Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Vì sao ca nhiễm giảm nhưng bác sĩ Anh vẫn lo?

26/07/2021 14:20 GMT+7

TTO - Số ca mắc COVID-19 mới tại Anh đã giảm ngày thứ năm liên tiếp nhưng nhiều bác sĩ vẫn lo bởi xu hướng "trẻ hóa" trong nhóm bệnh nhân COVID-19 phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt. Phần lớn số này không tiêm vắc xin.

Vì sao ca nhiễm giảm nhưng bác sĩ Anh vẫn lo? - Ảnh 1.

Người dân London di chuyển bằng tàu điện ngầm ngày 25-7 - Ảnh: REUTERS

Nước Anh ghi nhận gần 29.200 ca nhiễm mới ngày 25-7, giảm nhẹ so với một ngày trước đó. Theo báo The Guardian, số ca mắc mới tại Anh đã giảm liên tiếp 5 ngày gần đây, đánh dấu lần đầu tiên số ca nhiễm giảm mà không cần thực hiện bất kỳ biện pháp chống dịch nghiêm ngặt nào.

Trước đây tình trạng lây nhiễm tại Anh chỉ được kéo giảm sau khi chính quyền thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ. Hôm 19-7, các biện pháp này đã được dỡ bỏ, bao gồm cả yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi có không gian kín.

Theo các chuyên gia Anh, thời tiết là một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm giảm. Một nguyên nhân khác là số người đi xét nghiệm COVID-19 ít đi sau ngày 19-7, theo báo Guardian.

Các bác sĩ và chuyên gia cảnh báo người dân không nên chủ quan, đồng thời dự báo số ca nhiễm sẽ tăng trở lại trong cuối tuần này. Theo họ, đây là hệ quả của việc nước Anh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, bao gồm giới hạn số người trong các quán bar, hộp đêm.

Hình ảnh các hộp đêm đầy ắp người không đeo khẩu trang, với đa số người trẻ, khiến một số bác sĩ Anh ớn lạnh, theo Guardian.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy các bệnh nhân mới chủ yếu là người trẻ tuổi. Số bệnh nhân từ 16 đến 24 tuổi nhiều gấp 6 lần số bệnh nhân từ 50 đến 69 tuổi.

Tại Anh, 1/3 số người trong độ tuổi từ 18 đến 29 chưa tiêm bất cứ loại vắc xin COVID-19 nào. Nhóm này chiếm khoảng 1/10 dân số trưởng thành của Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland.

Bác sĩ Samantha Batt-Rawden cảnh báo ngày càng nhiều bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi phải vào các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

"Phần lớn đều không tiêm vắc xin và chúng tôi biết một vài người trong số này sẽ chết. Có những bệnh nhân ở độ tuổi 30, thậm chí 20, không có tiền sử bệnh tật nào cũng vào ICU", bà Batt-Rawden nêu thực trạng với báo Guardian.

"Với tư cách là bác sĩ ICU, tôi cầu xin mọi người nên đi tiêm vắc xin, đừng để việc không tiêm vắc xin trở thành sai lầm lớn nhất đời mình", nữ bác sĩ khẩn thiết kêu gọi.

Dù không bảo vệ 100% người được tiêm khỏi việc bị nhiễm bệnh, vắc xin thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh diễn biến nặng hoặc tử vong.

Một số quốc gia châu Âu đã tái áp đặt các hạn chế về số người trong quán bar, hộp đêm chỉ một thời gian ngắn sau khi dỡ bỏ vì số ca nhiễm tăng trở lại.

Anh không cách ly nhân viên siêu thị để giữ vững chuỗi cung ứng Anh không cách ly nhân viên siêu thị để giữ vững chuỗi cung ứng

TTO - Chính phủ Anh thông báo các nhân viên làm trong ngành thực phẩm sẽ không cần tự cách ly, mà chỉ xét nghiệm hằng ngày nếu tiếp xúc người mắc COVID-19. Hiện các siêu thị của Anh đang khan hàng, thiếu nhân lực.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận