15/11/2017 14:21 GMT+7

Vì sao đoàn nhà báo Mỹ bị 'gạt ra rìa' khi tháp tùng ông Trump?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Báo New York Times đã lên tiếng "hờn trách" Nhà Trắng khi không cho họ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du châu Á trong khi có những tờ khác lại được.

Vì sao đoàn nhà báo Mỹ bị gạt ra rìa khi tháp tùng ông Trump? - Ảnh 1.

Phóng viên Doug Mills của New York Times thể hiện sự bực tức trên Twitter - Ảnh chụp màn hình

Doug Mills, phóng viên ảnh của tờ New York Times, thành viên của hiệp hội các nhà báo chuyên trách Nhà Trắng, đã đăng một tấm hình màu đen lên Twitter và chú thích "Đây là tấm ảnh của New York Times tại Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC ở Đà Nẵng" như một cách để trút bực tức.

Mills chỉ là một trong số 13 phóng viên tin, ảnh, video không được tháp tùng ông Trump trong ngày cao điểm của APEC 2017. Nhóm này có trách nhiệm chia sẻ nội dung, hình ảnh và video với các báo đài bên ngoài và được xem là nhóm báo chí trong cùng nhất, bên cạnh các phóng viên của Nhà Trắng.

Trong số 13 phóng viên đó, có một người của tờ Washington Post, một tờ báo lớn khác của Mỹ.

Theo Washington Post, phóng viên của tờ này ngồi trên xe báo chí tháp tùng đoàn xe của Tổng thống Trump tại APEC ngày 11-11. Nhưng khi đến nơi, trong lúc ông Trump vào bên trong họp hành và chụp bức ảnh chung chính thức (family photo) của APEC 2017, 13 phóng viên nói trên được yêu cầu ở lại xe bên ngoài, không được vào trong Intercontinental Danang Sun Peninsula.

Vì sao đoàn nhà báo Mỹ bị gạt ra rìa khi tháp tùng ông Trump? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhóm phóng viên chuyên trách Nhà Trắng đứng ở ngoài được đồng nghiệp AFP chụp lại - Ảnh: Twitter

Trong khi đó, theo Mills, có tới 4 phóng viên ảnh khác lại được tháp tùng ông Trump. Những người này đều là phóng viên chuyên trách của Nhà Trắng. "Rõ ràng là không công bằng chút nào cả", Mills bực tức gửi email về tòa soạn New York Times khi bị bắt ngồi trong xe.

Theo Washington Post, các phóng viên ảnh của những báo đài khác đã nhất trí không sử dụng những tấm ảnh được cung cấp bởi phóng viên chuyên trách của Nhà Trắng và quyết định phàn nàn với các quan chức Mỹ.

Michelle Meadows, một quan chức sắp xếp chuyến công du châu Á của tổng thống Trump, khẳng định đã làm tất cả những gì có thể để 13 phóng viên vào trong. Tuy nhiên, do yêu cầu của nước tổ chức và điều kiện cơ sở vật chất thực tế, "nên không phải lúc nào cũng muốn là được".

Vì sao đoàn nhà báo Mỹ bị gạt ra rìa khi tháp tùng ông Trump? - Ảnh 3.

Phản đối một cách hài hước, những phóng viên không được vào bên trong Intercontinental Danang Sun Peninsula đã tự chụp "family photo" kiểu APEC và đăng lên Twitter - Ảnh chụp màn hình

Chiều 11-11, trong lúc bay ra Hà Nội để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Trump đã sang khoang dành cho các nhà báo trên chiếc Air Force One để nói chuyện, trả lời các câu hỏi và cho phép chụp ảnh.

Đây cũng là lúc báo đài Mỹ mới biết những gì ông Trump đã nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin cùng ngày hôm đó. Cụ thể, ông Putin nói không can thiệp bầu cử Mỹ và ông Trump nói ông tin điều đó. Hai nhà lãnh đạo cũng thông qua một tuyên bố chung về Syria.

Trong khi báo đài Mỹ "khát" thông tin, những nội dung này trước đó đã được báo đài Nga phát từ sớm do có người được vào trong Intercontinental Danang Sun Peninsula cùng ông Putin.

Đại diện Nhà Trắng cho biết ông Trump xuống khoang báo chí sau khi nghe các trợ lý nói các nhà báo đang làm ầm lên vụ không được tháp tùng ông trong ngày 11-11. 

Theo New York Times, có vấn đề giữa cách Nhà Trắng và ông Trump chọn phóng viên, nhà báo tháp tùng, giữa việc được làm và không được làm,...

Vì sao đoàn nhà báo Mỹ bị gạt ra rìa khi tháp tùng ông Trump? - Ảnh 4.

Nhóm phóng viên chuyên trách tháp tùng Tổng thống Donald Trump có mặt tại Trung tâm hội nghị Ariyana (Đà Nẵng) chuẩn bị đưa tin về bài diễn văn của ông Trump tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEc (CEO APEC Summit) ngày 10-11 - Ảnh: QUỲNH TRUNG

134 phóng viên Mỹ sang Việt Nam đưa tin về Trump

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, có khoảng 134 phóng viên Mỹ từ 39 cơ quan báo chí, trong đó có 20 phóng viên chuyên trách của Nhà Trắng (White House Press Corp), sang Việt Nam đưa tin Tổng thống Donald Trump dự Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng. Khoảng 80-90 người trong số này di chuyển ra Hà Nội đưa tin Tổng thống Trump thăm cấp nhà nước Việt Nam.

Nhóm phóng viên chuyên trách được tạo điều kiện đi trên Không lực Một cùng Tổng thống trong khi những phóng viên còn lại thuê máy bay riêng sang Việt Nam. Tất cả 134 phóng viên này đều phải tự chi trả chi phí như ăn ở đi lại để tránh xung đột lợi ích.

Nhóm phóng viên chuyên trách Nhà Trắng được dẫn đầu bởi hãng tin Fox News, được cho là mối quan hệ tốt với ông chủ Nhà Trắng. Nhóm phóng viên chuyên trách được ưu ái hơn. Ví dụ, nhóm này được tạo điều kiện đi chung cùng đoàn xe với Tổng thống để đưa hình ảnh kịp thời cũng như được tạo điều kiện vào những sự kiện giới hạn báo chí như các cuộc gặp song phương.

Nhưng đổi lại, các phóng viên chuyên trách này có trách nhiệm chia sẻ hình ảnh và thông tin cho các phóng viên khác.

QUỲNH TRUNG

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên