14/11/2017 14:44 GMT+7

Doanh nhân và những điều đọng lại sau APEC 2017

NHƯ BÌNH -  QUỲNH TRUNG
NHƯ BÌNH - QUỲNH TRUNG

TTO - Giới doanh nhân Mỹ tỏ ý luyến tiếc TPP không có Mỹ, khen bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các CEO đánh giá cao bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC CEO Summit 2017 ở Đà Nẵng - Clip: HẠNH NGUYÊN

Ông Tay Daryl, Giám đốc Quốc gia của UPS Vietnam:

Cam kết lâu dài tại Việt Nam

Chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC đã phản ánh ý định của chính quyền mới liên tục tham gia vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và tăng mối quan hệ Mỹ - Việt.  

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã trở thành nền tảng quan trọng của mối quan hệ song phương Việt - Mỹ và các đối tác trong suốt quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam bắt đầu từ Hiệp định Thương mại Song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) đến việc gia nhập WTO của Việt Nam và thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP ). 

Khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, chúng tôi vẫn hy vọng chuyến thăm của Tổng thống sẽ làm vững chắc hơn mối quan hệ đối tác này, không chỉ hiểu biết về giá trị thương mại mà còn về quan hệ song phương bền vững. 

Việt Nam đã đóng một vai trò trong mạng lưới sản xuất châu Á đã chuyển từ nhà máy đơn lẻ của quá khứ sang một nơi mà các nền kinh tế cạnh tranh và hợp tác với nhau. Công ty UPS rất lạc quan về sự tăng trưởng của Việt Nam.

Đây là lý do chúng tôi cũng đã tăng cường các dịch vụ trên toàn quốc trong tổng số 19 tỉnh miền Bắc, Trung và Nam Việt Nam. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ trong phát triển các tuyến thương mại cạnh tranh để giúp các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với thế giới. 

Doanh nhân và những điều đọng lại sau APEC 2017 - Ảnh 2.

Các doanh nhân đến Tiệc chào mừng - Welcome Reception dành cho 1.300 CEO hàng đầu trong nước và thế giới được tổ chức tại Mai House Hội An Luxury Golf & Resort - Ảnh: Nguyễn Khánh

Bà Virginia Foote, Đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham):

Coi trọng đầu tư vào Việt Nam

Hai bài phát biểu của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nhấn mạnh hai quan điểm khác nhau và đó là điều thú vị diễn ra trong một buổi chiều. 

Nếu như bài phát biểu của Tổng thống Mỹ tập trung vào quan hệ thương mại song phương, thỏa thuận song phương thiết lập những quan hệ bền vững, cho thấy những nguyên tắc thương mại, mở cửa thị trường, thì Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh đến xu hướng tự do hóa, toàn cầu hóa mở rộng thị trường. 

Nhưng mặt khác, hai bài phát biểu cũng đều nói đến tăng trưởng, thịnh vượng, những lợi ích quốc gia..

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đều rất hào hứng và luôn muốn thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước, và dù không có TPP chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tinh thần này. 

Muốn cùng Việt Nam hội nhập kinh tế cao nhất

Thật thú vị khi được nghe hai nhà lãnh đạo trình bày quan điểm về vấn đề thương mại.

Quan điểm của EuroCham là ủng hộ thương mại tự do và muốn hỗ trợ Việt Nam hội nhập vào kinh tế quốc tế ở mức độ cao nhất.

Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đang tiến triển tích cực.

Tôi nghĩ thương mại tự do đóng vai trò quan trọng với các nền kinh tế thành viên APEC. Nếu các quốc gia có mối quan hệ thương mại tốt thì rất dễ hóa giải các bất đồng.

Thương mại tự do cũng sẽ giúp quá trình hội nhập kinh tế dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao các nền kinh tế thành viên APEC đặt ra mục tiêu về một khu vực tự do thương mại trong tương lai.

Tiến sĩ Gellért Horváth, đồng Chủ tịch phòng thương mại Châu Âu (EuroCham)

Ông Romagnoli Guido, Giám đốc công ty tư vấn Inxtead:

Kỳ vọng một Trung Quốc ít phức tạp hơn

Tôi muốn nói đến hai bài phát biểu của hai quốc gia hàng đầu thế giới, cả hai đều có tầm nhìn khu vực và toàn cầu, đó là điều rất tốt cho các khách tham dự là doanh nghiệp. Chúng đều đề cập đến tăng trưởng, kết nối và chia sẻ mạng lưới cần thiết lập, câu chuyện phát triển bền vững.

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình cho tôi cảm nhận Trung Quốc cố gắng mở cửa hơn nữa, kết nối hơn nữa. Trung Quốc đã tạo được sự tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua. 

Ông nhấn mạnh nhiều đến tăng trưởng bao trùm, mọi người cùng hưởng lợi. 

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn và phức tạp nhưng ta có quyền hy vọng sẽ có một Trung Quốc ít phức tạp hơn nhưng vẫn còn chờ xem Trung Quốc sẽ làm gì những rào cản thương mại như rào cản sau biên giới, các rào cản kỹ thuật.

Một tuần lễ bổ ích cho doanh nhân Việt Nam

Tôi đã dành 4 ngày để tham đủ tất cả các phiên thảo luận trong Tuần lễ cấp cao này.

Phải nói doanh nghiệp Việt Nam rất may mắn khi tất cả những CEO nổi tiếng thế giới, những chính khách hàng đầu thế giới đều có mặt ở đây.

Chúng tôi học được rất nhiều. Như trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc, hai lãnh đạo đều nói về tầm nhìn dài hạn, làm sao để mở rộng thị trường hơn, về những thách thức của các quốc gia lớn đang đối mặt nhưng đó cũng là những câu chuyện quản trị doanh nghiệp.

Thế giới ngày càng phẳng, những thay đổi điều kiện công việc rất nhanh chóng đòi hỏi doanh nghiệp phải không ngừng hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả, năng lực sản xuất.

Tôi thực sự ấn tượng với bài nói của Tổng thống Donald Trump khi ông xoáy vào bảo vệ lợi ích công bằng cho doanh nghiệp, về minh bạch, sáng tạo.

Các buổi thảo luận rất bổ ích cho doanh nghiệp để nhận thức được chúng tôi đang ở đâu trong dòng chảy luôn thay đổi này.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch công ty Đồng Tâm

NHƯ BÌNH - QUỲNH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên