay chiều, máy bay chậm là phải hùng hục đi tìm... nhà trọ do sân bay dừng phục vụ. Hãng muốn điều máy bay ra đón về cũng chịu.

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 7-11, ông Đỗ Tất Bình - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV (đơn vị quản lý, khai thác 22 cảng hàng không Việt Nam) - cho hay ACV đã đầu tư hơn 100 tỉ đồng vào hệ thống đèn dẫn ban đêm ở sân bay Tuy Hòa, cuối năm nay hệ thống này sẽ đưa vào hoạt động. 

Tuy nhiên, ACV cũng thừa nhận ngoài sân bay Tuy Hòa, hiện còn 4 sân bay như Côn Đảo, Điện Biên, Rạch Giá, Cà Mau vẫn chưa có hệ thống đèn dẫn ban đêm. Lý do là việc đầu tư hệ thống đèn quá tốn kém, trong khi tần suất khai thác và nhu cầu đi lại chưa nhiều.

Trong khi đó, các hãng bay như Jetstar, VASCO cho hay nếu xảy ra trục trặc phải khai thác muộn hơn 16h-17h hằng ngày, trong khi một số sân bay ngừng hoạt động giờ này khiến hãng gánh chịu nhiều thiệt hại.

Nhiều chặng bay được các hãng hàng không đánh giá lượng khách đã tăng như Côn Đảo, Tuy Hòa... nhưng việc tăng tần suất bay hiện không thể. 

Cụ thể, đại diện Hãng VASCO cho biết với chặng bay Côn Đảo, thời gian cao điểm hãng khai thác 8-10 chuyến/ngày nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo một chuyên gia hàng không, do hạn chế bay đêm nên nảy sinh vòng luẩn quẩn: nhiều hành khách có nhu cầu không được đáp ứng về giờ bay, hoặc do bị hạn chế ở đường hàng không đã chuyển sang phương tiện khác, trong khi đó khách không đông nên ACV lại không đầu tư.

ACV tăng lợi nhuận 67%

Theo báo cáo tài chính của Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), kết thúc 3 quý năm 2018, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của đơn vị này đạt 4.953 tỉ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2017. Tính đến thời điểm 30-9, tổng tài sản ACV đạt 53.554 tỉ đồng.

Quản lý, khai thác 22 cảng hàng không dân dụng, trong báo cáo giải trình lợi nhuận sau thuế của ACV gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước, ông Vũ Thế Phiệt, tổng giám đốc ACV, cho biết doanh thu và lợi nhuận của tổng công ty tăng do sản lượng vận chuyển qua các cảng hàng không tăng lên, cùng với đó là đơn giá dịch vụ được điều chỉnh tăng.

Trước đó, theo điều chỉnh của Bộ GTVT, một loạt dịch vụ hàng không đã tăng giá như: dịch vụ cất hạ cánh, dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không...

Hành khách bức xúc vì Jetstar hủy chuyến tới Tuy Hòa Hành khách bức xúc vì Jetstar hủy chuyến tới Tuy Hòa

TTO - Hàng trăm hành khách chuyến bay BL434 của Jetstar Pacific chặng TP.HCM - Tuy Hòa chiều 6-11 bị hoãn nhiều giờ, sau đó hủy chuyến. Trong khi đó, Jetstar lý giải hủy chuyến do sân bay Tuy Hòa ngừng tiếp nhận các chuyến bay đến sau 17h30.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận