16/12/2023 08:00 GMT+7

Vi rút cúm ‘hoành hành’ mùa lễ hội: 3 nhóm người sau không được lơ là!

Trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh nền mạn tính là ba nhóm người cần trang bị “lá chắn” phòng cúm bằng vắc xin để an tâm tận hưởng mùa lễ hội cuối năm.

Trẻ em với hệ miễn dịch yếu và chưa hoàn thiện là đối tượng tấn công của vi rút cúm mùa

Trẻ em với hệ miễn dịch yếu và chưa hoàn thiện là đối tượng tấn công của vi rút cúm mùa

Cuối năm là mùa của những hoạt động vui chơi giải trí quy tụ đông người. Các sự kiện từ hội chợ, đêm nhạc, tiệc tùng, tụ tập gia đình... có thể tạo điều kiện lý tưởng cho vi rút cúm lan nhanh.

Ba nhóm người dễ tăng nguy cơ mắc biến chứng cúm

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ba nhóm người có nguy cơ cao bị các biến chứng của cúm mùa gồm trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh nền mạn tính.

Cúm mùa là một bệnh hô hấp đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hằng năm có 28.000 - 111.500 trường hợp trẻ em tử vong có liên quan đến cúm mùa trên toàn cầu.

Trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi, có hệ miễn dịch yếu và chưa phát triển đầy đủ nên nguy cơ mắc bệnh cao, dễ gặp các biến chứng nguy hiểm và có mức độ lây truyền cao cho người khác.

Cúm mùa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm cơ tim, làm trầm trọng hơn các bệnh lý mạn tính sẵn có. Trẻ dưới 14 tuổi nếu không may mắc cúm có thể đối diện với nguy cơ viêm phổi lên tới 8 lần.

Khác với trẻ em, tình trạng suy yếu hệ miễn dịch ở người cao tuổi chủ yếu đến từ tuổi tác, kèm theo các bệnh nền, khiến họ dễ tổn thương và đối diện với nguy cơ cao bị vi rút cúm xâm nhập. Bệnh cúm góp phần làm suy giảm chức năng hệ thống cơ quan trong cơ thể, khiến người cao tuổi khó phục hồi hoàn toàn thể trạng trước đó.

Đáng chú ý hơn, sau nhiễm cúm, người cao tuổi có thể tăng gấp 8 lần nguy cơ đột quỵ, gấp 10 lần nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Vi rút cúm ‘hoành hành’ mùa lễ hội: 3 nhóm người sau không được lơ là!- Ảnh 2.

Người cao tuổi và người mắc bệnh nền mạn tính có nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm của cúm mùa

Ngoài ra, những người có các bệnh lý mạn tính như hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch, hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch do bệnh HIV/AIDS hoặc ung thư, sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc bệnh cúm.

Cụ thể, nguy cơ này tăng 5 lần đối với bệnh nhân tim mạch và 12 lần đối với bệnh nhân mắc bệnh phổi mạn tính.

Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân mắc đồng thời hai bệnh tim mạch và bệnh phổi sẽ đối diện với nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần. Cúm mùa cũng có thể làm trầm trọng hơn các bệnh lý mạn tính mà nhóm đối tượng này đang có. Cụ thể, bệnh nhân tiểu đường sẽ đối diện với khả năng nhập viện cao hơn 6 lần và nguy cơ tử vong tăng 6 lần.

Mùa lễ hội và nguy cơ nhiễm cúm "chực chờ"

Tại Thái Lan và Trung Quốc, số ca mắc bệnh hô hấp, đặc biệt cúm, gia tăng đã khiến nhiều chuyên gia y tế tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong mùa lễ hội, Việt Nam thường đón tiếp lượng lớn khách du lịch và ngược lại, nhu cầu du lịch nước ngoài của người dân cũng tăng cao. Việc gia tăng số ca mắc cúm tại các quốc gia lân cận như Thái Lan làm nguy cơ cúm lây lan đến Việt Nam trong thời gian tới tăng cao.

Khách du lịch từ các quốc gia khác mang theo vi rút gây bệnh hô hấp, bao gồm cúm, đưa vào nước ta. Mặt khác, sự dịch chuyển liên tục của dòng du khách nội địa cũng khiến cúm dễ lan rộng.

Sự dịch chuyển của khách du lịch mùa lễ hội tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm lây lan nhanh

Sự dịch chuyển của khách du lịch mùa lễ hội tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm lây lan nhanh

Thêm vào đó, cuối năm và cận Tết là thời điểm của các dịp vui chơi, sum vầy. Những cái ôm, tay bắt mặt mừng có thể tạo cơ hội cho nhiều loại vi rút gây bệnh hô hấp "hoành hành", trong đó có vi rút cúm. 

Tỉ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, công sở, khu vui chơi,…

Tiêm phòng cúm để an tâm tận hưởng mùa lễ hội

Các hoạt động vui chơi mùa lễ hội là không thể thiếu. Tuy nhiên, mỗi cá nhân cần chủ động phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Bên cạnh việc vệ sinh nơi ở và chăm sóc sức khỏe thường xuyên, tiêm phòng cúm hằng năm là biện pháp hiệu quả được các chuyên gia khuyến cáo nhằm chủ động bảo vệ trước sự tấn công của cúm mùa.

Vi rút cúm ‘hoành hành’ mùa lễ hội: 3 nhóm người sau không được lơ là!- Ảnh 4.

Tiêm phòng cúm là biện pháp giúp mỗi cá nhân và gia đình an tâm tận hưởng mùa lễ hội

Vắc xin cúm mùa không chỉ giúp bảo vệ khỏi bị nhiễm cúm mà còn hơn thế nữa. Tiêm phòng cúm hằng năm nên là thói quen chăm sóc sức khỏe cần được thực hành thường xuyên để xây dựng và duy trì khả năng miễn dịch ở cấp độ cá nhân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, bảo vệ các nhóm dân số dễ bị tổn thương (bao gồm trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh nền mạn tính) khỏi các biến chứng nghiêm trọng của cúm nên là ưu tiên hàng đầu, để hạn chế số ca tử vong và hỗ trợ sự bền vững của hệ thống y tế qua việc giảm số ca nhập viện.

Mùa lễ hội này, người dân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tiêm phòng cúm mùa cho bản thân và những người thương yêu. Đảm bảo cả gia đình được bảo vệ vững vàng trước bệnh cúm để những khoảnh khắc vui chơi mùa lễ hội thêm trọn vẹn và an tâm.

* Bài viết thuộc dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh cúm mùa, do Tổng hội Y học Việt Nam bảo trợ nội dung, dưới sự tài trợ của Công ty Sanofi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên