05/08/2023 18:53 GMT+7

Vì sao chưa thu hồi được đất để làm bãi đỗ xe vào chùa Long Sơn?

Người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) thắc mắc: vì sao việc thu hồi đất cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên đường 23 Tháng 10 để làm bãi đậu xe tham quan chùa Long Sơn kéo dài nhiều năm đến nay vẫn chưa thực hiện?

Chùa Long Sơn và tượng Phật trắng trên đồi Trại Thủy là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Nha Trang, Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chùa Long Sơn và tượng Phật trắng trên đồi Trại Thủy là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Nha Trang, Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 4 của Công ty xăng dầu Phú Khánh trên đường 23 Tháng 10 nằm gần cổng vào chùa Long Sơn tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang. Chiều 5-8, ông Nguyễn Thanh Hà - chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết hiện tỉnh vẫn chưa thu hồi khu đất cửa hàng xăng dầu nói trên vì phải chờ các thủ tục, quyết định của Bộ Tài chính.

Thiếu bãi đỗ xe tham quan chùa Long Sơn 

Đường 23 Tháng 10 là trục giao thông nối giữa TP Nha Trang với huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa), hằng ngày đường này có rất nhiều loại phương tiện lưu thông, trong đó có đoạn chạy qua chùa Long Sơn gần khu Mã Vòng.

Chùa Long Sơn có tượng Phật trắng trên đồi Trại Thủy là một trong các điểm du lịch nổi tiếng ở TP Nha Trang, nằm trong các tour du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, thu hút rất đông du khách tham quan.

Khi các xe khách du lịch cỡ lớn, taxi, ô tô chở khách đến tham quan chùa Long Sơn và chờ đón khách đều dừng, đỗ ngay trên hai bên đường 23 Tháng 10, trước cổng chùa Long Sơn, gây trở ngại giao thông, nguy hiểm cho người dân lái xe trên đường.

Trong khi đó, những năm qua tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần thông tin, trả lời với dân là sẽ thực hiện việc làm bãi dừng, đỗ xe đưa, đón khách tham quan du lịch chùa Long Sơn để khắc phục tình trạng trên.

Bãi dừng, đỗ xe đó là tại viị trí cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 4, giáp ngay bên cạnh cổng chùa Long Sơn.

Cửa hàng xăng dầu số 4 ngừng hoạt động kinh doanh đã lâu. Thế nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao lại cho tỉnh khu đất nói trên để làm bãi dừng, đỗ xe du lịch đã nêu.

Chờ thủ tục từ Bộ Tài chính

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 4 trên đường 23 Tháng 10 gần ngay cổng chùa Long Sơn hiện nay đã ngừng hoạt động kinh doanh nhưng chưa bàn giao lại khu đất cho tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 4 trên đường 23 Tháng 10 gần ngay cổng chùa Long Sơn hiện nay đã ngừng hoạt động kinh doanh nhưng chưa bàn giao lại khu đất cho tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc thu hồi đất cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 4 trên đường 23 Tháng 10 là để làm bãi dừng, đỗ xe phục vụ đưa đón khách tham quan du lịch chùa Long Sơn. Từ năm 2017 tỉnh đã giao bổ sung cho Công ty xăng dầu Phú Khánh thuê 2 khu đất để mở 2 cửa hàng xăng dầu mới trên đường Võ Nguyên Giáp (nối TP Nha Trang và huyện Diên Khánh).

Khi ấy, Công ty xăng dầu Phú Khánh đã cam kết di dời cửa hàng xăng dầu Petrolimex 4 trước ngày 31-12-2018.

Thế nhưng sau khi xây dựng xong và đưa hai cửa hàng xăng dầu mới trên đường Võ Nguyên Giáp vào kinh doanh, doanh nghiệp vẫn không chấm dứt hoạt động cửa hàng xăng dầu số 4 trên đường 23 Tháng 10 để trả lại đất.

Đến cuối năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa lại có thông báo gia hạn, yêu cầu Công ty xăng dầu Phú Khánh phải bàn giao khu đất cửa hàng xăng dầu số 4 cho UBND TP Nha Trang trước ngày 30-9-2020 để làm bãi đậu xe du lịch nói trên. Nhưng sau đó cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 4 vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Tháng 8-2021, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có công văn gởi Tập đoàn Petrolimex, đề nghị chỉ đạo Công ty xăng dầu Phú Khánh điều chỉnh, sắp xếp, báo cáo các cơ quan cấp trên và các bộ liên quan để điều chuyển, bàn giao lại khu đất cửa hàng xăng dầu số 4 cho tỉnh quản lý, sử dụng vào mục đích phục vụ công cộng đã nêu.

Đến chiều 5-8, theo ông Nguyễn Thanh Hà, Tập đoàn Petrolimex đã gởi hồ sơ, báo cáo các bộ liên quan về việc chuyển giao tài sản, khu đất (còn trong thời hạn thuê đất) của doanh nghiệp nhà nước này tại cửa hàng xăng dầu số 4 cho tỉnh Khánh Hòa nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định của Bộ Tài chính.

Vì vậy, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc thu hồi khu đất cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 4 trong thời hạn còn thuê đất của doanh nghiệp sẽ được thực hiện sau khi có quyết định đã nêu của Bộ Tài chính.

Hoặc sau khi Công ty xăng dầu Phú Khánh hết thời hạn được thuê khu đất nói trên, vào ngày 16-12-2023, thì tỉnh sẽ thu hồi đất, giao UBND TP Nha Trang tiếp nhận, thực hiện dự án làm bãi dừng, đỗ xe tham quan chùa Long Sơn.

Nỗi lòng người dân trên đồi Trại ThủyNỗi lòng người dân trên đồi Trại Thủy

TT - Đồi Trại Thủy - một trong bốn ngọn núi được xem như “tứ linh” phong thủy của vùng đất Nha Trang, Khánh Hòa - có điểm tham quan du lịch nổi tiếng là tượng đài Phật Trắng thuộc chùa Long Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên