Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Vì sao cứ phải mày mày - tao tao rồi bảo đó là dân tộc?

15/07/2020 09:33 GMT+7

TTO - "Tôi ở vùng đồng bào dân tộc nhiều năm có thấy họ nói thế đâu, vì sao cứ phải mày mày - tao tao rồi bảo đó là dân tộc? Hay nói về người phụ nữ tại sao lại cứ phải nói là "chân dài"? Như vậy có xúc phạm không?".

Vì sao cứ phải mày mày - tao tao rồi bảo đó là dân tộc? - Ảnh 1.

Các thí sinh trong một cuộc thi Hoa hậu VN - Ảnh: T.T.D.

Đó là ý kiến của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển góp ý dự thảo nghị định quy định về hoạt động biểu diễn

Ngày 14-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị định quy định về hoạt động biểu diễn.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết đến nay các quy định hiện hành về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã phát sinh một số hạn chế, vướng mắc, thiếu thống nhất với các quy định trong lĩnh vực khác.

"Việc phân định thẩm quyền giữa các cơ quan quản lý nhà nước và biện pháp quản lý cụ thể đối với từng hoạt động nghệ thuật biểu diễn chưa hiệu quả dẫn đến nhiều trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng nhưng không bị ngăn chặn, xử lý" - ông Thiện nói.

Tuy nhiên, theo ông Thiện, việc ban hành nghị định mới này cũng hướng đến đơn giản hóa thủ tục hành chính, so với quy định hiện nay dự kiến sẽ cắt giảm 5/10 thủ tục, bao gồm:

- Cấp giấy phép cho người nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam

- Cấp giấy phép cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam

- Cấp giấy phép cho cá nhân, tổ chức Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

- Cấp giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu

- Cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu.

Góp ý dự thảo nghị định, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá "hoạt động nghệ thuật thời gian qua mang lại rất nhiều trái ngọt nhưng cũng không thiếu trái đắng". Theo ông, nghị định cần quy định rõ các điều cấm như cấm các hoạt động biểu diễn chống chế độ, xâm phạm đến văn hóa, tín ngưỡng, thuần phong mỹ tục của dân tộc...

Thậm chí cần các điều cấm chi tiết như gây ảnh hưởng, suy nghĩ sai lệch về văn hóa các dân tộc, bình đẳng giới. "Tôi ở vùng đồng bào dân tộc nhiều năm có thấy họ nói thế đâu, vì sao cứ phải mày mày - tao tao rồi bảo đó là dân tộc? Hay nói về người phụ nữ tại sao lại cứ phải nói là "chân dài"? Như vậy có xúc phạm không?".

Cục Nghệ thuật biểu diễn không bán giấy phép thi hoa hậu Cục Nghệ thuật biểu diễn không bán giấy phép thi hoa hậu

TTO - Cuộc trao đổi của báo chí với ông Lê Minh Tuấn, phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, chiều 9-1 diễn ra khá căng thẳng với nhiều câu hỏi chất vấn cụ thể.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận