Xe
18/05/2024 17:00 GMT+7

Vì sao Elon Musk sa thải nhân viên mảng sạc, rồi 'muối mặt' mời họ quay về?

Hóa ra, quyết định sa thải toàn bộ nhân viên mảng sạc Supercharger lại đến từ một pha bốc đồng nữa của CEO Tesla Elon Musk.

Elon Musk thường xuyên có những quyết định bốc đồng - Ảnh minh họa: Gizmodo

Elon Musk thường xuyên có những quyết định bốc đồng - Ảnh minh họa: Gizmodo

Quyết định trong cơn bốc đồng của Elon Musk

Việc CEO Elon Musk cho sa thải toàn bộ nhân viên mảng trạm sạc Supercharger hồi tháng 4-2024 đã gây ra cú sốc lớn cho làng ô tô. Dù tốc độ tăng trưởng xe điện không còn như trước, nhưng vẫn ngày càng tiệm cận được nhiều người dùng hơn. Do đó, động thái trên của Tesla khiến nhiều người đánh giá là quá cực đoan.

Theo Reuters, chính Elon Musk là người ra quyết định trên, do thấy Rebecca Tinucci, người đứng đầu bộ phận Supercharger khi đó, quá… nhân từ.

Thực tế việc cắt giảm nhân sự là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, Rebecca Tinucci đã đưa ra phương án là cắt giảm 15 - 20% nhân sự.

Bà không ngờ Elon Musk lại không ủng hộ. Musk gay gắt đến mức quyết định sa thải luôn bà cùng đội ngũ hơn 500 nhân viên.

Tesla hối hận

Không rõ Rebecca Tinucci có băn khoăn với kế hoạch cắt giảm nhân sự bắt đầu hay không, nhưng chắc chắn Tesla rất hối hận. Hãng xe điện này đang phải vật lộn với sự bốc đồng mà ông chủ của họ gây ra.

Báo chí đưa tin Tesla hối hận và đã mời một số nhân viên trở về - Ảnh: Jalopnik

Báo chí đưa tin Tesla hối hận và đã mời một số nhân viên trở về - Ảnh: Jalopnik

Theo nguồn tin của Reuters, một giám đốc toàn cầu của Tesla đã gửi thư cho các nhà thầu và nhà cung cấp cho việc xây dựng thêm cũng như duy trì trạm sạc Supercharger, nên "thận trọng với bất kỳ dự án nào được trao" và ngừng mua vật liệu.

Elon Musk đã cam kết sẽ chi 500 triệu USD cho trạm sạc Supercharger ngay trong năm nay. Để "giải ngân" được số tiền lớn như vậy, ông phải có đủ người làm.

Nhưng giờ toàn bộ nhân viên đã bị ông sa thải. Do đó, Elon Musk và Tesla sẽ phải gọi các nhân viên quay trở lại, ít nhất là một phần.

Cư dân mạng tỏ ra hoài nghi sự thành tâm của Tesla và Elon Musk - Ảnh minh họa: CleanTechnica

Cư dân mạng tỏ ra hoài nghi sự thành tâm của Tesla và Elon Musk - Ảnh minh họa: CleanTechnica

Theo Bloomberg, nhà sản xuất xe điện đã bắt đầu tuyển dụng lại một số nhân viên chịu trách nhiệm về mạng sạc Supercharger. Max de Zegher, giám đốc phụ trách ở khu vực Bắc Mỹ, một trong những người quản lý dưới quyền Tinucci, nằm trong số những người được thuê lại . Không rõ có bao nhiêu nhân viên đã được đưa trở lại.

Nỗ lực đó có thành công hay không chưa rõ. Trên các mạng xã hội như Reddit, X, vụ việc cũng thu hút nhiều bình luận và phần lớn tỏ ra hoài nghi động thái mới của Elon Musk.

Một vài bình luận có thể kể đến như: "Những ai tin vào sự quay xe của Elon thì thà tin rằng mình có thể mua lại một cây cầu còn hơn", "Elon Musk luôn biết cách lươn lẹo", "Elon nói nhưng không làm, ông ta chỉ tìm cách bơm giá cổ phiếu thôi", "Hội đồng quản trị của Tesla để làm cảnh à?"...

Sau khi có một trong những quý kinh doanh tệ nhất từ trước đến nay, Elon Musk tỏ ra quyết tâm giành chiến thắng trong trò chơi robotaxi. Tesla công khai thừa nhận mục tiêu giảm 10% nhân sự toàn cầu, nhằm tập trung nguồn lực cho dự án mới và phát triển tính năng tự lái.

Trong khi đó, theo một số nhân viên từng làm trong nhóm Supercharger, thực tế trạm sạc này chuẩn bị xuống cấp. Nếu chính xác, đó là một tin rất xấu, bởi Tesla có thể trở thành hãng xe điện hàng đầu nhờ một phần rất lớn vào hệ thống này.

Chuyện như đùa: Tesla có thể phải gọi các nhân viên đã sa thải trở về làm việcChuyện như đùa: Tesla có thể phải gọi các nhân viên đã sa thải trở về làm việc

Tesla có thể phải thuê lại một số nhân viên đã bị sa thải để phát triển mạng lưới trạm sạc Supercharger.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên