04/02/2023 14:31 GMT+7

Vì sao người đi chích ngừa dại tăng đột biến ngay sau Tết?

Sau Tết Nguyên đán 2023, số lượng người dân đi chích ngừa dại tăng đột biến. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, số lượng người đi tiêm vắc xin dại rất cao, tăng 300% so với tháng trước.

Vì sao người đi chích ngừa dại tăng đột biến ngay sau Tết? - Ảnh 1.

Người dân dắt chó đi dạo không đeo rọ mõm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Bùi Hoàng Trương - phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho biết trong dịp Tết vừa qua, bệnh viện tiếp nhận gần 1.900 ca chích ngừa dại, trong đó có 1.365 ca tiêm nhắc và 496 ca tiêm mới.

Số người đi chích ngừa dại tăng cao, theo bệnh viện, nguyên nhân có thể người dân đến nhà nhau chúc Tết, bị chó mèo tấn công. Cạnh đó, hầu hết cơ sở tiêm chủng, phòng khám trên địa bàn TP.HCM đóng cửa nên người dân đều tiêm vắc xin phòng dại ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Thực tế này khá phù hợp, bởi theo bác sĩ Bạch Thị Chính - giám đốc y khoa của Hệ thống tiêm chủng VNVC - cho biết trong tuần đầu hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán, 101 trung tâm trên toàn quốc của đơn vị ghi nhận số người dân đến tiêm vắc xin dại tăng hơn 300% so với tháng trước Tết.

Cụ thể, tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, số lượng được ghi nhận rất cao, tăng gần 300% so với cùng kỳ tháng trước. Tương tự, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP.HCM trong tháng 1-2023 ghi nhận hơn 5.000 lượt tiêm vắc xin dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng 11-2022.

"Đây là điều đặc biệt khi nhu cầu sử dụng vắc xin dại vào mùa sớm hơn mọi năm và tăng cao ngay cả khi chưa phải cao điểm mùa nắng nóng" - bác sĩ Chính nói.

Nhiều nơi không có vắc xin dại?

Theo phản ánh từ người dân, hiện ở nhiều địa phương không có vắc xin dại kéo dài từ trước Tết đến nay. Các cơ sở tiêm chủng nhỏ, lẻ tại các tỉnh, thành bị thiếu hụt, khan hiếm vắc xin phòng dại.

Bên cạnh đó, vắc xin dại không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng xã phường, khiến người dân thiệt thòi trong phòng ngừa hoặc không có vắc xin tiêm ngay khi có sự cố.

Bộ Y tế khẳng định đủ vắc xin phòng dại cho người dânBộ Y tế khẳng định đủ vắc xin phòng dại cho người dân

Liên quan đến việc cung ứng vắc xin phòng dại, ngày 8/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Do đặc thù của vắc xin phòng dại là nhu cầu sử dụng phụ thuộc vào số lượng nạn nhân bị súc vật cắn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận