Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Bộ trưởng GD-ĐT đề nghị Hà Nội tính toán cho học sinh vùng ngoại thành trở lại trường

14/10/2021 18:43 GMT+7

TTO - Ngày 14-10, trong buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội với lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã đề nghị xem xét để học sinh ngoại thành trở lại trường.

Bộ trưởng GD-ĐT đề nghị Hà Nội tính toán cho học sinh vùng ngoại thành trở lại trường - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị TP Hà Nội xem xét cho học sinh ngoại thành có thể trở lại trường học trong thời gian tới - Ảnh: Bộ GD-ĐT

Ông Nguyễn Kim Sơn có ý kiến cho rằng TP Hà Nội cần tính đến chiến dịch giáo dục và kế hoạch điều tiết đời sống cho người dân để thích ứng với tình hình mới. Đặc biệt là việc nghiên cứu phương án để cho học sinh trở lại trường khi dịch bệnh kiểm soát được. 

Cụ thể ở thời điểm hiện tại có thể tính toán để cho học sinh khu vực ngoại thành có thể được trở lại trường trước. Vì nhiều huyện ngoại thành hiện là các vùng xanh, trong nhiều ngày không có ca lây nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, trao đổi lại về đề nghị trên, ông Đinh Tiến Dũng - bí thư Thành ủy Hà Nội - cho rằng thành phố vẫn đang đứng trước những rủi ro lây lan dịch bệnh nên việc mở cửa trở lại cần linh hoạt, nhưng không chủ quan.

Về việc cho học sinh trở lại trường, ông Dũng cho rằng cần phải đánh giá, phân loại các vùng để có phương án cho học sinh trở lại dần, trên nguyên tắc đảm bảo an toàn nhất cho học sinh.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết hiện vẫn chưa quyết định thời điểm cụ thể học sinh trở lại trường. Trong khi trước đó sở này đã trình UBND TP Hà Nội 4 kịch bản cho học sinh trở lại trường.

Trong các kịch bản, có phương án cho học sinh ở vùng xanh thuộc các huyện ngoại thành trở lại trường trước. Một phương án khác là cho học sinh các lớp đầu, cuối cấp học, lớp đang triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trở lại trường trước.

Quan điểm chung của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về thực hiện năm học 2021 - 2022 là cần linh hoạt, thích ứng trong việc chuyển trạng thái. Cụ thể là sẵn sàng để có thể nhanh chóng chuyển đổi hình thức dạy học: trực tiếp hoặc trực tuyến, qua truyền hình, trong đó phải tranh thủ tận dụng tối đa "thời gian vàng" là khi dịch bệnh kiểm soát được, học sinh được an toàn để trở lại trường củng cố kiến thức, thực hiện những hoạt động dạy học, giáo dục cần triển khai trực tiếp.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại cả nước vẫn còn 32 tỉnh, thành đang phải cho học sinh học trực tuyến, qua truyền hình. Có 23 tỉnh, thành cho 100% học sinh trở lại trường và 8 địa phương kết hợp nhiều hình thức học tập.

Các phương án cho học sinh trở lại trường Các phương án cho học sinh trở lại trường

TTO - Nhiều tỉnh thành chưa thể cho học sinh trở lại trường đã tính toán các phương án khác nhau để học sinh đến trường an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn phức tạp.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận