Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Vì sao Hà Nội vẫn chưa bỏ các chốt kiểm soát ra, vào thành phố?

15/10/2021 12:36 GMT+7

TTO - Hiện nay, chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ vào TP Hà Nội vẫn đang hoạt động, chưa tháo gỡ theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ. Giới chuyên gia cho biết Hà Nội là thủ đô nên cần làm gương cho các tỉnh khác noi theo.

Vì sao Hà Nội vẫn chưa bỏ các chốt kiểm soát ra, vào thành phố? - Ảnh 1.

Chốt phòng dịch tại cửa ngõ ra vào thủ đô vẫn hoạt động sau nghị quyết 128 của Chính phủ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 15-10, các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào TP Hà Nội vẫn được duy trì, mới chỉ tạm rút chốt kiểm dịch số 8 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 21 chốt còn lại vẫn hoạt động.

Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương phải thống nhất giao thông toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt. Chính phủ cũng đã ra nghị quyết 128 yêu cầu tạm dừng các chỉ thị 15, 16 và 19 về phòng chống dịch bệnh. 

Tuy nhiên, đến nay Hà Nội vẫn chưa có hướng dẫn mới về việc tiếp tục duy trì hay gỡ bỏ các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ.

"Hà Nội là thủ đô thì nên làm gương cho các tỉnh khác noi theo"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 15-10, bác sĩ Trần Tuấn - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng - cho biết Hà Nội là nơi gần trung ương nhất, lẽ ra nghị quyết của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế thì Hà Nội phải là địa phương triển khai sớm nhất.

"Vẫn biết là tình hình phòng chống dịch của Hà Nội và khôi phục lại kinh tế đang có rất nhiều việc đặt ra cho lãnh đạo TP, nhưng đến nay Hà Nội chưa có hướng dẫn cụ thể là tương đối chậm. Để tăng nhanh tốc độ, TP nên giải phóng các vấn đề trên ra, tập hợp thêm ý kiến của các chuyên gia bên ngoài để đóng góp ý kiến để giải quyết nhanh vấn đề.

Hà Nội chậm quyết định mở các chốt là do việc quản trị hệ thống, chậm ngày nào là thiệt hại ngày đó, không thể đong đếm được. Mỗi một ngày còn để lại chốt như thế là còn tốn thời gian, công sức, tiền bạc của chính quyền và người dân", ông Trần Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết Hà Nội là thủ đô thì nên gương mẫu thực hiện các chỉ đạo từ Chính phủ để các tỉnh khác noi theo.

TS Đinh Thị Thanh Bình - trưởng bộ môn quy hoạch và quản lý giao thông vận tải, Trường đại học Giao thông vận tải - cho biết việc lưu thông hàng hóa và hành khách cực kỳ quan trọng. 

"Để sản xuất được ổn định bình thường, tiêu dùng bình thường, nền kinh tế phát triển thì sự lưu thông không khác gì hồng cầu đưa oxy tới các tế bào của cơ thể. Các trục đường lớn như các động mạch, tĩnh mạch chính lại càng quan trọng, ngưng một cái là coi như chết. 

Làm thế nào để lưu thông được hàng hóa, hành khách mà không ảnh hưởng tới phòng dịch mới là quan trọng. Hiện nay có nhiều tỉnh đang phòng dịch thái quá, chặn các luồng lưu thông chính thì cần phải tính toán lại, mỗi tỉnh có một chính sách riêng sẽ không thống nhất. Xe đi đến được tỉnh này nhưng đến tỉnh khác phải dừng lại thì rất ảnh hưởng, phải thống nhất toàn quốc", TS Bình nêu quan điểm.

Theo bà Bình, chắc chắn hiện nay TP Hà Nội cũng rất mong muốn cho kinh tế lưu thông, phát triển, mặt khác muốn đảm bảo an toàn cho dân ở bên trong TP nữa. Tuy nhiên, nếu bỏ đồng loạt hết các chốt cũng rất khó kiểm soát dịch bệnh.

"Từ góc độ người dân, chính quyền thì ai cũng muốn kinh tế được lưu thông, tăng trưởng tốt. Với độ phủ vắc xin cho người dân cũng đã cao, chắc chính quyền Hà Nội cũng sẽ sớm mở cửa, nhưng sẽ mở dần dần để đảm bảo an toàn, không thể mở ào ra được. TP chắc cũng có lý do để thận trọng, chứ không phải không muốn mở", TS Bình nói thêm.

"TP Hà Nội chưa có chỉ đạo gỡ các chốt"

Trưa 15-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Trần Ngọc Dương - phó giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết hiện nay TP chưa có chỉ đạo gì về việc gỡ bỏ các chốt ra vào thủ đô, nên lực lượng công an vẫn triển khai như cũ.

"TP Hà Nội chưa chỉ đạo gì nên chúng tôi vẫn làm bình thường, nhưng cách làm phải linh hoạt, vận tải hành khách đã có doanh nghiệp vận tải chịu trách nhiệm, vận tải hàng hóa thì đã có luồng xanh.

Hiện nay chúng tôi chỉ có kiểm soát phương tiện cá nhân, lâu nay chúng tôi đã giảm tối đa thủ tục, chỉ cần xét nghiệm COVID-19, hoặc quét mã QR khai báo y tế, giấy tờ tùy thân, rất thuận lợi, hiện nay cũng không yêu cầu giấy đi đường nữa", đại tá Dương nói.

Lý giải về việc tháo gỡ chốt số 8 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trong sáng 15-10, đại tá Dương cho biết vì chốt trên nằm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, TP Hà Nội 'mượn' để lập chốt. Nay tỉnh Hưng Yên yêu cầu dừng việc lập chốt tại đây vì tỉnh trên đã thực hiện theo nghị quyết 128, nên lực lượng công an Hà Nội phải tạm thời rút chốt kể trên.

"Nếu TP Hà Nội có ý kiến tiếp tục lập chốt tại điểm cao tốc kể trên thì chúng tôi sẽ khảo sát lại địa điểm và tiếp tục lập chốt", đại tá Trần Ngọc Dương nói.

Không ít tỉnh thành vẫn áp dụng chỉ thị 15, 16, 19, tại sao? Không ít tỉnh thành vẫn áp dụng chỉ thị 15, 16, 19, tại sao?

TTO - Nhiều tỉnh thành đang thực hiện nghị quyết số 128 của Chính phủ về việc hướng dẫn tạm thời 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19', thấy rõ ưu điểm của phân vùng 'xanh, đỏ'.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận