Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Vì sao người ta nói mớ khi ngủ?

23/10/2020 21:06 GMT+7

TTO - Nói mớ khi ngủ là hiện tượng bình thường và ai cũng có thể gặp phải. Tuy không tổn hại sức khỏe nhưng đôi khi nó gây phiền cho người nằm cạnh.

Vì sao người ta nói mớ khi ngủ? - Ảnh 1.

Bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp tình trạng nói mớ - Ảnh: HEALTH

Nói mớ hay nói mơ (somniloquy) khi ngủ là việc một người bật phát thành lời nói có ý nghĩa hoặc vô nghĩa trong khi ngủ. Thông thường, một người sẽ nói mớ khi đang trong chu kỳ ngủ REM - giai đoạn ngủ mơ và mắt chuyển động nhanh.

Bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp tình trạng nói mớ. Có người chỉ nói vài từ vô nghĩa trong một lần, nhưng cũng có người nói rất nhiều trong một đêm ngủ. Câu hỏi đặt ra là vì sao người ta nói mớ?

Do di truyền

Trong nghiên cứu trên hơn 1.000 hộ gia đình có con từ độ tuổi 3 - 15 của Phần Lan năm 2001 và của Nhật Bản năm 2008, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các gia đình có bố mẹ thường mộng du và nói mớ thì con cái cũng có khả năng cao gặp tình trạng đó.

Do thể trạng mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ

Bất cứ ai cũng có thể nói lẩm bẩm trong giấc ngủ nhưng nhóm người gặp tình trạng này nhiều nhất là khi thiếu ngủ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phần lớn những người nói mớ khi ngủ thường đang trải qua những ngày thiếu ngủ hoặc thể trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Khi chúng ta không nghỉ ngơi đầy đủ, hoạt động của não bộ có thể bị gián đoạn và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Do ảnh hưởng của thuốc

Nhiều loại thuốc trị bệnh gây tác dụng phụ là làm gián đoạn giấc ngủ. Thuốc có thể dẫn đến một số hành vi khi ngủ, bao gồm cả nói mớ, mộng du. Không chỉ là nói mớ, do không kiểm soát được cơ bắp, người ngủ còn có thể đá, đấm, nhảy ra khỏi giường và nói chuyện như một người đang tỉnh.

Làm gì để không nói mớ khi ngủ?

Mặc dù không thể xác định nguyên nhân chính xác của việc nói mớ nhưng thay đổi một số thói quen có thể giúp chúng ta kiểm soát nó. Cụ thể:

Nên tránh ăn uống quá no vào buổi tối. Tránh uống caffeine khi gần đi ngủ.

Lựa chọn giường nệm thoải mái để hỗ trợ giấc ngủ ngon.

Tập đi ngủ đúng giờ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nói mớ quá nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đồng thời xuất hiện kèm dấu hiệu mệt mỏi, kiệt sức, không thể tập trung công việc ban ngày trong thời gian dài thì cần đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện.

Bởi vì, trong một số trường hợp hiếm, việc nói mớ có liên quan tới các vấn đề sức khỏe như rối loạn tâm thần hoặc co giật vào ban đêm.

Phát hiện tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh giấc ngủ Phát hiện tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh giấc ngủ

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận