Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Vì sao bạo lực, giết người ở Mỹ tăng kỷ lục?

28/09/2021 14:02 GMT+7

TTO - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết số vụ giết người đã tăng gần 30% trong năm 2020 và tình hình tội phạm bạo lực nói chung tại Mỹ đã tăng lên lần đầu tiên sau 4 năm.

Vì sao bạo lực, giết người ở Mỹ tăng kỷ lục? - Ảnh 1.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng tại một trường học ở tiểu bang Colorado, Mỹ, vào năm 2019 - Ảnh: REUTERS

FBI ghi nhận số tội danh giết người tại Mỹ trong năm 2020 đã tăng 29,3% so với một năm trước đó. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ những năm 1960. 

Báo Washington Post cho biết phần lớn các vụ giết người trên là do bạo lực súng đạn gây ra. Cụ thể, bạo lực súng đạn chiếm 76% các vụ giết người tại Mỹ vào năm 2020, so với 73% vào năm 2019.

Thành phố Houston thuộc bang Texas chứng kiến số vụ giết người bằng súng tăng từ 221 trường hợp năm 2019 lên 343 trường hợp vào năm 2020, tức tăng 55%.

Theo FBI, các tội phạm bạo lực nói chung tại Mỹ đã tăng 5,6% lên gần 1,3 triệu trường hợp.

Trong khi đó, các tội danh về cướp, chiếm đoạt và phá hoại tài sản tại Mỹ đã giảm 7,8% xuống còn gần 6,5 triệu trường hợp. Đây là năm thứ 18 liên tiếp số vụ phạm tội liên quan tới tội danh này giảm xuống.

Báo New York Times cho rằng không có lời giải thích đơn giản nào để "giải mã" lý do vì sao tình trạng tội phạm giết người ở Mỹ tăng cao. Nhiều vấn đề kinh tế và xã hội nảy sinh sau đại dịch và con số mua bán súng tăng lên đều góp phần dẫn tới hiện trạng này.

Theo cảnh sát trưởng Harold Medina của Sở Cảnh sát thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico, đại dịch COVID-19, các cuộc biểu tình và nhiều vấn đề khác đã đẩy số tội phạm giết người của Mỹ lên cao.

"Chúng ta không thể tìm một nguyên nhân duy nhất để nói về tình hình hiện nay", ông Medina cho biết.

Theo Washington Post, các quan chức từ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang bất đồng ý kiến về nguyên nhân cũng như phương pháp giải quyết tình trạng này.

Phía Đảng Cộng hòa cho rằng các chính sách quá khắt khe đối với cảnh sát ở các thành phố thuộc quản lý của lãnh đạo Dân chủ là nguyên nhân chính. Ngược lại, chính quyền của Tổng thống Joe Biden xem việc sở hữu súng dễ dàng hiện nay mới là lý do. 

Tổng thống Biden đã tập trung vào vấn đề bạo lực súng đạn trong chính sách chống tội phạm của ông. Tổng thống Mỹ kêu gọi các lãnh đạo địa phương và liên bang cùng hợp tác sâu hơn để giải quyết bài toán này.

Ông Biden đã cam kết sẽ thúc đẩy các thay đổi trong luật súng đạn ở Mỹ. Hồi tháng 6-2021, ông đã công bố một số biện pháp nhằm ngăn các đối tượng tội phạm tiếp cận với súng.

Tổng thống Biden cũng công bố các phương pháp nhằm buộc các cá nhân bán vũ khí trái phép phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đồng thời giúp các tiểu bang tuyển thêm cảnh sát thông qua quỹ cứu trợ COVID-19.

Thượng viện chặn dự luật giải cứu Chính phủ Mỹ khỏi bị đóng cửa Thượng viện chặn dự luật giải cứu Chính phủ Mỹ khỏi bị đóng cửa

TTO - Ngày 27-9, giờ địa phương, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu cho dự luật phân bổ ngân sách giúp Chính phủ Mỹ không bị đóng cửa và nâng mức trần nợ. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã chặn dự luật này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận