14/11/2017 14:51 GMT+7

Việt Nam đã dung hòa các quan điểm khác biệt ở APEC

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Phó thủ tướng - Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 13-11, sau khi Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC và được nhiều nước đánh giá cao.

Việt Nam đã dung hòa các quan điểm khác biệt ở APEC - Ảnh 1.

Ông cho biết tại Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng, các nền kinh tế thành viên có rất nhiều khác biệt quan điểm về vấn đề thương mại, nhưng Việt Nam với vai trò nước chủ nhà đã dung hòa các khác biệt này thông qua các tuyên bố chung cấp bộ trưởng và cấp cao.

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Tại Tuần lễ cấp cao APEC, lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc, cũng là hai đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, đã có những cách tiếp cận khác nhau về hệ thống thương mại, một bên nghiêng về bảo hộ và một bên ủng hộ thương mại mở và tự do. Việt Nam làm cách nào để dung hòa điều này?".

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết quan điểm của các nền kinh tế thành viên, kể cả Mỹ và Trung Quốc, tại APEC năm nay có những điểm đồng thuận, nhưng cũng có những điểm khác biệt.

Điểm khác biệt, theo Phó thủ tướng, xoay quanh các vấn đề như hệ thống thương mại đa biên, thương mại tự do mở hay tự do cân bằng hoặc thương mại tự do có đi có lại và những vấn đề liên quan đến khía cạnh tạo thuận lợi đầu tư. 

Những quan điểm lần này thể hiện trong quá trình xây dựng các văn kiện. Tuy nhiên, trải qua nhiều khó khăn và trở ngại ban đầu, các nền kinh tế đã thống nhất quan điểm bằng việc ra tuyên bố chung cấp bộ trưởng và cấp cao.

"Những câu từ về thương mại trong các văn bản này còn mạnh hơn tuyên bố của G20" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng đưa ra ví dụ trong tuyên bố Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC 2017, các bộ trưởng nhắc lại cam kết kiên định đến hết năm 2020 và tái cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ, trong đó có bao gồm tất cả các tập quán thương mại không công bằng, ghi nhận vai trò của các công cụ phòng vệ thương mại chính đáng.

Hay như trong tuyên bố chung của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 (Tuyên bố Đà Nẵng), các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc, tự do, công bằng, mở, minh bạch và bao trùm.

Trả lời câu hỏi Năm APEC 2017 đã mang lại kết quả cụ thể gì? Phó thủ tướng cho biết tổ chức thành công sự kiện này đã khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực, cũng như giúp Việt Nam tăng cường quan hệ với các đối tác lớn. 

Cụ thể về kinh tế đã có 121 thỏa thuận trị giá hơn 20 tỉ USD, qua đó tạo ra rất nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam. "Tôi chưa bao giờ thấy sự phấn khởi của doanh nghiệp như thế" - Phó thủ tướng bày tỏ.

QUỲNH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên