18/07/2022 15:53 GMT+7

Vì sao biệt thự ở TP.HCM lập kỷ lục, có giá 500-700 tỉ đồng?

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Giá biệt thự ở TP.HCM có những căn cao chót vót, lên mức 500 - 700 tỉ đồng mỗi căn trong khi phân khúc bất động sản cao cấp cũng đang chiếm ưu thế tại thị trường TP.HCM, vì sao có giá này?

Vì sao biệt thự ở TP.HCM lập kỷ lục, có giá 500-700 tỉ đồng? - Ảnh 1.

Một dãy biệt thự đã hoàn thiện tại khu đông TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Thiết lập những kỷ lục về giá biệt thự

Các báo cáo của các doanh nghiệp nghiên cứu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây đều cho thấy giá các căn biệt thự ở TP.HCM đã lên mức cao, có căn lên đến gần 700 tỉ đồng.

Cụ thể, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết giá bất động sản liền thổ TP.HCM đã tăng mạnh khi xác lập các kỷ lục về giá, các nhà phố, biệt thự thuộc các khu đô thị khu đông TP.HCM hiện chào bán với mức giá rất cao, trung bình 200 - 400 triệu đồng/m².

"Cá biệt có một số sản phẩm được các chủ đầu tư tập trung phát triển ở phân khúc mà tính ra đơn giá mỗi căn biệt thự lên đến gần 700 tỉ đồng", ông Kiệt nói.

Trong khi đó, DKRA Việt Nam cũng cho biết phân khúc nhà phố, biệt thự 6 tháng đầu năm có xu hướng ngày càng tăng, thị trường TP.HCM thiết lập mặt bằng giá mới với mức giá bán cao nhất 700 tỉ đồng/căn, Đồng Nai ghi nhận giá bán cao nhất lên đến 107 tỉ đồng/căn.

Vì sao biệt thự ở TP.HCM lập kỷ lục, có giá 500-700 tỉ đồng? - Ảnh 2.

Bên ngoài một dự án biệt thự tại TP Thủ Đức, được giới thiệu là “xa hoa tột đỉnh với hệ tiện ích cao cấp và hiện đại bậc nhất” - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết TP.HCM hiện rơi vào tình trạng "lệch pha" phân khúc thị trường, lệch về phân khúc nhà ở cao cấp khi ở TP này đã có ngôi nhà liền thổ có giá lên đến 500 tỉ đồng, hoặc căn hộ cao cấp hạng sang có giá trên 100 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị mới đây cũng cho biết cơ cấu sản phẩm bất động sản còn bất hợp lý, phân khúc nhà ở trung, cao cấp, bất động sản du lịch có biểu hiện dư thừa và giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân.

Biệt thự như thế nào mà lại có giá hàng trăm tỉ đồng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết có dự án bất động sản tại TP Thủ Đức với giá trung bình dự kiến từ 350 tỉ đồng đến 670 tỉ đồng mỗi căn biệt thự.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết đây là một sản phẩm đặc biệt cả về vị trí, thiết kế sản phẩm cũng như sự liên kết thương hiệu cho dòng bất động sản cao cấp.

"Dự án này cũng rất hạn chế về số lượng cũng như nhắm vào đối tượng khách hàng siêu giàu trong khi những sản phẩm tương tự tôi chưa thấy tại thời điểm hiện tại", ông Kiệt nói.

Chia sẻ thêm về lý do có mức giá này, ông Kiệt cho hay đây là kỳ vọng của chủ đầu tư, muốn tạo ra một sản phẩm thực sự hoàn toàn khác biệt khi đầu tư rất nhiều về việc lựa chọn vị trí, thiết kế, cấu hình sản phẩm.

"Việc kết hợp với thương hiệu đẳng cấp quốc tế thể hiện rất rõ tham vọng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đây là một sản phẩm đặc biệt, không dành cho đại đa số người mua thông thường", ông Kiệt nói.

Từ góc độ quan sát thị trường, ông Kiệt đánh giá đối tượng khách hàng của dự án là giới siêu giàu, muốn sở hữu sản phẩm khác biệt và quy tắc bán hàng, mua hàng của nhóm sản phẩm này cũng không giống với các sản phẩm thông thường khác.

Trả lời câu hỏi liệu giá bán của những căn biệt thự này có phản ánh đúng giá trị, ông Kiệt cho hay hiện tại "chưa có sản phẩm thực tế để đánh giá chính xác".

Nhắm vào khách hàng nhỏ, không đại diện cho thị trường

biet thu 2

Hình ảnh các căn biệt thự mẫu được giới thiệu là "hàng hiệu" dọc tường rào dự án sản phẩm bất động sản cao cấp - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết việc xuất hiện chủng loại sản phẩm cao cấp như vậy mang lại sự đa dạng cho thị trường.

Đồng thời, việc các chủ đầu tư sẵn sàng phát triển phân khúc sản phẩm cao cấp cho thấy bản thân hoàn toàn tin tưởng vào nhu cầu của một bộ phận nhóm khách hàng rất đặc thù.

"Việc đưa các tiêu chuẩn phát triển từ các thương hiệu cao cấp quốc tế về Việt Nam giúp mặt bằng chất lượng sản phẩm phần nào được nâng tầm thông qua việc học hỏi các kinh nghiệm phát triển sản phẩm mới", ông Kiệt nói.

Theo ông Kiệt, nhóm sản phẩm này có số lượng rất hạn chế và nhắm vào nhóm khách hàng nhỏ của thị trường nên nó không đại diện chung cho toàn thị trường.

"Việc khách hàng và thị trường chấp nhận nhóm sản phẩm này như thế nào sẽ cần quan sát thêm trong thời gian tới", ông Kiệt nói.

"Có những khu vực lên đến vài trăm tỉ đồng một căn nhà"

Tại một hội thảo về tín dụng cho thị trường bất động sản tại TP.HCM mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cũng cho biết thị trường bất động sản hiện có những dự án cao cấp, những căn hộ có giá trị lớn và thực tế cũng có tình trạng lũng đoạn giá, thổi giá, đầu cơ… tạo ra hiện tượng "nóng".

"Có một cái nhà ở, cứ gọi là biệt thự đi nhưng giá đến hàng trăm tỉ đồng, thậm chí ở TP.HCM có những khu vực lên đến vài trăm tỉ đồng một căn nhà, những lĩnh vực đó rõ ràng phải kiểm soát, không thể nói là lĩnh vực để ưu tiên được", ông Tú nói về tín dụng cho bất động sản.

Giá nhà tại TP.HCM lập kỷ lục, có biệt thự gần 700 tỉ đồng Giá nhà tại TP.HCM lập kỷ lục, có biệt thự gần 700 tỉ đồng

TTO - Dự tính số lượng căn hộ chào bán ra thị trường TP.HCM trong năm nay đạt 22.000 - 24.000 căn, đến nay đã đạt 14.000 căn.

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên