10/11/2017 22:30 GMT+7

Nhiều thành viên APEC tuyên bố viện trợ khắc phục bão lụt miền Trung

MÝ AN
MÝ AN

TTO - Ngày 10-11, ba quốc gia có lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng đã tuyên bố ủng hộ 1 triệu USD để Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão Damrey vừa qua.

Trong ngày 10-11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã lên tiếng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả do bão Damrey gây ra. Theo Tân Hoa xã, giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có cơ chế hỗ trợ nhân đạo trong tình trạng khẩn cấp từ trước.

Hàng hóa viện trợ sẽ được Trung Quốc chuyển qua cơ chế này ngay khi có thể.

Nhiều thành viên APEC tuyên bố viện trợ khắc phục bão lụt miền Trung - Ảnh 1.

Hàng cứu trợ của Nga đã đến Việt Nam rạng sáng 9-11 - Ảnh: MAI VINH - NAM TRẦN

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc gửi trưa 10-11, chính phủ nước này bày tỏ cảm thông sâu sắc với người dân Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả bão lũ, và hi vọng các địa phương sẽ nhanh chóng khắc phục để trở lại nhịp sống thường nhật.

Chính phủ Hàn Quốc quyết định viện trợ 1 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả bão lũ.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ hơn 1 triệu USD để cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey và các đợt thiên tai trong tương lai. Trong đó, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 250.000 USD để đưa hàng hóa và vật dụng thiết yếu đến người dân tại vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Damrey.

Một khoản hỗ trợ khác trị giá 800.000 USD được trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vào tháng trước để thực hiện các hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai tại Việt Nam.

Trước đó, sáng 9-11, 40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã tới sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) theo chỉ đạo của Tổng thống Putin. Hàng cứu trợ có lều bạt cho nhiều người trú, nhu yếu phẩm như đường, sữa, thịt hộp, cá hộp... Chính phủ Nga cũng giúp nhân dân Việt Nam 5 triệu USD để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Bão Damrey đổ bộ sáng 4-11 với sức gió hơn 135km/h, cấp 12, giật cấp 14, kèm mưa rất lớn, có điểm mưa tới 1.400mm. Tâm bão cách thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 50km về phía nam, là một trong những cơn bão lớn nhất đổ bộ vào khu vực ven biển phía nam Việt Nam trong nhiều năm qua.

Bão số 12 làm 46 người chết và vẫn còn 15 người mất tích. Có 10 tàu vận tải bị sự cố, trong đó có 2 tàu nghiêng và 8 tàu bị chìm, hơn 100.000 ngôi nhà sập và hư hỏng.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh 40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh

TTO - Lúc 0h30 sáng 9-11, sân bay quốc tế Cam Ranh đã đón chiếc máy bay vận tải IL-76 mang theo 40 tấn hàng cứu trợ người dân vùng thiên tai ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên