Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Vì sao người cao tuổi từ chối ưu tiên xe buýt?

16/08/2018 11:55 GMT+7

TTO - Nhiều hành khách trên 70 tuổi đã từ chối quyền lợi được miễn vé trên xe buýt (có trợ giá). Họ thà trả tiền mua vé bình thường còn hơn phải “đòi” quyền lợi hoặc bị tiếp đón bằng “thái độ khác lạ”.

Vì sao người cao tuổi từ chối ưu tiên xe buýt? - Ảnh 1.

Cô tiếp viên không lấy tiền của người cao tuổi (ảnh chụp trên xe buýt số 51 bến xe Miền Đông - Bình Hưng Hòa, TP.HCM) - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Một hành khách 75 tuổi, từ Tiền Giang lên thị xã Bến Cát (Bình Dương) thăm cháu bằng cách đi xe khách lên bến xe Miền Tây (TP.HCM) rồi sang xe buýt đến bến xe Miền Đông, tiếp tục sang xe buýt đến bến xe Bình Dương, rồi lại tiếp tục sang xe buýt đến thị xã Bến Cát. Khi về cũng theo các tuyến này.

Trên một chuyến xe buýt gần đây, tôi tình cờ ngồi gần bác hành khách này và được bác cho biết lý do đi lòng vòng như vậy thay vì đi một chặng xe khách suốt từ Tiền Giang đến Bình Dương là để... đỡ tốn tiền. 

Và bác vẫn trả tiền đúng giá xe buýt, không dùng "ưu tiên" được miễn phí vé xe buýt. Tôi nói: "Chỉ cần đưa giấy chứng minh cho nhân viên bán vé, bác sẽ được miễn vé, sẽ tiết kiệm được thêm ít tiền...". 

Bác chỉ cười lắc đầu, bác cho biết cũng nghe người ta chỉ vậy, cũng đưa chứng minh hết một lần rồi, nhưng cô bán vé không vui, nên thôi bác trả tiền đi cho thoải mái suốt chặng đường!

Trên chuyến xe buýt 20, từ Bến Thành đi Nhà Bè tuần trước, tôi lại gặp một bác lớn tuổi trả tiền mua vé xe buýt. 

Tôi hỏi thăm, bác chia sẻ: có lần bác nhìn thấy nhân viên xe buýt đôi co với một hành khách lớn tuổi vì không mua vé mà đưa chứng minh thư. 

Bác kể chuyện một người bạn của bác đi xe buýt đưa chứng minh thư, lần sau đón xe, tài xế "nhớ mặt" không thèm ngừng! Bác bảo tuần nào bác cũng đi bệnh viện khám bệnh nên xe buýt nào cũng biết mặt, không trả tiền vé... ngại lắm!

Trên chuyến xe buýt 54, một nhóm hành khách lên xe tại trạm Bệnh viện Ung bướu có nhiều bác lớn tuổi. 

Nhân viên bán vé lần lượt bán vé hết người này đến người khác mà không nghe một câu hỏi thăm xem có hành khách nào thuộc đối tượng được miễn mua vé hay không...

Mới đây, trên chuyến xe buýt 90 đi Cần Giờ, tôi chứng kiến cuộc đôi co khá "hài hước" giữa một cô sinh viên và nhân viên bán vé. Khi cô trình thẻ (sinh viên) kèm 2.000 đồng thì chị bán vé không đồng ý. 

Cô cứ một câu: "Con là sinh viên mà, với lại mẹ con cho con có 2.000 đi xe buýt...". 

Chị bán vé cũng một câu: "Nhưng hôm nay con đi du lịch chứ không phải đi học, nghĩ sao mà đi đoạn đường dài 70km mà đưa cô có 2.000, cho cô xin thêm 4.000 đi...". Cuối cùng thì cô bé sinh viên phải đưa thêm 4.000 đồng cho yên chuyện!

Cũng thuộc đối tượng được miễn, giảm vé xe buýt, trong khi những người trẻ biết đòi hỏi quyền lợi thì đa phần người già thường chọn cách im lặng.

Họ thà trả tiền mua vé chứ không thích bị nói nặng nói nhẹ, và nhất là bị cảnh tài xế "bỏ qua" khi đón xe trên đường. 

Và những người lớn tuổi trên mỗi chuyến xe buýt mà tôi tình cờ gặp đều tỏ vẻ "ngán ngại" khi nghe hỏi thăm chuyện được miễn phí vé xe buýt!

Là người thường xuyên đi xe buýt, tôi thấy rất ít người cao tuổi trên xe, nhiều chuyến không có hành khách lớn tuổi nào. 

Mong ngành giao thông vận tải cần có chính sách miễn vé xe buýt cho người cao tuổi ở những thành thị có hệ thống xe buýt, không phân biệt xe có trợ giá hay không trợ giá để mọi người già đều được hưởng quyền lợi mà Nhà nước ưu đãi.

Nên phát hành thẻ đi xe buýt (có dây đeo) dành riêng cho người cao tuổi để tiện sử dụng thay cho việc phải trình chứng minh thư như hiện nay. 

Điều tôi mong nhất là thái độ phục vụ của tiếp viên xe buýt đối với hành khách cao tuổi sẽ được cải thiện tốt hơn.

Tôi thấy chính sách miễn, giảm vé xe buýt cho người cao tuổi thời gian qua chưa thực sự đi vào đời sống.

Điều hạn chế nữa là chỉ những tuyến xe buýt có trợ giá tại TP.HCM mới áp dụng miễn vé xe buýt cho người cao tuổi.

Một số tài xế và nhân viên bán vé còn có cái nhìn phân biệt, tỏ thái độ không vui khi hành khách lớn tuổi đưa chứng minh thư thay cho việc trả tiền mua vé.

Chưa kể, người lớn tuổi thường rất cẩn thận các loại giấy tờ tùy thân, bọc, gói nhiều lớp rất kỹ. Một số người khác thì hay quên trước quên sau nên họ ngại trình giấy chứng minh khi đi xe buýt do sợ đánh rơi, lạc mất.

Khi xe buýt không có tiếp viên Khi xe buýt không có tiếp viên

TTO - Hành khách nhiều tuyến xe buýt vẫn lúng túng với máy bán vé tự động trên xe. Lái xe kiêm luôn nhiệm vụ tiếp viên vẫn còn nhiều bất ổn.

NGỌC HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận