29/12/2023 13:49 GMT+7

Vì sao chủ tịch huyện cưỡng chế sai không bồi thường 200 triệu?

Ngày 29-12, ông Tô Thanh Đoàn - phó chủ tịch UBND huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang - thừa nhận việc cưỡng chế sai nhà ông Lê Văn Điện, ngụ xã Nam Thái, huyện An Biên là có, nhưng không thể bồi thường 200 triệu vì đất được tỉnh quy hoạch công viên.

Ông Lê Văn Điện cho rằng chính quyền cưỡng chế nhà của ông vào tháng 5-2022 trước rồi mới ký quy hoạch sắp xếp nhà, đất do huyện An Biên quản lý tháng vào 11-2022 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Lê Văn Điện cho rằng chính quyền cưỡng chế nhà của ông vào tháng 5-2022 trước rồi mới ký quy hoạch sắp xếp nhà, đất do huyện An Biên quản lý tháng vào 11-2022 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Đoàn, sở dĩ huyện không bồi thường 200 triệu đồng do việc cưỡng chế sai như biên bản thỏa thuận giữa UBND huyện An Biên với ông Lê Văn Điện tại Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang, vì khu đất này nằm trong quy hoạch đất công viên của địa phương.

Theo đó, quyết định sắp xếp phương án nhà, đất do UBND huyện An Biên quản lý được chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký vào ngày 18-11-2022 thì khu vực đất ông Điện được quy hoạch là khu vực đất công viên. Thêm vào đó, ngày 25-12, có đơn của một công dân gửi UBND huyện An Biên tranh chấp đất này với ông Điện.

"Do có đơn của công dân tranh chấp đất với ông Điện nên chúng tôi đã có văn bản gửi tòa án tỉnh Kiên Giang về việc không thực hiện được như biên bản thỏa thuận bồi thường, mà yêu cầu tòa xử lý theo quy định pháp luật. 

Trong vụ cưỡng chế sai này, chúng tôi không thực hiện theo đúng quy trình xử lý cưỡng chế nên đồng ý bồi thường. Lúc đi lên tòa, tôi chỉ đi một mình mà không cầm theo giấy tờ quy hoạch đất nên không biết đất này nằm trong quy hoạch công viên", ông Đoàn nói.

Ông Lê Văn Điện (bìa trái) khẳng định nếu chính quyền không bồi thường 200 triệu đồng thì tòa án tỉnh Kiên Giang phải xử lý theo đơn khởi kiện là bồi thường 370 triệu đồng  - Ảnh: BỬU DẤU

Ông Lê Văn Điện (bìa trái) khẳng định nếu chính quyền không bồi thường 200 triệu đồng thì tòa án tỉnh Kiên Giang phải xử lý theo đơn khởi kiện là bồi thường 370 triệu đồng - Ảnh: BỬU DẤU

Còn lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện An Biên khẳng định: "Đoàn cưỡng chế huyện An Biên chỉ cưỡng chế căn nhà tạm do ông Lê Văn Điện lấn chiếm đất công cặp lề đường từ năm 2021 đến nay, còn căn nhà hiện hữu của ông Điện vẫn còn nguyên. Do đó, việc ông Điện nói không có nhà ở là sai sự thật".

Nhà bị cưỡng chế trước khi có quy hoạch?

Trong khi đó, ông Lê Văn Điện cho rằng ông có nhà đối diện trụ sở UBND xã Nam Thái nhưng đã cho đứa con trai sử dụng căn nhà đó. Hiện nay, con trai của ông đã đi Bình Dương làm thuê chưa về, nên gia đình ông chỉ sống tạm trong nhà này. 

"Họ cưỡng chế căn nhà tạm của tôi trước khi có quy hoạch, nên huyện không thể căn cứ vào quy hoạch của UBND tỉnh phê duyệt. Do UBND huyện An Biên không bồi thường 200 triệu đồng như thỏa thuận nên vợ chồng tôi đã có văn bản gửi Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang yêu cầu tòa xử lý theo đúng quy định pháp luật. Tức là tôi yêu cầu bồi thường hơn 370 triệu đồng", ông Điện nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 24-5-2022, đoàn cưỡng chế của UBND huyện An Biên đến công bố thông báo: "Phá dỡ công trình chiếm đất công, vi phạm quy định trật tự xây dựng tại khu trung tâm hành chính xã Nam Thái" mà không có quyết định cưỡng chế nào của địa phương. Ngay sau đó, ông Điện đã khởi kiện chủ tịch UBND huyện An Biên.

Lãnh đạo UBND huyện An Biên đã có văn bản yêu cầu tòa án tỉnh Kiên Giang xử lý theo đúng quy định pháp luật, vì đất nằm trong quy hoạch và đất này đang bị tranh chấp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lãnh đạo UBND huyện An Biên đã có văn bản yêu cầu tòa án tỉnh Kiên Giang xử lý theo đúng quy định pháp luật, vì đất nằm trong quy hoạch và đất này đang bị tranh chấp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 19-12, bà Nguyễn Thị Cẩm Thu - thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang - đã chủ trì giải quyết vụ "Khiếu kiện hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, bồi thường thiệt hại và bồi thường tổn thất tinh thần do hành vi trái pháp luật gây ra" giữa ông Lê Văn Điện và đại diện chủ tịch UBND huyện An Biên.

Đại diện UBND huyện An Biên thống nhất sẽ bồi thường 200 triệu đồng cho ông Điện về các khoản thiệt hại cho vợ chồng ông gồm: giá trị căn nhà, cây trồng và tổn thất tinh thần... Việc giao trả đất cho vợ chồng ông Điện sẽ được UBND huyện An Biên thực hiện vào lúc 14h ngày 26-12. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện An Biên đã "bẻ kèo" giờ chót.

Cưỡng chế sai, chủ tịch huyện bồi thường 200 triệu đồngCưỡng chế sai, chủ tịch huyện bồi thường 200 triệu đồng

Một cựu chiến binh đã khởi kiện chủ tịch huyện vì cưỡng chế sai, đẩy gia đình ông vào cảnh không nơi nương tựa. Tòa án tỉnh đã lập biên bản thỏa thuận chủ tịch huyện phải bồi thường 200 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên