Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Vì sao chính quyền của ông Biden cảm ơn ông Trump?

24/12/2021 09:27 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump mới đây đã ca ngợi vắc xin COVID-19 là "một trong những thành tựu vĩ đại của nhân loại" và có ý kêu gọi người khác đi tiêm để bảo vệ chính mình, và Nhà Trắng cảm ơn ông vì thông điệp đó.

Vì sao chính quyền của ông Biden cảm ơn ông Trump? - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Trump đã thay đổi quan điểm về vắc xin và nhận được sự hoan nghênh từ người kế nhiệm lẫn Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

"Những người bệnh nặng và phải đến bệnh viện là những người không tiêm vắc xin. Nếu anh đi tiêm vắc xin, anh sẽ được bảo vệ", ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với nhà bình luận bảo thủ Candace Owens ngày 21-12.

Cựu tổng thống 75 tuổi tiết lộ bản thân đã tiêm 3 mũi vắc xin, ám chỉ việc ông đã tiêm mũi 3 sau 2 mũi cơ bản đầu tiên. Theo ông Trump, vắc xin được tiêm tại Mỹ rất tốt và nếu xui rủi mắc bệnh dù đã tiêm ngừa cũng sẽ không chết.

Khi được hỏi về thông tin này trong cuộc họp báo ngày 23-12, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Nhà Trắng "rất cảm ơn" vì những phát biểu của ông Trump.

"Chúng tôi rất cảm ơn vì cựu tổng thống đã đi tiêm mũi 3 và đã nói rõ trong cuộc phỏng vấn gần đây rằng vắc xin thực sự hiệu quả, an toàn. Đó là thông điệp quan trọng với mọi người", bà Psaki bày tỏ.

Chỉ 62% dân số Mỹ đã tiêm chủng đủ liều, một trong những tỉ lệ thấp nhất trong nhóm các quốc gia giàu có của thế giới. Theo Hãng tin Reuters, vấn đề không phải do Mỹ thiếu vắc xin mà là do quan điểm bài xích của một bộ phận người dân, nhất là những người theo Đảng Cộng hòa.

"Đây không phải là một vấn đề đảng phái mà là việc cứu người, truyền đạt thông tin chính xác và đẩy lùi thông tin không chính xác. Cựu tổng thống đã làm điều đó", thư ký báo chí Nhà Trắng nói tiếp và mô tả những gì ông Trump làm là "một hành động tốt".

Đây là một trong những lần hiếm hoi chính quyền của Tổng thống Joe Biden bày tỏ thiện ý với người tiền nhiệm. Việc ông Trump nói về vắc xin cũng đáng chú ý, cho thấy sự thay đổi quan điểm vì trước đó ông tuyên bố sẽ không tiêm mũi 3.

Khi được hỏi liệu Nhà Trắng có định hợp tác với cựu tổng thống để thuyết phục những người chưa chịu tiêm vắc xin, bà Psaki khéo léo cho rằng cần tiếng nói từ nhiều người mới có thể hiệu quả.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 21-12, dù khen vắc xin, ông Trump vẫn thể hiện sự bất đồng với chính quyền Biden về lệnh bắt buộc tiêm chủng và đeo khẩu trang.

Tổng thống Biden đã nhắc đến người tiền nhiệm khi công bố chiến lược ứng phó biến thể Omicron hôm 21-12. Theo đương kim tổng thống, nhờ chính quyền tiền nhiệm và cộng đồng khoa học, Mỹ là một trong những nước đầu tiên có vắc xin COVID-19.

Ông Trump tuyên bố Ông Trump tuyên bố 'là cha đẻ của vắc xin COVID-19 ở Mỹ'

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump tuyên bố ông là "cha đẻ của vắc xin" ngừa COVID-19 ở Mỹ khi phản ứng với bài phát biểu đánh dấu 100 ngày đầu tiên làm tổng thống của ông Joe Biden trước Quốc hội Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận