08/12/2021 19:19 GMT+7

Nghệ sĩ, khán giả nhớ thương Phú Quang, như ông thương nhớ Hà Nội

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - ‘Bằng những khúc tình ca da diết, Phú Quang đã hoàn thiện bức tranh về một Hà Nội thâm trầm, linh thiêng, bình dị, mãi mãi là tình yêu và nỗi khắc khoải khôn nguôi không chỉ của những người con Hà Nội’.

Nghệ sĩ, khán giả nhớ thương Phú Quang, như ông thương nhớ Hà Nội - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ: "Tôi vừa nhận được tin sáng nay. Chú yếu và nằm viện đã được hai năm rồi và đã ra đi khi thu chớm đông sang. Suốt năm nay chú cũng không nắm nhiều thông tin về dịch COVID-19. Tôi đang đợi gia đình chú thông báo về tang lễ cụ thể để đi thăm chú. Tôi may mắn từng thực hiện một album hát nhạc Phú Quang. Đó cũng là album cuối cùng một ca sĩ hát riêng những ca khúc của chú, người nhạc sĩ của Hà Nội, của trái tim người yêu nhạc Việt Nam".

Tiến Vũ ghi

Khi Thanh Lam đang đi hát ở Hà Giang thì hay tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời, cô đã rất hụt hẫng. Nữ ca sĩ theo đạo Phật cầu mong "chú Quang" có một đời sống tiếp theo được bình yên và an lạc.

"Chú đã sống một cuộc đời đáng sống nhất, những bài hát của chú về Hà Nội sẽ vĩnh viễn tồn tại trong tình yêu thương của mọi người", Thanh Lam xúc động chia sẻ.

Nữ ca sĩ Minh Thu bùi ngùi nhớ lại kỷ niệm làm đĩa nhạc Phú Quang mấy năm trước - CD Thu rất thật thu lấy tên một ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang mà cô rất yêu thích, đặt nhiều tình cảm.

Lần ấy, để khích lệ nữ ca sĩ trẻ mạnh dạn làm một album chất lượng, ghi dấu ấn trên con đường sự nghiệp, Phú Quang đã cổ vũ Minh Thu làm, hứa nếu cô không có đủ tiền ông sẽ giúp đỡ. Minh Thu tất nhiên trào hạnh phúc, bắt lấy cơ hội để làm một album thật hay, được ghi nhận đã mang đến một luồng gió mới cho âm nhạc Phú Quang.

Trong một ngày ‘thu rất thật thu’ của Hà Nội, Tùng Dương và các ca sĩ, cùng hàng triệu khán giả yêu nhạc cùng thương nhớ về người nhạc sĩ tài hoa mà cuộc đời hơn 70 năm của ông đã trở thành một mảnh ghép đẹp của Hà Nội - thành phố ông thương yêu, đã gieo vào ông những nốt nhạc, lời ca sẽ ở lại cùng năm tháng.

Một mảnh ghép đẹp của Hà Nội

Vẫn biết Phú Quang bệnh đã lâu mà nay nghe tin nhạc sĩ qua đời, Tùng Dương vẫn không khỏi hẫng hụt. Nỗi tiếc nuối trào dâng trong lòng khi tháng 6 vừa rồi kế hoạch tổ chức đêm nhạc Em ơi Hà Nội phố để tri ân, tôn vinh nhạc sĩ Phú Quang đã không thể thực hiện được vì dịch bệnh.

Năm trước, anh và những người bạn đã kịp làm đêm nhạc tri ân Phó Đức Phương nhưng năm nay thì không thể làm được với người nhạc sĩ anh đặc biệt yêu mến, từng thể hiện thành công nhiều ca khúc của ông.

Với Tùng Dương, bất cứ ai là người Việt Nam đều yêu, biết âm nhạc của Phú Quang bởi trong đó gói ghém cả đời sống tình cảm rộng dài của người Việt. Đặc biệt, bằng âm nhạc, ông đã hoàn thiện bức tranh về một Hà Nội thâm trầm, linh thiêng mà bình dị mà ai cũng nhớ về, chẳng cứ gì người Hà Nội.

Ca khúc 'Em ơi Hà Nội phố' của nhạc sĩ Phú Quang do ca sĩ Tùng Dương trình bày

Theo Tùng Dương, với biệt tài phổ nhạc cho thơ hay nhất của làng nhạc Việt Nam, những ca khúc của Phú Quang càng chạm sâu vào những ngóc ngách trái tim của người Việt - một dân tộc rất duy tình.

Là ca sĩ thường xuyên phải lưu diễn xa, mỗi lần xa Hà Nội thì Tùng Dương thấy hát nhạc của ông càng thấm. Làm sao không rưng rưng khi thả hồn theo những lời thơ, điệu nhạc khắc khoải của Em ơi Hà Nội phố, Mơ về nơi xa lắm, Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội

Đi diễn nước ngoài nhiều, Tùng Dương nhận thấy các đêm nhạc cho kiều bào xa xứ đều cần 1-2 bài của Phú Quang để níu kéo khán giả. Bởi Phú Quang là cái tên rất được cộng đồng người Việt nhiều thế hệ ở nước ngoài yêu mến.

Khán giả luôn thường trực nỗi nhớ với âm nhạc Phú Quang, thứ âm nhạc khiến người ta vừa cảm nhận được sự thân thương, bình yên vừa thấm thía nỗi day dứt, hoài niệm.

Là một người Hà Nội, Tùng Dương càng đồng cảm với những tâm sự của người nhạc sĩ. Vậy nên, dù rất ưa phá cách, trước âm nhạc của Phú Quang, Tùng Dương chỉ cố gắng hát đúng tinh thần của ông để hát cho ra được cái hồn của Hà Nội.

Nghệ sĩ, khán giả nhớ thương Phú Quang, như ông thương nhớ Hà Nội - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Phú Quang trên sân khấu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Một cá tính cúi đầu trước một cá tính

Trong mắt của Tùng Dương và nhiều nghệ sĩ từng làm việc với Phú Quang thì ông là một người rất cầu toàn, rất nghiêm khắc với các ca sĩ, ông luôn muốn đạt được những gì hay nhất, hoàn chỉnh nhất trong nghệ thuật.

"Đó là tư chất của một người nhạc sĩ lớn đã có nhiều kinh nghiệm trải đời" - Tùng Dương nói. Từng mạnh mẽ đi qua nhiều bão táp trong cuộc đời mình, nhiều lần phải đối mặt với sinh tử vì bạo bệnh, dễ hiểu là Phú Quang ngày càng sâu hơn trong âm nhạc, càng đi được vào những ngóc ngách cảm xúc của công chúng.

'Hà Nội và em khi thu chớm đông sang' qua giọng ca của NSƯT Minh Thu

Tùng Dương kể, khi mới hát nhạc của Phú Quang, có lần ông nhắc khéo Tùng Dương "lên sân khấu đừng có phiêu quá, đừng có lên đồng quá khiến âm nhạc của chú thành lạ lẫm với khán giả".

Tùng Dương rất tâm đắc với những lời dặn dò chân thành này, dù anh biết trong đó cũng có sự "phê bình" của Phú Quang dành cho sự "lên đồng" của mình, anh chọn cách hát vẫn "rút ruột rút gan" đấy mà vẫn giữ trọn vẹn màu sắc âm nhạc của Phú Quang.

Khi người ta đã từng trải trong âm nhạc và cả trong cuộc đời, người ta sẽ không phải cứ bài hát nào, không gian âm nhạc nào cũng sáng tạo. Nhiều khi người nghệ sĩ nên biết tiết chế, biết điều gì là nên, không nên. Đưa cái tôi tự do thái quá của mình vào làm ngược tinh thần âm nhạc của Phú Quang thì sẽ hỏng.

Hát nhạc Phú Quang cứ làm sao hát tốt nhất bằng cảm xúc, chạm được vào trái tim mọi người là thành công. Cứ hát chân phương thôi chứ đừng nghĩ cứ phải gào thét, ú ớ, cố tình đưa vào những tiểu xảo dị biệt trong âm nhạc đã đình hình vóc dáng trong lòng khán giả như nhạc của Phú Quang sẽ phản tác dụng".

Tùng Dương chia sẻ cách anh hát nhạc Phú Quang.

Nghệ sĩ, khán giả nhớ thương Phú Quang, như ông thương nhớ Hà Nội - Ảnh 9.

Nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh: GIA TIẾN

Hát thành công nhiều ca khúc của Phú Quang nhưng bài hát mang nhiều kỷ niệm nhất với Tùng Dương là bài Mẹ, phổ từ ý thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang.

Khi vừa sáng tác xong ca khúc này, nhạc sĩ Phú Quang đã mời Tùng Dương đến nhà ăn cơm, hát cho Tùng Dương nghe sáng tác mới và mời Tùng Dương hát.

Bài hát 'Mẹ' của nhạc sĩ Phú Quang do ca sĩ Tùng Dương biểu diễn

Ngay khi những câu đầu tiên cất lên: "Mẹ là người đàn bà đầu tiên, người đàn bà mãi mãi không bao giờ phản bội, ngay cả khi con ngu dại một đời", Tùng Dương đã rất xúc động.

Anh đã thu âm ca khúc và hát bài này trong rất nhiều đêm nhạc. Lần nào hát, Tùng Dương cũng thấy bên dưới sân khấu khán giả đang rớt nước mắt. Quay lại nhìn người nhạc sĩ đang ngồi đệm đàn cho mình cũng đang rưng rưng lau nước mắt.

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời Nhạc sĩ Phú Quang qua đời

TTO - Bà Trịnh Anh Thư - vợ nhạc sĩ Phú Quang - nghẹn ngào chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nhạc sĩ vừa qua đời vào 8h45 ngày 8-12 tại Bệnh viện Việt Xô. Nhạc sĩ qua đời sau gần 2 năm trị bệnh, được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên