Việt Nam đã dung hòa các quan điểm khác biệt ở APEC

14/11/2017 14:51 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng - Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 13-11, sau khi Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC và được nhiều nước đánh giá cao.

Việt Nam đã dung hòa các quan điểm khác biệt ở APEC - Ảnh 1.

Ông cho biết tại Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng, các nền kinh tế thành viên có rất nhiều khác biệt quan điểm về vấn đề thương mại, nhưng Việt Nam với vai trò nước chủ nhà đã dung hòa các khác biệt này thông qua các tuyên bố chung cấp bộ trưởng và cấp cao.

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: "Tại Tuần lễ cấp cao APEC, lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc, cũng là hai đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, đã có những cách tiếp cận khác nhau về hệ thống thương mại, một bên nghiêng về bảo hộ và một bên ủng hộ thương mại mở và tự do. Việt Nam làm cách nào để dung hòa điều này?".

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết quan điểm của các nền kinh tế thành viên, kể cả Mỹ và Trung Quốc, tại APEC năm nay có những điểm đồng thuận, nhưng cũng có những điểm khác biệt.

Điểm khác biệt, theo Phó thủ tướng, xoay quanh các vấn đề như hệ thống thương mại đa biên, thương mại tự do mở hay tự do cân bằng hoặc thương mại tự do có đi có lại và những vấn đề liên quan đến khía cạnh tạo thuận lợi đầu tư. 

Những quan điểm lần này thể hiện trong quá trình xây dựng các văn kiện. Tuy nhiên, trải qua nhiều khó khăn và trở ngại ban đầu, các nền kinh tế đã thống nhất quan điểm bằng việc ra tuyên bố chung cấp bộ trưởng và cấp cao.

"Những câu từ về thương mại trong các văn bản này còn mạnh hơn tuyên bố của G20" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng đưa ra ví dụ trong tuyên bố Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC 2017, các bộ trưởng nhắc lại cam kết kiên định đến hết năm 2020 và tái cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ, trong đó có bao gồm tất cả các tập quán thương mại không công bằng, ghi nhận vai trò của các công cụ phòng vệ thương mại chính đáng.

Hay như trong tuyên bố chung của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 (Tuyên bố Đà Nẵng), các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc, tự do, công bằng, mở, minh bạch và bao trùm.

Trả lời câu hỏi Năm APEC 2017 đã mang lại kết quả cụ thể gì? Phó thủ tướng cho biết tổ chức thành công sự kiện này đã khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực, cũng như giúp Việt Nam tăng cường quan hệ với các đối tác lớn. 

Cụ thể về kinh tế đã có 121 thỏa thuận trị giá hơn 20 tỉ USD, qua đó tạo ra rất nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam. "Tôi chưa bao giờ thấy sự phấn khởi của doanh nghiệp như thế" - Phó thủ tướng bày tỏ.

Tin mới nhất

11:51 PM

Yemen: Đang ăn cưới bị dội bom, ít nhất 40 người chết

TTO - Một đám cưới ở Yemen đã nhanh chóng biến thành đám tang sau khi máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom nhầm cuối ngày 22-4 (giờ địa phương)

11:27 PM

Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc nghi do ăn hạt ngô đồng

TTO - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến 7 em bị ngộ độc.

09:31 PM

Khách hàng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung

Người dùng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ theo tinh thần của Nghị định 49/2017/NĐ-CP - Đó là khuyến cáo của nhà mạng Vietnamobile

09:24 PM

Người Sài Gòn đội mưa đi bổ sung ảnh cho thuê bao di động

TTO - Lo sợ bị khóa 1 chiều thuê bao vì quá hạn bổ sung ảnh và thông tin cá nhân, nhiều người dân không ngại đội mưa đến các điểm giao dịch trong chiều nay.

08:37 PM

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

08:35 PM

Vợ chồng hoàng tử Anh William sinh con thứ ba

TTO - Công nương Kate, vợ hoàng tử Anh William, đã hạ sinh một hoàng tử tại London (Anh). Đây là đứa con thứ 3 của cặp đôi vương giả này kể từ khi lấy nhau năm 2011.

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.