26/11/2023 15:09 GMT+7

Vì sao nhiều ca sĩ sợ Phú Quang nhưng vẫn muốn hát nhạc của ông?

‘Ca sĩ sợ chú lắm, sợ sự đáo để và khá là… đanh đá của chú, nhưng vẫn hợp tác, vẫn thích hát nhạc Phú Quang…’.

Nhạc sĩ Phú Quang thời trẻ - Ảnh: Gia đình cung cấp

Nhạc sĩ Phú Quang thời trẻ - Ảnh: Gia đình cung cấp

Ca sĩ Hà Trần chia sẻ về nhạc sĩ Phú Quang, nhân dịp cô sắp hát trong đêm nhạc Những mảnh hồi ức chợt hiện do gia đình cố nhạc sĩ Phú Quang tổ chức tối 7 và 8-12 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Phú Quang đáo để, thâm thúy

Đây là lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua Hà Trần mới hát nhạc Phú Quang trong một đêm nhạc tác giả này. Trước đó, thuở mới vào nghề thì giọng hát đầy nội lực của nữ ca sĩ trẻ đã được Phú Quang nhắm tới, mời hát trong các đêm nhạc của ông.

Hà Trần còn nhớ lần đầu cô hát nhạc chú Phú Quang là lúc cô 19, 20 tuổi. Như chú chim non mới ra ràng được nhạc sĩ để mắt tới mời hát. 

Thời kỳ ấy Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Mỹ Hạnh, Thùy Dung đang là những giọng nữ hát nhạc Phú Quang thành công. Giọng nam thì có ca sĩ Quang Lý và Ngọc Tân.

Còn giọng hát của Hà Trần thì "chưa bao giờ bị ông chê".

Hồi ấy Hà Trần hay ghé quán cà phê của nhạc sĩ Phú Quang trên đường Đồng Khởi mỗi khi hai chú cháu làm việc cùng nhau. 

Nữ ca sĩ nhớ Phú Quang uống cà phê nhiều, tay lúc nào cũng có điếu thuốc lá. Nói chuyện thì nhát gừng, thủng thẳng nhưng thâm thúy, "đúng kiểu đàn ông Bắc Kỳ".

"Ai mà chú không ưng bụng chú "nhéo nhẹ" vài câu chắc về cũng xót ruột. Mà nhạc sĩ Phú Quang lại là người hay nói thẳng, không vòng vo. Ca sĩ sợ chú lắm, sợ sự đáo để và khá là… đanh đá của chú. Nhưng họ vẫn hợp tác, vẫn thích hát nhạc Phú Quang", Hà Trần nói.

Cô lý giải vì các ca sĩ dù sợ Phú Quang, họ hiểu rằng trong những nhắc nhở, thậm chí là mắng mỏ của ông họ có thể tìm thấy những lời họ cần nghe về bản thân mình để tiến bộ hơn.

Và đặc biệt, âm nhạc Phú Quang rất đại chúng, khiến nhiều ca sĩ muốn tìm sự thành công cá nhân khi hát nhạc của ông. Hà Trần dù không tìm kiếm thành công trong âm nhạc Phú Quang nhưng vẫn thích hát nhạc của ông.

Nhạc sĩ tài hoa nhưng rất giỏi kinh doanh

Từ khi qua Mỹ định cư, dù có rất nhiều lần dự định hát trong các đêm nhạc Phú Quang đều không thành. Lần gần nhất Phú Quang hẹn qua Mỹ làm đêm nhạc có Ngọc Anh, Bằng Kiều và Hà Trần hát nhưng rồi ông bệnh không đủ sức khỏe bay xa.

Ca sĩ Hà Trần lần đầu hát trong đêm nhạc Phú Quang sau hơn 20 năm không có duyên với âm nhạc của  Phú Quang - Ảnh: Ali Bui

Ca sĩ Hà Trần lần đầu hát trong đêm nhạc Phú Quang sau hơn 20 năm không có duyên với âm nhạc của Phú Quang - Ảnh: Ali Bui

Vì vậy, sắp tới được hát nhạc Phú Quang trong không gian Nhà hát lớn Hà Nội, Hà Trần rất háo hức chờ đợi. Cô sẽ hát bốn ca khúc ít phổ biến của nhạc sĩ.

Hà Trần hứa hẹn khán giả sẽ được nghe cô hát Phú Quang theo một cách rất khác với hơn 20 năm trước. 

Bởi đã 32 năm làm nghề, hát giờ đây với cô như người ta thở, tự nhiên, hiền hòa, không có chút dụng công nào.

Chia sẻ về con người Phú Quang, Hà Trần cho biết cô cũng có cái nhìn tương đối khác mọi người.

Người ta thường nói Phú Quang là một nhạc sĩ tài hoa, một người đàn ông đào hoa, lãng mạn, lịch lãm trên sân khấu. 

Hà Trần lại thấy Phú Quang là một trường hợp hơi hy hữu khi vừa rất nghệ sĩ lại vừa là một nhà kinh doanh giỏi.

Âm nhạc của ông đủ mê hoặc công chúng số đông nhưng thành tựu trong kinh doanh cũng không kém gì thành tựu trong âm nhạc. "Phú Quang là người kinh doanh giỏi nhất âm nhạc và hình ảnh của ông", Hà Trần nói.

Trong đêm nhạc Những mảnh hồi ức chợt hiện tới đây, ngoài Hà Trần còn có bốn nam ca sĩ là Tấn Minh, Tùng Dương, Đào Mác, Trung Quân Idol.

Trong đó Đào Mác - một ca sĩ dòng nhạc thính phòng cổ điển, và Trung Quân - một ca sĩ quen thuộc với khán giả trong dòng nhạc trẻ, là hai gương mặt mới với âm nhạc Phú Quang, hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Con gái Trinh Hương và con rể Bùi Công Duy cùng trình diễn một tác phẩm khí nhạc của bố Phú Quang là bản Tình yêu của biển.

Ngoài những bản phối, chương trình sẽ khéo léo đan xen những bản phối mới của những nhạc sĩ trẻ thành danh như Vũ Việt Anh (Dòng sông lơ đãng), Trần Việt Anh (Ban nhạc Black Rose), Đinh Công Phương Nam…

Con gái Phú Quang diễn bản nhạc bố viết cho vợ cũCon gái Phú Quang diễn bản nhạc bố viết cho vợ cũ

Nghệ sĩ piano Trinh Hương sẽ diễn cùng chồng nhạc phẩm ‘Tình yêu của biển’ mà nhạc sĩ Phú Quang - bố chị - đã viết tặng người vợ thứ hai là nghệ sĩ sáo flute Nguyễn Hồng Nhung để tri ân người phụ nữ đã coi chị như con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên