Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Khó đáp ứng nhu cầu vì nhiều sân bay không tiếp nhận chuyến bay đêm

07/11/2018 17:27 GMT+7

TTO - Việc Jetstar hủy chuyến khiến khách bức xúc ngày 6-11 do sân bay Tuy Hòa ngừng tiếp nhận các chuyến bay đến sau 17h30 cho thấy một thực tế, còn nhiều sân bay không thể tiếp nhận các chuyến bay đêm, ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu đi lại.


Khó đáp ứng nhu cầu vì nhiều sân bay không tiếp nhận chuyến bay đêm - Ảnh 1.

Hành khách quốc tế đang mua vé và làm thủ tục đi Côn Đảo tại quầy VASCO ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

Các chặng bay đến Phú Yên, Côn Đảo, Điện Biên.. dù hãng bay và công ty du lịch thừa nhận có sự gia tăng đáng kể về lượng khách đến nhưng vẫn đang bị hạn chế về khả năng tiếp nhận của sân bay. 

Một số sân bay đóng cửa sau 17h30

Sự việc máy bay Hãng Jetstar huỷ chuyến bay số hiệu BL434 từ TP.HCM - Tuy Hoà ngày 6-11 khiến hàng trăm hành khách bức xúc, trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-11, ông Đỗ Tất Bình - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV (đơn vị quản lý, khai thác 22 cảng hàng không VN) cho rằng, Jetstar lấy lý do "sân bay đóng cửa" để hủy chuyến bay là không chính xác. 

Ông Bình cho rằng, sân bay này trước nay chỉ phục vụ chuyến bay ngày, và chưa phục vụ bay đêm. Các hãng bay khai thác đến sân bay này đều biết khả năng đáp ứng của cảng hàng không Tuy Hoà không tiếp nhận máy bay vào buổi tối. 

Lỗi do máy bay bị hỏng, thay thế lâu để ảnh hưởng đến lịch bay, theo ông Bình việc Hãng nói  sân bay đóng cửa để huỷ chuyến là không hợp lý.

Không chỉ sân bay Tuy Hoà, hãng VASCO cho biết, chuyến bay cuối cùng đi/đến sân bay Côn Đảo phải trước 16h vì hạ tầng sân bay này không cho phép được bay đêm. 

Hạ tầng "níu" chân hãng bay

Nhiều chặng bay được các hãng hàng không đánh giá lượng khách bắt đầu tăng như Côn Đảo, Tuy Hòa... nhưng việc tăng tần suất bay là không thể. 

Đại diện hãng VASCO cho biết với chặng bay Côn Đảo, thời gian cao điểm hãng khai thác 8-10 chuyến/ngày nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, mỗi tuần cảng hàng không Tuy Hòa đón 25 chuyến bay. Trong đó Hãng Vietnam Airlines 4 chuyến; Vietjet Air 14 chuyến, Jetstar 7 chuyến. 

Dự kiến trong năm 2018 này, tổng khách sản lượng khách qua sân bay Tuy Hòa hơn 430.000 lượt. Trong khi đó, Cục Hàng không VN cũng cho biết đang hoàn tất các thủ tục đưa vào khai thác đường bay quốc tế từ Cộng hòa liên bang Nga đến sân bay này trong tháng 11-2018.

Điều lo ngại, tần suất các hãng bay nội đia và quốc tế đến Tuy Hoà tăng nhưng hạ tầng sân bay không đủ điều kiện đáp ứng việc khai thác hoạt động của các hãng. Thậm chí, việc bay đêm của Hãng bay không thể thực hiện được sau 17h30 vì thiếu đèn chiếu dẫn ban đêm. 

Ông Bình cho biết ACV đã đầu tư hơn 100 tỉ vào hệ thống đèn dẫn ban đêm ở sân bay Tuy Hoà. "Cuối năm nay, hệ thống đèn dẫn ban đêm sẽ đưa vào hoạt động" - ông Bình nói. 

Tuy nhiên, về đơn vị khai thác, ACV cũng thừa nhận hiện còn 4 sân bay như Côn Đảo, Điện Biên, Rạch Giá, Cà Mau vẫn chưa có hệ thống đèn dẫn ban đêm. Lý do là việc đầu tư hệ thống đèn dẫn ban đêm quá tốn kém trong khi tần suất khai thác và nhu cầu đi lại chưa nhiều. 
 


CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận