Vì sao giáo viên sống ở Hội An, chăm vợ ở Bệnh viện Đà Nẵng lại được cử coi thi?

19/08/2020 12:40 GMT+7

TTO - Thầy giáo là chồng bệnh nhân 981 ở TP Hội An, địa phương cách ly xã hội từ ngày 31-7, chăm vợ ở Bệnh viện Đà Nẵng từ tháng 7-2020 nhưng lại được ngành giáo dục cử coi thi ở huyện Phước Sơn.

Nhiều người thắc mắc tại sao TP Hội An được cách ly xã hội từ ngày 31-7, thầy N.T.C (34 tuổi, giáo viên Trường THPT Nông Sơn, Quảng Nam) là người ở Hội An, lại chăm vợ ở Bệnh viện Đà Nẵng từ tháng 7-2020 mà lại được ngành giáo dục cử coi thi ở huyện Phước Sơn?

Ngày 19-8, ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Nam - đã gửi cho Tuổi Trẻ Online báo cáo của thầy C. gửi trực tiếp cho ông.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, kết quả xét nghiệm lần 1 của thầy C. là "nghi ngờ" dương tính với virus corona. Ông C. là chồng của bệnh nhân 981.

Từ ngày 8-8 đến 9-8, thầy C. có đến điểm thi số 50, Trường THPT Khâm Đức (thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn) để coi thi tốt nghiệp THPT. Hiện có khoảng 50 người tiếp xúc với thầy C. và đang được cách ly tại khu nội trú của Trường THPT Khâm Đức, nơi ông coi thi.

Theo trình bày của thầy C., từ ngày 13-7 đến ngày 17-7, ông chăm vợ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Sau khi xuất viện về được vài ngày thì nghe thông tin dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng, nên ngày 31-7 vợ chồng ông đến trạm y tế xã Cẩm Thanh, Hội An để khai báo y tế.

Sau khi khai báo y tế, cả hai vợ chồng đều không nhận được thông báo, quyết định nào về việc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà.

Lúc đó sức khỏe của hai vợ chồng bình thường, nhưng vì dịch bệnh phức tạp nên gia đình tự hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với người khác. Khi thầy có quyết định được điều động đi coi thi của Sở Giáo dục và đào tạo, sức khỏe của người vợ bình thường, tính từ thời gian từ bệnh viện trở về cũng được 20 ngày, thời gian đã an toàn.

Thầy C. cũng cho biết không biết nguồn lây từ đâu, vì thời gian từ bệnh viện đến khi coi thi là 20 ngày. Ngày 14-8, vợ thầy mới được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 17-8 mới có kết quả dương tính. Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra ngày 8 và 9-8.

Thầy C. cũng khẳng định, sau khi mình nhận quyết định đi coi thi, sức khỏe của hai vợ chồng bình thường, không có biểu hiện bất thường nào. Lúc đó vợ ông cũng không nhận được quyết định nào về việc cách ly. 

Vì sao giáo viên sống ở Hội An, chăm vợ ở Bệnh viện Đà Nẵng lại được cử coi thi? - Ảnh 2.

Thí sinh dự thi ở Quảng Nam được kiểm tra thân nhiệt - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Hà Thanh Quốc khẳng định khi tình hình dịch bệnh phức tạp, tỉnh và sở đã chỉ đạo nơi nào không thực hiện giãn cách và kiểm soát được an toàn thì thực hiện kế hoạch thi đợt 1.

Đối với giáo viên, sở phải xáo trộn lại toàn bộ cán bộ coi thi, trưởng điểm, thư ký, giám thị, giám sát các hội đồng thi theo nguyên tắc không điều động những người ở vùng giãn cách xã hội, F1, F2. 

Ông Quốc cũng khẳng định sở đã làm rất nghiêm ngặt, giao cho lãnh đạo nhà trường rà soát danh sách và đề xuất. Từ ngày 6-8, sở có quyết định dừng điều động 22 cán bộ, giáo viên vùng đang thực hiện cách ly xã hội.

Còn trường hợp thầy C., như thầy giải thích, hai vợ chồng thầy đến trạm y tế khai báo, không được yêu cầu cách ly, được lấy mẫu xét nghiệm. Thầy cũng thấy sức khỏe bình thường. 

"Thầy C. không báo cáo cho hiệu trưởng về việc này. Các thầy cô ở vùng dịch, cách ly xã hội thì phải khai báo, hiệu trưởng nắm cho kỹ, sở sẽ cho dừng ngay, không điều động đi coi thi. Do thầy C. nghĩ cũng hơi đơn giản nên không nói cho hiệu trưởng. Đến giờ vỡ lẽ ra thì thầy C. đã xin lỗi tôi" - ông Quốc nói.

Một lãnh đạo Sở Y tế cho biết chuyện phân công cán bộ coi thi thuộc về Sở GD-ĐT. Thầy giáo C. không khai báo cho ngành giáo dục nên bị sót. Theo quy định, thầy C. ở Hội An, địa phương đang được cách ly xã hội, lại có đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tháng 7-2020 thì phải khai báo y tế để biết mà phòng ngừa, phải kỹ lưỡng, được sàng lọc để phân công người khác coi thi.

Chồng bệnh nhân 981 đã coi thi tốt nghiệp THPT Chồng bệnh nhân 981 đã coi thi tốt nghiệp THPT

TTO - Chồng của bệnh nhân 981 vừa được công bố đã coi thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi tại huyện Phước Sơn, Quảng Nam, địa phương này đã ra thông báo những người tiếp xúc phải khai báo y tế.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận