15/12/2021 12:56 GMT+7

Vì sao các bến xe chưa chốt lịch bán vé xe Tết?

THU DUNG
THU DUNG

TTO - Nhiều bạn đọc báo Tuổi Trẻ thắc mắc vì sao đến nay các bến xe lớn vẫn chưa mở bán vé xe Tết từ TP.HCM đi các nơi và ngược lại?

Vì sao các bến xe chưa chốt lịch bán vé xe Tết? - Ảnh 1.

Các biện pháp phòng, chống COVID-19 vẫn thực hiện nghiêm ở bến xe - Ảnh: HOÀNG AN

Chị Trần Thị Thu Hiền - quê tỉnh Bình Định - cho biết Tết dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã cận kề nên chị muốn mua vé xe Tết. Tuy nhiên chị đến bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) thì được biết hiện bến chưa mở bán vé Tết. 

Bến xe vắng vẻ, xe ra vào thưa thớt chứ không nhộn nhịp như thường ngày. Theo ghi nhận, bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), bến xe Miền Tây (quận Bình Tân)… có lượng khách đi lại ít. 

Hầu hết quầy vé đìu hiu, chỉ có nhân viên bến và nhà xe làm việc. Cả tiếng đồng hồ mới có vài khách thông qua bến để về các tỉnh. 

Trao đổi vì sao đến nay vẫn chưa mở bán vé Tết, ông Tạ Chương Chín - phó giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết hiện do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, lượng khách đi lại rất ít, thậm chí nhiều chuyến xe phải chạy rỗng hoặc chỉ lác đác 5-6 khách khiến doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn. 

Mỗi ngày, sản lượng khách chỉ 6%, xe xuất bến chỉ 12% so với ngày thường trước dịch. Do đó, bến xe đang cùng các doanh nghiệp vận tải đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới để từ đó đưa ra kế hoạch phục vụ Tết, mức phụ thu giá vé phù hợp.

Ngoài ra TP sẽ phải căn cứ vào cấp độ dịch ở những địa phương khác mới tính toán được số tuyến, số chuyến, lượng khách trung bình cho phép… 

Vì sao các bến xe chưa chốt lịch bán vé xe Tết? - Ảnh 2.

Lượng khách đi lại thưa thớt, nhiều quầy vé vắng hoe

Dự kiến trong vòng một tuần tới, bến xe Miền Đông báo cáo Sở Giao thông vận tải và có kế hoạch Tết dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần. 

"Đây chỉ là dự kiến, chúng tôi thận trọng điều chỉnh dựa vào diễn biến dịch bệnh. Bến xe mong muốn vừa có thể phục vụ nhu cầu người dân, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa làm sao để doanh nghiệp vận tải không chật vật, khó khăn duy trì xe chạy" - ông Chín nói. 

Còn theo ông Trần Văn Phương - phó giám đốc bến xe Miền Tây, lượng xe xuất bến chỉ đạt khoảng 10% so với ngày thường. Lượng khách ít, doanh nghiệp vận tải đang gặp khó khăn. Nhiều nhà xe phải ngưng chạy luôn vì không có khả năng tiếp tục duy trì hoạt động. 

Bên cạnh đó, dịch bệnh ở khu vực miền Tây vẫn phức tạp, số tuyến hạn chế, xe chạy chỉ 50% sức chứa. Quy định về phòng, chống dịch cho xe khách đi về các tỉnh, TP miền Tây vẫn còn mỗi nơi một khác. 

Một lượng lớn người lao động, học sinh - sinh viên đã về quê trước dịch nên lượng khách cũng không đông đúc như mọi năm. 

Cho nên nếu xây dựng và công bố kế hoạch phục vụ Tết lúc này sẽ không chính xác, khó dự báo trước. Tính đến nay, doanh nghiệp vận tải vẫn đang hết sức e dè trong việc đăng ký số chuyến/tuyến. 

Ông Phương nói bến xe sẽ cố gắng cân nhắc để sớm đưa ra kế hoạch phục vụ Tết nhằm phục vụ người dân. 

Trong khi đó, một số doanh nghiệp vận tải cho biết, thời gian dịch bệnh phải tạm ngưng chạy đã khiến các nhà xe kiệt quệ. Sau khi được chạy lại giới hạn số chuyến, số khách, nhà xe buộc chạy cầm chừng, gánh chi phí lớn nhưng thu không đủ bù chi. 

Tâm lý hành khách còn ngại di chuyển bằng xe khách vì lo nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Chính vì vậy, nhà xe chưa dám đăng ký chạy Tết vì lo sợ dịch bệnh, người dân không đi xe khách nhiều dễ lỗ nặng.

Hơn 3.000 vé máy bay, tàu xe Tết tặng cho sinh viên, công nhân Hơn 3.000 vé máy bay, tàu xe Tết tặng cho sinh viên, công nhân

TTO - Đó là hai trong bốn tiêu chí mà chương trình 'Mang Tết về nhà' đặt ra, vừa được anh Bùi Quang Huy, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, thông tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên